CUTEP คือ

ตอบข้อสงสัย CUTEP คืออะไร สอบอะไรบ้าง

น้อง ๆ คนไหนอยากเข้าจุฬาฟังทางนี้ วันนี้พี่ ๆ The Advisor รวบรวมทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ CUTEP ไม่ว่าจะเป็น CUTEP คืออะไร สอบอะไรบ้าง สมัครสอบยังไง ใครที่มีข้อสงสัยเหล่านี้อยู่ มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

CUTEP คืออะไร?

CUTEP (Chulalongkorn University Test of English Proficiency) คือ ข้อสอบวัดทักษะภาษาอังกฤษทั้งด้านการฟัง การอ่าน และการเขียน เพื่อประเมินความพร้อมในการเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา จัดสอบโดยสถาบันภาษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

CUTEP สอบอะไรบ้าง?

CUTEP สอบอะไรบ้าง

ข้อสอบ CUTEP จะมีอยู่ 3 พาร์ทหลัก ได้แก่ Listening, Reading และ Writing รวม 120 ข้อ ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 10 นาที

1. CUTEP พาร์ท Listening

CUTEP พาร์ท Listening เป็นข้อสอบแบบเลือกตอบ 30 ข้อ ใช้เวลา 30 นาที นั่นหมายความว่าน้อง ๆ จะมีเวลาเพียง 1 นาทีต่อ 1 ข้อเท่านั้น ซึ่งข้อสอบจะเปิดต่อเนื่องรอบเดียว น้อง ๆ ต้องตั้งสติ โฟกัสให้ได้มากที่สุดนะคะ เพราะหลุดแล้วหลุดเลย! โดยข้อสอบแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

 • Short Dialogues 15 ข้อ เป็นส่วนเก็บคะแนนเลยค่ะ เพราะข้อสอบเป็นบทสนทนานระหว่างคน 2 คนสั้น ๆ ไม่ซับซ้อน
 • Long Dialogues 9 ข้อ เป็นบทสนทนาที่ยาวขึ้นมาอีก มีการโต้ตอบกันที่ซับซ้อนมากขึ้น น้อง ๆ ต้องตั้งสติและจับประเด็นให้ไว
 • Talks 6 ข้อ เป็นบทพูดเดี่ยว อาจเป็นบทพูดเชิงบรรยาย สุนทรพจน์ หรือบทโฆษณา จำนวน 2 บทพูด ส่วนนี้จะยากที่สุด แนะนำให้น้อง ๆ จดข้อมูลหรือคีย์เวิร์ดลงในกระดาษไว้กันพลาด

2. CUTEP พาร์ท Reading

CUTEP พาร์ท Reading เป็นข้อสอบแบบเลือกตอบ มีทั้งหมด 60 ข้อ ใช้เวลา 70 นาที ซึ่งเนื้อเรื่องที่มักนำมาออกข้อสอบ CUTEP จะมีทั้งเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจ การศึกษา การแพทย์ หรือการท่องเที่ยว เป็นต้น โดยข้อสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

 • Cloze Test 15 ข้อ โดยข้อสอบจะมีเนื้อเรื่องมาให้ 1 เรื่อง และเว้นช่องว่าง 15 ช่อง ให้เราเลือกคำตอบมาเติมเพื่อให้เนื้อเรื่องสมบูรณ์ เป็นส่วนที่วัด Vocabulary และ Grammar แบบเน้น ๆ เลยค่ะ
 • Short Passage 5 ข้อ มีเนื้อเรื่องมาให้ 1 เรื่อง ความยาวประมาณครึ่งหน้ากระดาษ A4 เป็นส่วนที่วัดทักษะการอ่านจับใจความ แนะนำให้น้อง ๆ พยายามหาคีย์เวิร์ดในเนื้อเรื่อง และหา Main Idea ให้เจอ จะช่วยให้ตอบคำถามได้ง่ายขึ้นค่ะ
 • Long Passage 40 ข้อ มีเนื้อเรื่องมาให้ 4 เรื่อง ความยาวประมาณ 1-2 หน้ากระดาษ A4 โดยข้อสอบมักถามถึงใจความสำคัญ วัตถุประสงค์ หรือรายละเอียดอื่น ๆ เพื่อเช็กความเข้าใจของผู้อ่าน แนะนำให้น้อง ๆ ฝึกทำข้อสอบเยอะ ๆ จะทำให้เรารู้แนวของคำถาม และสามารถจับประเด็นได้ดีขึ้นค่ะ

3. CUTEP พาร์ท Writing

CUTEP พาร์ท Writing มีทั้งหมด 30 ข้อ ใช้เวลา 30 นาที เท่ากับว่าน้อง ๆ จะมีเวลาเพียง 1 นาทีต่อ 1 ข้อเช่นเดียวกับพาร์ท Listening โดยรูปแบบข้อสอบจะเป็นแนว Error Identification นั่นก็คือการหาจุดผิดเชิงไวยากรณ์และโครงสร้างในประโยค ไม่ต้องแก้ไขให้ถูกต้อง เรียกได้ว่าเป็นพาร์ทที่เน้น Grammar มากที่สุด

คะแนน CUTEP ใช้ทำอะไร?

คะแนน CUTEP

คะแนน CUTEP ใช้ยื่นศึกษาต่อคณะอินเตอร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นอักษรศาสตร์ แพทยศาสตร์ พาณิชยศาสตร์และการบัญชี เป็นต้น รวมทั้งใช้ยื่นเข้าศึกษาต่อปริญญาโทและเอกของจุฬาฯ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีบางมหาวิทยาลัยที่ใช้คะแนน CUTEP ในการพิจารณาเข้าศึกษาต่อเช่นกัน ดังนั้นน้อง ๆ ต้องตรวจสอบ Requirement แต่ละมหาวิทยาลัยให้ครบถ้วนอีกครั้งนะคะ

คะแนน CUTEP มีอายุกี่ปี?

คะแนน CUTEP มีอายุ 2 ปี

คะแนน CUTEP ควรได้เท่าไร?

มาถึงสิ่งที่น้อง ๆ หลายคนคงอยากรู้มากที่สุดว่าคะแนน CUTEP ควรได้เท่าไร ต้องได้กี่คะแนนจึงจะเพียงพอ คำตอบ คือ ไม่มีเกณฑ์ตายตัวค่ะ เพราะแต่ละคณะย่อมกำหนดขั้นต่ำของคะแนนไม่เท่ากัน มีตั้งแต่ 45 คะแนนไปจนถึง 110 คะแนนเลยทีเดียว แนะนำให้น้อง ๆ ยึดตามเกณฑ์ที่คณะกำหนดได้เลย

วิธีสมัครสอบ CUTEP

สามารถสมัครสอบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของศูนย์ทดสอบทางวิชาการจุฬาฯ โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. สมัครสมาชิกที่เว็บไซต์ https://register.atc.chula.ac.th/
 2. เลือกเมนูสมัครสอบ CUTEP 
 3. เลือกรอบการสอบที่ต้องการ
 4. พิมพ์ใบชำระเงินและชำระเงินภายในเวลาที่กำหนด
 5. อย่าลืมตรวจสอบสถานะการชำระเงิน และสถานที่สอบในระบบก่อนวันสอบด้วยนะคะ

หวังว่าข้อมูลเกี่ยวกับการสอบ CUTEP ที่พี่รวบรวมมาฝากจะช่วยตอบข้อสงสัยของน้อง ๆ ได้แบบหมดเปลือก ใครใฝ่ฝันอยากเข้ารั้วจุฬาฯ อย่าลืมเตรียมความพร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ และสุดท้ายนี้พี่ The Advisor ขอให้น้อง ๆ ทุกคนเข้าคณะในฝันได้สำเร็จค่ะ

หากน้อง ๆ คนไหนกำลังมองหาคอร์สติวหลักสูตรอินเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น GED, IGCSE, IELTS, SAT ที่ The Advisor Academy มีคอร์สเรียนที่น้อง ๆ จะได้เรียนกับครูที่มีประสบการณ์สอนโดยตรง และมีความเชี่ยวชาญในข้อสอบหลักสูตรอินเตอร์โดยเฉพาะ ไม่เก่งภาษาอังกฤษ หรือไม่เคยเรียนหลักสูตรอเมริกันมาก่อน พี่ ๆ ก็พร้อมปูพื้นฐานและติวเข้มจนน้อง ๆ สอบผ่าน สนใจคอร์สเรียนติดต่อ The Advisor ได้เลยนะคะ

Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save