8 เทคนิคตอบ IELTS Speaking ให้มงลง | The Advisor
เทคนิค IELTS Speaking

8 เทคตอบนิค IELTS Speaking ให้มงลง

ข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking เป็นพาร์ทที่พี่พบว่าน้อง ๆ หลายคนมีความกังวลและตื่นเต้นเป็นพิเศษก่อนไปสอบจริง ปัญหาหลัก ๆ เลยก็คืออ่านเก่ง เขียนได้ แต่พูดไม่คล่อง แต่น้อง ๆ คะ แม้ว่าจะพูดอังกฤษไม่คล่อง ก็คว้า Band สูงได้ไม่ยากนะ วันนี้พี่เลยเอา 8 เทคนิคตอบ IELTS Speaking ยังไงให้มงลงมาแนะนำค่ะ รับรองว่าถ้าน้อง ๆ ทำตามครบ ช่วยอัปคะแนนในข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking ได้แน่นอน 8 เทคนิคนี้จะมีอะไรบ้าง ตามมาอ่านพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เทคนิค IELTS Speaking

1. อย่าตอบแบบท่องจำ
ด้วยน้ำเสียง ภาษากาย และการใช้คำศัพท์ต่าง ๆ ระหว่างการตอบ Examiner จะทราบได้ทันทีหากน้องๆ ตอบแบบท่องคำตอบมาจากบ้าน ซึ่งตรงนี้ หาก Examiner รู้ว่าน้องท่องคำตอบมา นอกจากจะไม่ช่วยอัปคะแนนได้แล้ว จะยังส่งผลให้ได้คะแนนน้อยด้วยค่ะ

2. หลีกเลี่ยงการใช้ศัพท์ยาก หากไม่คุ้นชินกับคำศัพท์นั้น
น้อง ๆ อาจจะอยากทำให้ Examiner ประทับใจโดยการใช้ศัพท์ยากในระหว่างการพูดตอบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีหากน้อง ๆ เข้าใจความหมาย และเลือกบริบทที่เหมาะสมในการใช้คำนั้น ๆ แต่หากน้อง ๆ ไม่มั่นใจ ควรเลือกใช้คำที่คุ้นเคยในการตอบ เพื่อหลีกเลี่ยงการออกเสียงผิด หรือหลีกเลี่ยงการใช้คำศัพท์ที่ผิดบริบทในประโยค

3. หลีกเลี่ยงการใช้ Filler words เช่นคำว่า umm, like, ahh
ในการตอบเพื่อให้ได้คะแนนสูง ในทุก ๆ คำของแต่ละประโยคควรตอบด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่น หลีกเลี่ยง การใช้ Filler words อย่างคำว่า “um”, “ahh, หรือ “like” มากเกินไปค่ะ ไม่ได้แปลว่าจะใช้ไม่ได้เลยนะคะ แต่ว่าหากน้อง ๆ ใช้คำเหล่านี้บ่อย ๆ ในระหว่างการตอบ จะทำให้ Examiner เข้าใจว่าน้องนึกคำตอบไม่ออก ซึ่งก็จะส่งผลต่อคะแนนนั่นเองค่ะ

4. ไม่ต้องกังวลเรื่องสำเนียง (accent) แต่ให้โฟกัสที่การออกเสียง (pronunciation)
จุดหลักที่น้อง ๆ หลายคนกังวลมากเกินไปจนทำลายความมั่นใจในระหว่างการตอบ ก็คือในเรื่องของสำเนียง “accent” แต่ในความเป็นจริงแล้วสำเนียงไม่ได้มีผลกับคะแนน แต่ซึ่งที่มีผลต่อคะแนนและน้อง ๆ ควรโฟกัสคือเรื่องของการออกเสียง (pronouciation) ดังนั้น หากอยากได้คะแนนสูงน้อง ๆ จะต้องฝึกการออกเสียงให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้ความหมายของคำเปลี่ยน และเพื่อให้ Examiner เข้าใจคำตอบที่น้อง ๆ ต้องการสื่อสารค่ะ

5. ใช้โครงสร้างทางไวยากรณ์ (grammar) ที่หลากหลาย
พยายามใช้โครงสร้างทางไวยกรณ์ (grammar) ที่หลากหลายในระหว่างการตอบ ทั้งโครงสร้างง่าย ๆ และโครงสร้างที่ซับซ้อน แทนการเลือกใช้โครงสร้างไวยกรณ์เดิม ๆ เพื่อแสดงให้ Examiner เห็นว่าเรามีความเข้าใจ และใช้ภาษาอังกฤษได้หลายระดับ

6. หยุดพักเพื่อคิดว่าจะพูดเนื้อหาอะไรต่อ
การคิดในช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนตอบ จะช่วยให้น้อง ๆ เรียบเรียงโครงสร้างประโยค เนื้อหา คำศัพท์ ได้ดีมากขึ้นค่ะ แต่ไม่ควรเงียบนานเกินไปนะคะ น้อง ๆ อาจจะเลือกพูดวลีเหล่านี้กับ Examiner ในระหว่างการคิดได้ค่ะ เช่น “that’s an interesting question” หรือ “that’s good point”

7. ขยายคำตอบของแต่ละคำถามให้ยาวที่สุด
พยายามตอบคำถามให้ยาว ๆ โดยการขยายความ Keyword สำคัญในคำตอบ โดยที่ไม่ต้องรอให้ Examiner ถามกลับซ้ำ ๆ ค่ะ เพราะถ้าน้อง ๆ ตอบสั้นเกินไป Examiner อาจจะคิดว่าน้อง ๆ ไม่มีความรู้ในหัวข้อนั้น ๆ หรือไม่สามารถพูดอธิบายได้

8. แสดงสีหน้าและท่าทางที่ผ่อนคลาย
ตรงนี้ Examiner จะคอยสังเกตเราอยู่ตลอด ซึ่งที่พี่จะแนะนำคือไม่ควรกดดันตัวเองจนเกินไป พยายามผ่อนคลายในระหว่างการตอบ นอกจากจะช่วยให้คิดได้คล่องและมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้ตัวเองด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 8 เทคนิคที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ที่พี่นำมาแนะนำในวันนี้ นอกจาก 8 เทคนิคนี้แล้ว The Advisor Academy ยังมีเทคนิคอีกมากมายสำหรับการตอบ IELTS Speaking รวมถึงพาร์ทอื่น ๆ ครบทั้ง 4 พาร์ท ให้ได้คะแนนเยอะ เพื่ออัป Band สูง ทุกคอร์สเรียน IELTS ของเรา การันตีสอนดี เนื้อหากระชับ เทคนิคแน่น โดยน้อง ๆ นักเรียนที่เคยไปสอบ IELTS มาแล้วกว่า 90% สามารถอัปคะแนนคว้า Band สูงได้จริง สนใจสมัครเรียนสามารถติดต่อพี่ ๆ ได้เลยนะคะ

Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save