แจก 10 วิธีเตรียมตัวสอบ IELTS ให้ได้คะแนนดีด้วยตัวเอง

แจกวิธีเตรียมตัวสอบ IELTS ให้ได้คะแนนดีด้วยตัวเอง - the advisor

มีน้อง ๆ คนไหนที่กำลังเตรียมตัวสอบ IELTS กันอยู่บ้างคะ ? แล้วมีใครอยากได้ทริคดี ๆ ในการสอบ IELTS กันบ้างเอ่ย มารายงานตัวด่วน ๆ เพราะใน Blog พี่ ๆ จะมาแจกวิธีเตรียมตัวสอบ IELTS ให้ได้คะแนนดีด้วยตัวเองกันแบบจุใจ ตั้งแต่การเลือกประเภทการสอบ IELTS ที่เหมาะกับตัวเอง ไปจนถึงเกณฑ์ในการคิดคะแนน ถ้าพร้อมแล้วก็เตรียมจดทริคนี้ไปใช้ได้เลย

10 วิธีเตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตัวเอง

10 วิธีเตรียมตัวสอบ IELTS Mock Test ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ที่น้อง ๆ สามารถทำได้ พี่ ๆ จะแบ่งเป็นข้อ ๆ ตามนี้นะคะ

5 วิธีเตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตัวเอง - the advisor

1.รู้จักประเภทของข้อสอบ IELTS ก่อนเลือกสอบ

รู้จักประเภทของข้อสอบ IELTS ก่อนเลือกสอบ - the advisor

แน่นอนว่าก่อนจะสอบ IELTS น้อง ๆ จะต้องรู้จักประเภทของข้อสอบ IELTS เสียก่อน ซึ่งโดยปกติแล้วประเภทของข้อสอบ IELTS จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ แบบ Academic และ General Training

 • IELTS Academic : เป็นข้อสอบที่ใช้ทดสอบทักษะทั้ง 4 ด้านคือ การฟัง พูด อ่าน และการเขียน เพื่อใช้ในการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีหรือปริญญาโท หรือใช้สำหรับคนที่ต้องประกอบอาชีพที่ใช้ภาษาอังกฤษในเชิงวิชาการ เช่น แพทย์ พยาบาล ครู หรือทนายความ 
 • IELTS General Training : เป็นข้อสอบวัดความรู้ทั่วไปทั้งทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียน โดยจะทดสอบความสามารถด้านภาษาอังกฤษที่ในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน ในส่วนนี้จะเป็นการสอบที่เหมาะกับคนที่ต้องการสอบเพื่อเรียนต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษา ฝึกอบรมวิชาชีพ ย้ายถิ่นที่อยู่อาศัย หรือไปทำงานในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักค่ะ

2.ฝึกทำข้อสอบ IELTS อย่างสม่ำเสมอ

วิธีเตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตัวเองที่น้อง ๆ สามารถทำได้ง่ายเลยก็คือ ฝึกทำข้อสอบ IELTS อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้เราได้คะแนนสอบเยอะขึ้น โดยน้อง ๆ จะต้องฝึกทบทวนให้ครบทุกพาร์ท ไม่ว่าจะเป็นพาร์ทการฟัง (IELTS Listening), การอ่าน (IELTS Reading), การเขียน (IELTS Writing) และ การพูด (IELTS Speaking)

 • การฟัง (IELTS Listening) ข้อสอบ IELTS ในพาร์ทนี้จะมีทั้งหมด 30 ข้อ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที น้อง ๆ จะต้องใช้ทักษะการฟังเพื่อจับประเด็นใจความสำคัญและวิเคราะห์ ซึ่งพี่แนะนำว่าน้อง ๆ ควรฝึกฟังภาษาอังกฤษเป็นประจำอย่างช่อง Podcast ฝึกภาษาอังกฤษ ดูหนัง ฟังเพลง เพื่อจะได้คุ้นชินกับสำเนียงและการออกเสียงค่ะ
 • การอ่าน (IELTS Reading) ข้อสอบ IELTS ในพาร์ทนี้จะมีทั้งหมด 40 ข้อ ใช้เวลาประมาณ 60 นาที โดยจะเป็นการทดสอบทักษะด้านการอ่าน ความรู้เรื่องคำศัพท์และไวยากรณ์ ดังนั้นน้อง ๆ ควรฝึกทำข้อสอบให้มาก ๆ โดยอ่านบทความและทำความเข้าใจรูปแบบของคำถาม ฝึกอ่านให้เร็วขึ้น เพื่อจะได้เพิ่มความคล่องแคล่วตอนทำข้อสอบจริงค่ะ
 • การเขียน (IELTS Writing) ข้อสอบ IELTS ในพาร์ทนี้จะมีด้วยกัน 2 ส่วน คือ IELTS Writing Task 1 ที่จะเป็นการเขียนบรรยายกราฟ และ IELTS Writing Task 2 เป็นการเขียนบรรยายอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะใช้เวลาในการทำข้อสอบประมาณ 60 นาที   ทริคในการทำข้อสอบพาร์ท Writing น้อง ๆ จะต้องรู้คำศัพท์ให้มาก ๆ ตอบให้ตรงคำถามมากที่สุด  และฝึกใช้ไวยากรณ์ คำเชื่อมให้ถูกต้องตามโครงสร้างของภาษา เพื่อให้บทความของเราอ่านแล้วลื่นไหล
 • การพูด (IELTS Speaking) ข้อสอบ IELTS ในพาร์ทนี้จะมีด้วยกัน 3 ส่วน คือ พาร์ท General Topics, พาร์ท Individual Long Run / Turn และพาร์ท Two-way Discussion ใช้เวลาในการทำข้อสอบประมาณ 10-15 นาที   ทริคในการทำข้อสอบพาร์ทนี้น้อง ๆ จะต้องฝึกพูดภาษาอังกฤษทุกวัน ฝึกออกเสียงคำศัพท์ให้ถูกต้อง และเรียบเรียงประโยคในการพูดให้ดี เพื่อให้คุ้นชินกับสำเนียง

3.ศึกษาข้อสอบเก่า ๆ เพื่อเรียนรู้รูปแบบคำถาม

วิธีเตรียมตัวสอบ IELTS ที่น้อง ๆ ไม่ควรมองข้ามเลย คือ ศึกษาข้อสอบเก่า ๆ เพื่อเรียนรู้รูปแบบคำถาม ซึ่งจะช่วยให้น้อง ๆ สามารถจับแนวทางในการทำข้อสอบได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญช่วยให้เรารู้ว่าในแต่ละพาร์ทควรตอบอย่างไร

4.ศึกษาเกณฑ์การให้คะแนน

การศึกษาเกณฑ์การให้คะแนน ถือเป็นวิธีเตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยเช่นกัน เพื่อที่น้อง ๆ จะสามารถประเมินและหาเคล็ดลับเพิ่มคะแนนในแต่ละพาร์ทได้อย่างไร เพื่อให้ได้คะแนนที่เราพึงพอใจมากที่สุดค่ะ

5.หาเพื่อนติวเพื่อแบ่งปันฟีดแบ็กกัน

การมีเพื่อนมาช่วยแบ่งปันความรู้และความคิดเห็น จะช่วยให้เราพัฒนาศักยภาพได้ไวขึ้น และถ้าหากเพื่อนมีทักษะภาษาอังกฤษดีกว่าเราก็จะยิ่งดีค่ะ เพราะเพื่อนจะช่วยประเมินทักษะภาษาของเราได้ และควรลองฝึกซ้อมพูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนบ่อย ๆ เพื่อจะได้คุ้นชินกับภาษามากขึ้นค่ะ

6. จับเวลาฝึกทำข้อสอบ

การฝึกทำข้อสอบ IELTS จำเป็นต้องฝึกบริหารเวลา ดังนั้นน้อง ๆ ต้องจับเวลาฝึกทำข้อสอบ และฝึกให้ทำเสร็จภายในเวลาที่กำหนดนะคะ

7. เพิ่มคลังคำศัพท์

จดคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่ได้จากข้อสอบ อาจจัดเป็นหมวดหมู่ตามหัวข้อ เช่น อาหาร สัตว์ งานอดิเรก การท่องเที่ยว เป็นต้น วิธีนี้จะทำให้น้อง ๆ จดจำคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกันได้ง่าย และนำไปใช้ได้เหมาะสมกับสถานการณ์ได้ นอกจากนี้แนะนำให้ลองฝึกใช้คำศัพท์ใหม่ในประโยค หรือสนทนากับเพื่อน จะช่วยให้คุ้นเคยกับคำศัพท์ และนำไปใช้ได้อย่างมั่นใจค่ะ

8. รู้จักระดับคะแนนและตั้งเป้าหมาย

รู้จักระดับคะแนน IELTS Band Score แล้วตั้งเป้าหมายคะแนน IELTS ให้ชัดเจน คะแนนที่ตั้งเป้าไว้นี้ จะช่วยทำให้น้อง ๆ กำหนดแนวทางในการเตรียมตัว และฝึกฝนทักษะต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

9. หาแหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

ทุกวันนี้มีแหล่งข้อมูลการเรียนรู้ IELTS มากมาย ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน น้อง ๆ สามารถเลือกแหล่งข้อมูลที่เหมาะสมกับสไตล์การเรียนรู้ของตัวเอง เช่น หนังสือ เว็บไซต์ฝึกทำข้อสอบ แอปพลิเคชันรวมคำศัพท์ วิดีโอสอน หรือคอร์สออนไลน์ เป็นต้น

10. ติวเสริมเพิ่มความมั่นใจ

การติวสอบ IELTS กับสถาบันติวสอบ หรือติวเตอร์ จะช่วยให้น้อง ๆ ได้แนวทางในการเตรียมตัว ได้รับเทคนิคการทำข้อสอบ และฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษกับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพิ่มความมั่นใจก่อนลงสนามจริงได้ดีสุด ๆ!

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเตรียมสอบ IELTS

1. สอบ IELTS 6.0 ยากไหม?

ต้องบอกว่า ความยากง่ายขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น พื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว   เทคนิคการทำข้อสอบ และความมั่นใจ

 

สำหรับคนที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษดี คุ้นเคยกับรูปแบบข้อสอบ IELTS ฝึกฝนทักษะทั้ง 4 ด้านอย่างสม่ำเสมอ มีเทคนิคการทำข้อสอบที่ดี การสอบ IELTS 6.0 อาจจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษเลย ไม่เคยสอบ IELTS หรือมีเวลาเตรียมตัวน้อย การสอบ IELTS 6.0 อาจจะเป็นเรื่องยากค่ะ

 

อย่างไรก็ตาม ถ้าตั้งใจ พยายาม และฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ น้อง ๆ ก็สามารถพิชิตคะแนน 6.0 ได้น้า

 

2. สอบไอเอลกี่รอบถึงจะผ่าน?

โดยทั่วไปแล้ว คนที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษดี ฝึกทำข้อสอบอย่างสม่ำเสมอ อาจจะสอบผ่านตั้งแต่ครั้งแรก หรือใช้เวลาแค่ 2-3 รอบ แต่ถ้าไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษ หรือมีเวลาเตรียมตัวน้อย อาจจะต้องใช้เวลาสอบหลายรอบค่ะ ดังนั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อมของน้อง ๆ เลยค่า

 

3. เตรียมสอบไอเอลกี่เดือน? 

ระยะเวลาการเตรียมตัวสอบ IELTS ไม่ตายตัว บางคนเตรียมตัวไม่กี่เดือนก็พร้อมลงสนาม แต่บางคนใช้เวลาเป็นปีก็มีค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยสำคัญ คือ

 • พื้นฐานภาษาอังกฤษ ถ้ามีพื้นฐานภาษาอังกฤษดี คุ้นเคยกับไวยากรณ์ คำศัพท์ และรูปแบบประโยค อาจจะใช้เวลาเตรียมตัวน้อยลง ประมาณ 2-3 เดือน ก็พร้อมลุย แต่ถ้าพื้นฐานภาษาอังกฤษน้อย อาจจะใช้เวลามากกว่านั้นค่ะ
 • คะแนนที่ต้องการ ถ้าต้องการคะแนนสูง เช่น 7.0 หรือ 8.0 อาจจะต้องใช้เวลาเตรียมตัวนานขึ้น ประมาณ 4-6 เดือน ค่ะ

 

4. IELTS ส่วนไหนยากสุด?

พาร์ทที่ยากที่สุดของ IELTS นั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ไม่มีคำตอบที่ตายตัว บางคนอาจรู้สึกว่า พาร์ท Writing ยาก เพราะประสบปัญหาในการเขียนให้ออกมาได้ดี ตรงประเด็น และสื่อความหมายได้ชัดเจน ในขณะที่บางคนก็บอกว่า พาร์ท Speaking ยากที่สุด เพราะประหม่า กังวล และพูดภาษาอังกฤษได้ไม่คล่องนั่นเองค่ะ

 

เตรียมสอบ IELTS หนังสืออะไรดี?

พี่ The Advisor แนะนำ 4 หนังสือเตรียมสอบ IELTS ปัง ๆ ที่ต้องมีติดบ้าน

 • The Official Cambridge Guide to IELTS for Academic & General Training
 • IELTS All that IELTS
 • Cambridge English: Vocabulary for IELTS with Answers
 • IELTS Cambridge IELTS 17

สรุปบทความ

เป็นไงบ้างคะ ทริคการเตรียมตัวข้อสอบ IELTS ที่พี่ได้แนะนำไป ไม่ยากเลยใช่ไหม ซึ่งถ้าน้อง ๆ มีการวางแผนก่อนสอบที่ดีและมีสติ พี่ ๆ เชื่อว่าน้องสามารถทำได้แน่นอนค่ะ และหากน้อง ๆ คนไหนอยากเตรียมความพร้อม แบบจัดเต็ม ที่ The Advisor Academy มีคอร์สเรียน IELTS Academic  ที่น้อง ๆ จะได้เรียนกับครูที่มีประสบการณ์สอนโดยตรง และมีความเชี่ยวชาญในข้อสอบหลักสูตรอินเตอร์โดยเฉพาะ ไม่เก่งภาษาอังกฤษ หรือไม่เคยเรียนหลักสูตรอเมริกันมาก่อน พี่ ๆ ก็พร้อมปูพื้นฐานและติวเข้มจนน้อง ๆ สอบผ่าน สนใจคอร์สเรียนติดต่อ The Advisor ได้เลยนะคะ