10 เหตุผลที่ควรมาสอบ IELTS

10 เหตุผลที่ควรมาสอบ IELTS

สวัสดีน้อง ๆ ที่น่ารักทุกคนค่ะ ใน Blog นี้พี่จะมาแชร์ 10 เหตุผลที่ควรมาสอบ IELTS ที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อน หรืออาจนึกไม่ถึงค่ะ เพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณาว่าข้อสอบ IELTS เหมาะกับน้อง ๆ มั้ย ควรไปสอบหรือไม่ พี่เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนจะต้องเจอคำตอบให้ตัวเองใน Blog นี้ได้แน่นอน สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักข้อสอบ IELTS และกำลังหาข้อมูลการสอบ IELTS พี่เคยเขียนรายละเอียดไว้ให้แล้วใน: IELTS คืออะไร? ต้องเตรียมตัวอย่างไร? สอบที่ไหน? สามารถคลิกเข้าไปอ่านเพิ่มเติมกันได้เลยนะคะ

ถ้าน้อง ๆ พร้อมแล้วมาดูกันค่ะว่า 10 เหตุผลที่ควรมาสอบ IELTS มีอะไรบ้าง

1. ได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษในระดับสากล

เพราะในการสอบ IELTS น้องจะต้องสอบทั้งหมด 4 ทักษะ ซึ่งก็คือทักษะการฟัง พูด อ่าน และเขียน ซึ่งเป็นทักษะที่ครอบคลุมความสามารถในการสื่อสารที่จำเป็น และเกณฑ์การให้คะแนนของ IELTS เป็นที่ยอมรับของหน่วยงานภาครัฐ เอกชน รวมถึงมหาวิทยาลัยทั่วโลกอีกด้วยค่ะ ดังนั้น การสอบ IELTS น้อง ๆ จะได้รู้ทักษะระดับภาษาอังกฤษในระดับสากลของตัวเองว่าอยู่ในระดับไหนนั่นเอง

2. เตรียมความพร้อมก่อนไปสอบ GED, IGCSE, SAT หรือ A-Level

หากน้อง ๆ มีแพลนที่จะสอบ GED, IGCSE, SAT หรือ A-Level แต่ยังอายุไม่ถึงเกณฑ์ที่จะสอบได้ หรือยังไม่มั่นใจในความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษของตัวเอง การมาสอบ IELTS จะช่วยให้น้อง ๆ เข้าใจภาษาอังกฤษได้มากขึ้น เพราะมีระดับการใช้คำศัพท์ที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน และยังมีส่วนในการได้ฝึกเขียน Essay เพื่อนำไปปรับใช้ในการทำข้อสอบอื่น ๆ ด้วยค่ะ

3. เก็บผลสอบได้ถึง 2 ปี

เมื่อสอบเสร็จแล้วผลสอบของน้อง ๆ จะมีอายุนานถึง 2 ปี หากมีความจำเป็นในการใช้คะแนน IELTS อย่างการยื่นคะแนนเข้ามหาวิทยาลัยควบคู่ไปกับคะแนนอื่น ๆ ทั้งนี้ การทราบระยะเวลาของผลสอบจะช่วยให้น้อง ๆ สามารถวางแผนการเรียนได้ดียิ่งขึ้น

4. ใช้ประกอบสำหรับการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยได้ทั่วโลก

ในการยื่นคะแนนเพื่อเข้ารับการคัดเลือกเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ทางมหาวิยาลัยแต่ละแห่งจะกำหนด Requirements ของคะแนนต่าง ๆ ที่จะต้องยื่น ซึ่งมหาวิทยาลัยที่กำหนดให้ใช้ผลสอบ IELTS ยื่นในส่วนของ English Test มีมากกถึง 70 กว่าประเทศทั่วโลกเลยค่ะ

5. มีรอบสอบหลายครั้งใน 1 ปี

การที่ IELTS เปิดรอบสอบหลายครั้งใน 1 ปี ช่วยให้น้อง ๆ ที่ต้องการใช้คะแนนเร่งด่วนสามารถไปสอบเพื่อที่จะสามารถมีคะแนนทันใช้ ไม่ต้องรอไปสอบปีอื่น ๆ รวมถึงยังเพิ่มความสะดวกในน้อง ๆ เลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมกับตัวเองได้

6. ใช้ขอยื่นวีซ่าเพื่อการย้ายประเทศ

ผลสอบ IELTS ไม่ได้มีดีแค่ใช้ยื่นเรียนต่อมหาวิทยาลัยนะคะ แต่ยังสามารถนำไปใช้ในทางราชการอื่น ๆ อย่างการขอย้ายถิ่นฐานที่อยู่ได้อีกด้วย

7. สามารถใช้ผลสอบ IELTS เทียบโอนรายวิชาในมหาวิทยาลัยได้

มหาวิทยาลัยหลาย ๆ แห่งในประเทศไทยเปิดโอกาสให้น้อง ๆ ใช้ผลสอบ IELTS ในการเทียบโอนวิชาบังคับอย่างวิชาภาษาอังกฤษด้วยค่ะ ซึ่งสำหรับบางแห่งสามารถเทียบโอนได้มากกว่า 1 รายวิชาขึ้นอยู่กับผลสอบ IELTS ของน้อง ๆ นั่นเองค่ะ

8. เลือกรูปแบบการสอบได้ทั้งแบบ Paper และ Computer

น้อง ๆ บางคนถนัดเขียนคำตอบบนกระดาษ ในขณะที่บางคนถนัดการใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งตรงนี้น้อง ๆ สามารถเลือกได้ด้วยตัวเองค่ะว่าต้องการสอบแบบไหน สามารถเลือกได้ตามความถนัดของตัวเองเลยนะคะ เพราะว่าไม่มีผลต่อคะแนนสอบค่ะ

9. ได้รับการยอมรับทั้งจากองค์กรรัฐ และเอกชน

อย่างที่พี่กล่าวถึงในข้อแรก ๆ เลยค่ะ ว่าข้อสอบ IELTS เป็นข้อสอบที่ได้รับการยอมรับทั้งจากภาครัฐ และเอกชนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการย้ายถิ่นฐาน การเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย และยังใช้ยื่นประกอบเข้าสมัครทำงานได้อีกด้วยค่ะ

10. ไม่จำกัดอายุขั้นต่ำในการสอบ

ไม่ว่าน้อง ๆ จะอายุเท่าไหร่ก็สามารถสมัครสอบ IELTS ได้ค่ะ ข้อนี้ยังเหมาะสำหรับน้อง ๆ บางคนที่ต้องการสอบ IELTS ก่อน และเอาเวลามาติวสอบ GED หรือ IGCSE มาก ๆ เลยค่ะ เพราะเมื่อมีคะแนนครบก็สามารถยื่นเข้ามหาวิทยาลัยได้เลยตั้งแต่อายุ 16 ปี

พี่หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝากในวันนี้จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของน้อง ๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ และหากน้อง ๆ มองหาสถาบันติวสอบ IELTS อยู่ละก็มาถูกที่แล้วค่ะ เพราะ The Advisor Academy มีคอร์สเรียน IELTS เหมาะสำหรับน้อง ๆ ทุกคน ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็ติวสอบได้ สนใจปรึกษาคอร์สเรียน ติดต่อหาพี่ ๆ The Advisor ได้เลยค่ะ