A Level

A Level คืออะไร มีวิชาอะไรบ้าง

ใครอยากไปเรียนต่อสหราชอาณาจักรฟังทางนี้! วันนี้พี่ ๆ The Advisor จะพาไปรู้จักกับ A Level หลักสูตรสำคัญที่ต้องใช้ยื่นสมัครมหาวิทยาลัยระดับ Top ของ UK อ่านมาถึงตรงนี้น้อง ๆ คนไหนสงสัยว่า A Level คืออะไร มีวิชาอะไรบ้าง สอบที่ไหน ไม่ต้องกังวล มาทำความรู้จักไปพร้อมกันในบทความนี้เลยค่ะ

A Level คืออะไร?

A Level คือ หลักสูตรการศึกษาระดับมัธยมปลายของสหราชอาณาจักร ใช้ระยะเวลาเรียน 2 ปี โดยน้อง ๆ สามารถเลือกเรียน 3-4 วิชา จากจำนวนวิชา A Level ที่โรงเรียนเปิดสอน ซึ่งผลสอบ A Level จะใช้สมัครเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรอีกด้วย

การเรียนหลักสูตร A Level

หลักสูตร A Level

การเรียนหลักสูตร A Level จะแบ่งออกเป็น 2 ระดับ ได้แก่

 • AS Level (Advanced Subsidiary Level) คือ การเรียนในช่วง Year 12 ใช้ระยะเวลาเรียน 1 ปี จะได้คะแนนเป็นเกรด A-E โดยเกรดที่ได้ถือว่าสอบผ่านทั้งหมด แต่เป็นการสอบผ่านเพียงระดับ AS Level เท่านั้น น้อง ๆ ต้องในระดับ A2 Level ต่อ เพื่อให้ครบหลักสูตร
 • A2 Level คือ การเรียนในช่วง Year 13 จะได้คะแนนเป็นเกรด A*-E เมื่อเรียนจบทั้ง AS และ A2 Level ถึงจะถือว่าเรียน A Level ครบ

A Level มีวิชาอะไรบ้าง?

A Level ทีทั้งหมด 66 วิชา โดยแบ่งออกเป็น 5 วิชา เช่นเดียวกับ IGCSE ได้แก่

 • กลุ่มวิชาภาษา (Language) เช่น Chinese, German, French
 • กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (Humanities & Social Science) เช่น Economics, Geography
 • กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ (Science) เช่น Biology, Chemistry, Physics
 • กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ (Mathematics) เช่น Mathematics และ Mathematics – Further
 • กลุ่มวิชาทักษะวิชาชีพ (Creative, Technical and Vocational) เช่น Accounting, Business

น้อง ๆ สามารถเลือกเรียนกันเพียง 3-4 วิชาที่ตรงกับ Requirement ของคณะที่ต้องการเข้าในอนาคต โดยมหาวิทยาลัยในต่างประเทศส่วนใหญ่มักต้องการผลสอบ 3 วิชาเป็นอย่างน้อย ควบคู่กับ IGCSE ค่ะ ดังนั้นพี่แนะนำให้น้อง ๆ ตรวจสอบก่อนนะคะว่าสาขาและมหาวิทยาลัยที่อยากเข้าศึกษาต่อกำหนดผลสอบ A Level วิชาใดบ้าง

การคิดคะแนนของ A Level

 1. เมื่อน้อง ๆ ทำข้อสอบเสร็จ ข้อสอบบางส่วนจะถูกส่งไปตรวจโดย Examiner จาก Cambridge เพื่อให้ได้มาตรฐานการตรวจข้อสอบในปีนั้น ๆ 
 2. หลังจากนั้น ทีม Examiner ก็จะตรวจข้อสอบทั้งหมดเพื่อให้ได้คะแนนดิบ (Raw Score) ของผู้สอบออกมา
 3. ทีม Examiner นำคะแนนดิบที่ได้ทั้งหมดมากำหนด Grade Boundaries หรือเกณฑ์ขั้นต่ำ ซึ่งตรงนี้นี่แหละที่ทำให้แต่ละปีมีคะแนนขั้นต่ำของแต่ละเกรดแตกต่างกันค่ะ โดย Grade Boundaries ที่ได้ก็มาจากความยากง่ายของข้อสอบและความสามารถของผู้สอบทั้งหมดในรอบนั้นด้วย
 4. ทีม Examiner นำคะแนนดิบมาเทียบกับ Grade Boundaries แล้วออกมาเป็นเกรดในที่สุด

เกรดของ A Level

เกรดของ A Level มี 5 ระดับ คือ A*-E

 • เกรด A* ต้องมีคะแนน 90% ขึ้นไป
 • เกรด A ต้องมีคะแนน 80-89% 
 • เกรด B ต้องมีคะแนน 70-70% 
 • เกรด C ต้องมีคะแนน 60-69% 
 • เกรด D ต้องมีคะแนน 50-59% 
 • เกรด E ต้องมีคะแนน 40-49%

ทำไมต้องสอบ A Level?

สอบ A Level

อย่างที่พี่ได้บอกไปข้างต้นว่า ต้องใช้ผลสอบ A Level ยื่นเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมน้อง ๆ ต้องเรียนและสอบ A Level นั่นเองค่ะ โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่อยากเรียนต่อมหาวิทยาลัยระดับ Top ในสหราชอาณาจักร เช่น University of Oxford, University of Cambridge, Imperial College เป็นต้น

ค่าสอบ A Level กี่บาท?

ค่าสอบ A Level ที่ British Council Thailand ปี 2023 จะอยู่ที่ประมาณ 7,890-12,200 บาทต่อวิชา

A Level สมัครและสอบที่ไหน?

 • สมัครและสอบที่โรงเรียนนานาชาติที่น้อง ๆ เรียนอยู่ที่เป็นศูนย์สอบ A Level
 • สมัครและสอบที่โรงเรียนนานาชาติ Harrow (Harrow International School)
 • สมัครและสอบที่ British Council Thailand โดยสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดการสมัครสอบเพิ่มเติมที่ คลิก

สำหรับน้อง ๆ ที่อยากเรียนต่อมหาวิทยาลัยระดับ Top ในสหราชอาณาจักร นอกจาก A Level แล้ว อย่าลืมหลักสูตรอินเตอร์อย่าง IGCSE ด้วยนะคะ เนื่องจากเป็นการศึกษาที่สอดคล้องกัน และมหาวิทยาลัยส่วนมากมักจะ Require การยื่นคะแนน A Level คู่กับวิชาพื้นฐานใน IGCSE ด้วยค่ะ

หากน้อง ๆ คนไหนกำลังมองหาคอร์สติวหลักสูตรอินเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น GED, IGCSE, IELTS, SAT ที่ The Advisor Academy มีคอร์สเรียนที่น้อง ๆ จะได้เรียนกับครูที่มีประสบการณ์สอนโดยตรง และมีความเชี่ยวชาญในข้อสอบหลักสูตรอินเตอร์โดยเฉพาะ ไม่เก่งภาษาอังกฤษ หรือไม่เคยเรียนหลักสูตรอเมริกันมาก่อน พี่ ๆ ก็พร้อมปูพื้นฐานและติวเข้มจนน้อง ๆ สอบผ่าน สนใจคอร์สเรียนติดต่อ The Advisor ได้เลยนะคะ

Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save