แจกข้อสอบ IELTS Speaking พร้อมเทคนิคตอบให้ปัง

เทคนิค IELTS Speaking พร้อมตัวอย่างข้อสอบ

ข้อสอบ IELTS Speaking เป็นพาร์ทที่พี่พบว่าน้อง ๆ หลายคนมีความกังวลและตื่นเต้นเป็นพิเศษก่อนไปสอบจริง ปัญหาหลัก ๆ เลยก็คือ อ่านเก่ง เขียนได้ แต่พูดไม่คล่อง แต่น้อง ๆ คะ แม้ว่าจะพูดอังกฤษไม่คล่อง ก็คว้า Band สูงได้ไม่ยากนะ วันนี้พี่เลยจะมาแจกแนวข้อสอบ IELTS Speaking พร้อมแจกเทคนิคตอบ IELTS Speaking ยังไงให้มงลงมาแนะนำค่ะ รับรองว่าถ้าน้อง ๆ ทำตามครบ ช่วยอัปคะแนนในข้อสอบ IELTS Speaking ได้แน่นอน ถ้าพร้อมแล้วตามมาอ่านพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

IELTS Speaking สอบอะไรบ้าง?

การสอบ IELTS Speaking น้อง ๆ จะต้องสอบพูดกับเจ้าของภาษาแบบตัวต่อตัวในห้องสอบ กรณีสอบระบบคอมพิวเตอร์ก็ต้องพูดตัวต่อตัวกับเจ้าของภาษาผ่านทางคอมพิวเตอร์เช่นเดียวกัน โดยข้อสอบ IELTS Speaking จะมีด้วยกัน 3 ส่วน ใช้เวลาสอบเพียง 11-14 นาทีเท่านั้นค่ะ

  • Part 1 General Questions
  • Part 2 Topic Communication
  • Part 3 Two-Discussion

1. IELTS Speaking : Part 1 General Questions

ในพาร์ทแรกของ IELTS Speaking กรรมการจะเริ่มคำถามแบบ General Questions หรือคำถามทั่วไปที่เราคุ้นเคย เรื่องรอบตัวทั่วไป โดยหัวข้อคำถามที่พบบ่อย ๆ จะเป็นหมวด Hometown, Work, Study, Childhood เป็นต้น

ตัวอย่างข้อสอบ IELTS Speaking Part 1

Can you tell me your full name, please?

Where are you from?

Do you work or study?

What are your hobbies?

How did you develop an interest in [one of your hobbies]?

 

ตัวอย่างแนวทางการตอบคำถาม:

ให้ตอบแบบระบุชื่อแบบเต็มของน้อง ๆ, เล่าถึงบ้านเกิด, การทำงานหรือการเรียนของน้อง ๆ พูดถึงงานอดิเรกของตัวเอง โดยให้ลองยกตัวอย่าง 1 – 2 งานอดิเรก และอธิบายถึงความสนใจของน้อง ๆ ในกิจกรรมเหล่านี้ เช่นงานอดิเรกนั้นคืออะไร ทำไมถึงชอบ น้อง ๆ ใช้เวลาไปกับสิ่งนี้ต่อวันนานแค่ไหน และทำกับใครบ้างเป็นต้นค่ะ

 

หลัก ๆ เลยก็คือต้องพยายามตอบแบบขยายความคำตอบของน้องให้ชัดเจนที่สุดนั่นเองค่ะ แต่ถ้าไปสอบจริงแล้วนึกคำตอบสวยหรูไม่ออกล่ะก็ ลองใช้หลัก What, Where, When, Why, Who ในการขยายคำตอบก็ได้นะ ซึ่งบนข้อสอบจริงก็จะมีหลายหัวข้อด้วยกัน เช่น Daily Routine, Family, Personal Preferences, Food and Cooking, Technology ฯลฯ 2. IELTS Speaking : Part 2 Topic Communication

พาร์ทที่ 2 ของ IELTS Speaking น้อง ๆ จะต้องเลือกบัตรคำถาม (Topic Card) และต้องพูดเกี่ยวกับหัวข้อที่ได้รับจากบัตรคำถาม ซึ่งส่วนใหญ่จะมีคำถามย่อยอยู่ด้วย โดยหลังจากได้รับโจทย์ น้อง ๆ จะมีเวลาเตรียมตัวประมาณ 1 นาที สามารถจดโน้ตในกระดาษได้ ก่อนจะเริ่มตอบคำตอบของตนเองประมาณ 2 นาที กรรมอาจถามคำถามประมาณ 1-2 คำถาม จากหัวข้อที่ได้รับ

ต้วอย่างข้อสอบ IELTS Speaking Part 2

ตัวอย่างคำถาม 1: Describe a memorable trip you have taken.

ตัวอย่างแนวทางการตอบคำถาม: ควรกล่าวถึงทริปนั้นโดยรวมแบบสั้นๆ รวมถึงเวลาและสถานที่ที่เกิดขึ้น โดยน้อง ๆ ควรต้องสรุปว่าเหตุใดจึงน่าจดจำ อธิบายจุดหมายปลายทางนั้นและวัตถุประสงค์ของการเดินทาง เน้นประสบการณ์หรือเหตุการณ์ที่ทำให้การเดินทางนั้นน่าจดจำ รวมรายละเอียดเกี่ยวกับคนที่คุณอยู่ด้วย สรุปผลกระทบโดยรวมของทริปที่มีต่อน้อง ๆ และปิดท้ายด้วยบทเรียนหรือความทรงจำจากทริปนั้นค่ะ

 

ตัวอย่างคำถาม 2: Talk about a book that had a significant impact on you.

ตัวอย่างแนวทางการตอบคำถาม: ให้น้อง ๆ ระบุชื่อหนังสือ และชื่อผู้แต่งหนังสือ ให้ภาพรวมคร่าวๆ เกี่ยวกับประเภทของหนังสือและช่วงเวลาที่น้องหยิบมาอ่าน เล่าเรื่องและประเด็นหลักของหนังสือ อธิบายว่าเพราะอะไรหนังสือเล่มนี้ถึงมีผลกระทบสำคัญต่อน้อง และถ้าเป็นไปได้ หากว่าพอมีเวลาหรืออยากทำคะแนนสูง อย่าลืมพูดถึงตัวละครหรือคำพูดเฉพาะเจาะจงที่ตรงใจ และย้ำว่าหนังสือเล่มนี้มีอิทธิพลต่อความคิดหรือการกระทำของน้องอย่างไร

 

ตัวอย่างคำถาม 3: Describe a skill you would like to learn in the future.

ตัวอย่างแนวทางการตอบคำถาม: ระบุทักษะที่น้องต้องการเรียนรู้ อธิบายว่าเพราะอะไรน้องถึงสนใจที่จะเรียนรู้ทักษะนี้ เล่าถึงถึงประโยชน์ของการมีทักษะนี้ เล่าว่าน้องวางแผนที่จะเรียนรู้ทักษะนี้อย่างไร สุดท้ายคือให้สรุปความสำคัญของการได้มาซึ่งทักษะนี้ เพื่อแสดงความกระตือรือร้นในการเรียนรู้และการพัฒนาตนเองของเราค่ะ

3. IELTS Speaking : Part 3 Two-Discussion

พาร์ทสุดท้ายของ IELTS Speaking กรรมการจะถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อที่ได้รับในพาร์ทที่ 2 เป็นการเปิดโอกาสให้น้อง ๆ ได้แสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือโต้แย้งกับกรรมการ

ตัวอย่างข้อสอบ IELTS Speaking Part 3

ตัวอย่างคำถาม 1: 
Topic: Describe a memorable trip you have taken. Do you think people benefit more from traveling abroad or from exploring their own country? Why?

ตัวอย่างแนวทางการตอบคำถาม: 

  • อย่างแรกน้องควรพูดถึงความสำคัญและประโยชน์ของการเดินทางทั้งในประเทศและต่างประเทศ
  • พูดถึงภูมิประเทศ อาหาร ทรัพยากร แหล่งการเรียนรู้ การท่องเที่ยว วัฒนธรรม ที่มีอยู่หลากหลายบนโลก
  • ให้พูดไฮไลท์ถึงความสำคัญและประโยชน์ของการทำความเข้าใจประเทศของตนเอง และของผู้อื่น
  • สรุปแง่มุมของทั้ง 2 ไอเดีย พูดถึงข้อดีและข้อเสียของแต่ละไอเดีย

 

ตัวอย่างคำถาม 2: 

Topic: Talk about a book that had a significant impact on you. In what ways do you think books contribute to personal development?

ตัวอย่างแนวทางการตอบคำถาม: น้อง ๆ อาจจะเริ่มต้นคำตอบโดยการให้ความรู้ว่าหนังสือสามารถมีอิทธิพลต่อผู้คนและสังคมได้อย่างไร หลังจากนั้นอธิบายว่าหนังสือส่งผลต่อด้านไอเดีย มุมมอง ของผู้คนได้อย่างไร ซึ่งในตรงนี้ควรยกตัวอย่างให้ Examiner เห็นภาพด้วยค่ะ

 

ตัวอย่างคำถาม 3:

Topic: Describe a skill you would like to learn in the future. Do you think it’s more beneficial to learn practical skills or academic knowledge? Why?

ตัวอย่างแนวทางการตอบคำถาม: อย่างแรกเลยควรพูดถึงความสำคัญของ practical skills และ academic knowledge และควรขยายความต่อว่าในชีวิตจริงเราได้ใช้ทั้ง practical skills และ academic knowledge ในด้านไหนบ้าง จากนั้นให้สรุปในมุมมองความคิดของน้อง ๆ ได้เลยค่ะ โดยให้กระชับ สั้น ได้ใจความ โดยไฮไลท์ประเด็นนั้น ๆ ให้ชัดเจนค่ะ

เกณฑ์การให้คะแนน IELTS Speaking

การให้คะแนน IELTS Speaking แบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลัก ๆ ดังนี้

  • Fluency and Coherence การพูดลื่นไหล ไม่มีสะดุด มีความคล่องและความต่อเนื่อง 
  • Lexical Resource (Vocabulary) การใช้คำศัพท์ที่มีความหลากหลาย
  • Grammatical Range and Accuracy ความหลากหลายและความถูกต้องของไวยกรณ์ที่ใช้

Pronunciation สำเนียงการออกเสียงคำ

8 เทคนิคตอบ IELTS Speaking

การทำข้อสอบ IELTS Speaking อาศัยความรู้ทั้งเรื่องของไวยากรณ์ คำศัพท์ และการพูดอย่างคล่องแคล่ว ดังนั้นใครที่เห็นแนวข้อสอบกันไปแล้ว รู้สึกกังวล ลองมาดูกัน 8 เทคนิค IELTS Speaking ที่จะช่วยให้ทุกคนทำข้อสอบพาร์ทนี้ได้ดีขึ้น จะมีอะไรบ้างนะ

เทคนิค IELTS Speaking

1. อย่าตอบแบบท่องจำ

ด้วยน้ำเสียง ภาษากาย และการใช้คำศัพท์ต่าง ๆ ระหว่างการตอบ Examiner จะทราบได้ทันทีหากน้อง ๆ ตอบแบบท่องคำตอบมาจากบ้าน ซึ่งตรงนี้ หาก Examiner รู้ว่าน้องท่องคำตอบมา นอกจากจะไม่ช่วยอัปคะแนนได้แล้ว จะยังส่งผลให้ได้คะแนน IELTS Speaking น้อยด้วยค่ะ

2. หลีกเลี่ยงการใช้ศัพท์ยาก หากไม่คุ้นชินกับคำศัพท์นั้น

น้อง ๆ อาจจะอยากทำให้ Examiner ประทับใจโดยการใช้ศัพท์ยากในระหว่างการพูดตอบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีหากน้อง ๆ เข้าใจความหมาย และเลือกบริบทที่เหมาะสมในการใช้คำนั้น ๆ แต่หากน้อง ๆ ไม่มั่นใจ ควรเลือกใช้คำที่คุ้นเคยในการตอบ เพื่อหลีกเลี่ยงการออกเสียงผิด หรือหลีกเลี่ยงการใช้คำศัพท์ที่ผิดบริบทในประโยค

3. หลีกเลี่ยงการใช้ Filler words เช่นคำว่า umm, like, ahh

ในการตอบเพื่อให้ได้คะแนนสูง ในทุก ๆ คำของแต่ละประโยคควรตอบด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่น หลีกเลี่ยง การใช้ Filler words อย่างคำว่า “um”, “ahh, หรือ “like” มากเกินไปค่ะ ไม่ได้แปลว่าจะใช้ไม่ได้เลยนะคะ แต่ว่าหากน้อง ๆ ใช้คำเหล่านี้บ่อย ๆ ในระหว่างการตอบ จะทำให้ Examiner เข้าใจว่าน้องนึกคำตอบไม่ออก ซึ่งก็จะส่งผลต่อคะแนน IELTS Speaking นั่นเองค่ะ

4. ไม่ต้องกังวลเรื่องสำเนียง (accent) แต่ให้โฟกัสที่การออกเสียง (pronunciation)

จุดหลักที่น้อง ๆ หลายคนกังวลมากเกินไปจนทำลายความมั่นใจในระหว่างการตอบ ก็คือในเรื่องของสำเนียง “accent” แต่ในความเป็นจริงแล้วสำเนียงไม่ได้มีผลกับคะแนน แต่ซึ่งที่มีผลต่อคะแนนและน้อง ๆ ควรโฟกัสคือเรื่องของการออกเสียง (pronouciation) ดังนั้น หากอยากได้คะแนนสูงน้อง ๆ จะต้องฝึกการออกเสียงให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้ความหมายของคำเปลี่ยน และเพื่อให้ Examiner เข้าใจคำตอบที่น้อง ๆ ต้องการสื่อสารค่ะ

5. ใช้โครงสร้างทางไวยากรณ์ (grammar) ที่หลากหลาย

เทคนิค IELTS Speaking

พยายามใช้โครงสร้างทางไวยกรณ์ (grammar) ที่หลากหลายในระหว่างการตอบ ทั้งโครงสร้างง่าย ๆ และโครงสร้างที่ซับซ้อน แทนการเลือกใช้โครงสร้างไวยกรณ์เดิม ๆ เพื่อแสดงให้ Examiner เห็นว่าเรามีความเข้าใจ และใช้ภาษาอังกฤษได้หลายระดับ

6. หยุดพักเพื่อคิดว่าจะพูดเนื้อหาอะไรต่อ

การคิดในช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนตอบ จะช่วยให้น้อง ๆ เรียบเรียงโครงสร้างประโยค เนื้อหา คำศัพท์ ได้ดีมากขึ้นค่ะ แต่ไม่ควรเงียบนานเกินไปนะคะ น้อง ๆ อาจจะเลือกพูดวลีเหล่านี้กับ Examiner ในระหว่างการคิดได้ค่ะ เช่น “that’s an interesting question” หรือ “that’s good point”

7. ขยายคำตอบของแต่ละคำถามให้ยาวที่สุด

พยายามตอบคำถามให้ยาว ๆ โดยการขยายความ Keyword สำคัญในคำตอบ โดยที่ไม่ต้องรอให้ Examiner ถามกลับซ้ำ ๆ ค่ะ เพราะถ้าน้อง ๆ ตอบสั้นเกินไป Examiner อาจจะคิดว่าน้อง ๆ ไม่มีความรู้ในหัวข้อนั้น ๆ หรือไม่สามารถพูดอธิบายได้

8. แสดงสีหน้าและท่าทางที่ผ่อนคลาย

ตรงนี้ Examiner จะคอยสังเกตเราอยู่ตลอด ซึ่งที่พี่จะแนะนำคือไม่ควรกดดันตัวเองจนเกินไป พยายามผ่อนคลายในระหว่างการตอบ นอกจากจะช่วยให้คิดได้คล่องและมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้ตัวเองด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ แนวข้อสอบ IELTS Speaking กับ 8 เทคนิคที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ที่พี่นำมาแนะนำในวันนี้ นอกจาก 8 เทคนิคนี้แล้ว The Advisor Academy ยังมีเทคนิคอีกมากมายสำหรับการตอบ IELTS Speaking รวมถึงพาร์ทอื่น ๆ ครบทั้ง 4 พาร์ท ให้ได้คะแนนเยอะ เพื่ออัป Band สูง ทุกคอร์สเรียน IELTS ของเรา การันตีสอนดี เนื้อหากระชับ เทคนิคแน่น โดยน้อง ๆ นักเรียนที่เคยไปสอบ IELTS มาแล้วกว่า 90% สามารถอัปคะแนนคว้า Band สูงได้จริง สนใจสมัครเรียนสามารถติดต่อพี่ ๆ ได้เลยนะคะ