อยากเป็นไวต้องรู้! ทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ เรียนแบบไหนให้เป็นเร็ว

ทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ

ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันนี้ “ภาษาอังกฤษ” เป็นภาษาที่มีความสำคัญอย่างมากทีเดียว หากน้อง ๆ คนไหนที่ฟังพูดอ่านเขียนได้ ในอนาคตจะทำให้มีโอกาสทั้งในด้านของการเรียน และการทำงานที่สูงมากกว่า ซึ่งจากที่พี่ได้มีการพูดคุยกับน้อง ๆ ก่อนที่จะมาสมัครเรียนภาษาที่ The Adviser Academy น้อง ๆ หลายคนก็มักจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การฝึกภาษาในบ้านเรานั้นเป็นเรื่องยาก ซึ่งพี่ Advisor เองก็เห็นด้วยครึ่งหนึ่ง ตรงที่ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาหลักของเรา เลยอาจจะทำให้เจอคนใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตจริงได้ยาก ทำให้อาจฝึกภาษาได้ยาก แต่พี่ Advisor เองก็คิดว่าหากน้อง ๆ ตั้งใจที่จะฝึกแล้ว ภาษาอังกฤษไม่ได้ยากอย่างที่คิด หากยิ่งน้อง ๆ รู้วิธี ใช้เวลาไม่นาน น้อง ๆ จะสามารถฟังพูดอ่านเขียนภาษาอังกฤษได้คล่องแน่นอน

ทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ เริ่มที่จุดไหนดี

สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังอยากฝึกทักษะการฟังพูดอ่านเขียนให้คล่องเร็ว ๆ วันนี้พี่ Advisor นำวิธีการฝึกมาฝากน้อง ๆ ด้วย แต่ก่อนอื่นเลยน้อง ๆ ต้องมาดูกันก่อนว่า ทักษะแต่ละทักษะที่ต้องฝึกนั้น ควรที่จะต้องเริ่มจากจุดไหนกันบ้าง

ทักษะการฟังภาษาอังกฤษ

ทักษะการฟังภาษาอังกฤษ เป็นทักษะที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่จะทำให้เราสามารถตีความถึงสิ่งที่ผู้พูดสื่อสารออกมาได้ น้อง ๆ ต้องเน้นการฟังเสียงเจ้าของภาษาโดยเฉพาะ เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะการฟัง พยายามทำความเข้าใจในคำพูด จะช่วยให้น้อง ๆ เข้าใจถึงสำเนียง และการออกเสียงที่ถูกต้องได้ด้วย

ทักษะการพูดภาษาอังกฤษ

ทักษะการพูดภาษาอังกฤษ เป็นสิ่งที่จะทำให้น้อง ๆ สามารถสื่อสารเพื่อบอกถึงสิ่งที่ต้องการได้ โดยในการฝึกน้อง ๆ จะต้องฝึกวิธีการพูด เน้นเสียงสัมผัสและวรรณยุกต์ ระดับความดังของเสียง น้ำเสียง การออกสำเนียง การออกเสียง การปรับเสียง เพื่อให้ผู้ฟังเข้าใจในสิ่งที่น้อง ๆ ต้องการที่จะสื่อออกไปอย่างถูกต้อง

ทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ

ทักษะในการอ่านเอง ก็เป็นสิ่งที่จะทำให้น้อง ๆ เข้าใจและสามารถที่จะสื่อสารได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากหากน้อง ๆ มีการฝึกอ่านภาษาอังกฤษ จะช่วยให้น้อง ๆ สามารถพัฒนาภาษาอังกฤษได้ในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการสะกด การเขียน และไวยากรณ์ น้อง ๆ จะเข้าใจถึงโครงสร้างของภาษาที่ถูกต้อง หากต้องการจะเริ่มต้นทักษะการอ่าน พี่ Advisor แนะนำฝึกอ่านโดยใช้เทคนิคสกิมมิ่ง (Skimming) และแบบสแกนนิ่ง (Scanning) บวกกับขีดเส้นใต้เน้นคำไปด้วย จะทำให้น้อง ๆ สามารถจับใจความของเนื้อหา รู้ศัพท์เทคนิคใหม่ ๆ ได้ไวขึ้น

ทักษะการเขียนภาษาอังกฤษ

การฝึกทักษะการเขียนภาษาอังกฤษ จะเป็นการฝึกที่จะทำให้น้อง ๆ รู้คำศัพท์ รวมถึงโครงสร้างของประโยคที่ถูกต้องได้ หากน้อง ๆ ต้องการที่จะฝึกทักษะในด้านของการเขียน แนะนำว่าควรฝึกไปพร้อม ๆ กับการฟัง การพูด และการอ่าน จะเป็นการฝึกที่ทำให้น้อง ๆ สามารถเข้าใจถึงบริบทต่าง ๆ ได้ง่ายและเร็วขึ้น

5 เทคนิคเสริมทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ ให้เป็นเร็ว

เมื่อน้อง ๆ รู้ถึงจุดเริ่มต้นและความสำคัญของการฟังพูดอ่านเขียนภาษาอังกฤษ ที่พี่ Advisor ได้กล่าวถึงไปด้านบนแล้ว ต่อไปนี้คือเทคนิคที่จะช่วยให้น้อง ๆ สามารถเพิ่มทักษะการฟังพูดอ่านเขียนได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังจะทำให้น้อง ๆ รู้สึกสนุกกับการฝึกภาษาอังกฤษด้วย พี่ Advisor รับรองว่าเทคนิคเหล่านี้ จะช่วยน้อง ๆ ได้มากทีเดียว

 

ทักษะการฟังพูดอ่านเขียน

1. ฟังเพลงสากล

เคล็ดลับแรกของการฝึกภาษาอังกฤษ คือ “การฟังเพลงสากล” หากน้อง ๆ ฟังเพลงสากลบ่อย ๆ จะช่วยให้น้อง ๆ ได้คำศัพท์ใหม่ ๆ เข้าใจถึงคำต่าง ๆ จากอารมณ์ที่สื่อในเพลง สามารถเลือกฟังเพลงที่ชอบ จากศิลปินที่ชอบ เอ็นจอยไปกับการฝึกภาษาจากการฟังเพลงได้ทุกที่ทุกเวลา

2. ดูซีรีส์ต่างประเทศ

นอกจากการฟังเพลงสากลแล้ว อีกหนึ่งความบันเทิงที่จะช่วยให้น้อง ๆ สามารถฝึกฟังพูดอ่านเขียนภาษาอังกฤษได้สนุกสุด ๆ คือ การเลือก “ดูซีรีส์ต่างประเทศ” หรือจะเป็นการเลือกดูหนังต่างประเทศก็ได้เช่นเดียวกัน โดยการดูซีรีส์ ดูหนัง จะทำให้น้อง ๆ เข้าใจถึงการใช้ภาษาอังกฤษในบริบทต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น แรก ๆ อาจเริ่มฝึกจากการเปิดซับไปด้วย หากเริ่มคุ้นชินแล้วก็สามารถปิดซับได้เลย

3. อ่านนิยายภาษาอังกฤษ

สำหรับน้อง ๆ ที่ชอบการอ่านหนังสือ “นิยายภาษาอังกฤษ” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่พี่ Advisor ขอแนะนำ บางครั้งการอ่านนิยายแปลก็อาจทำให้น้อง ๆ ไม่ได้รับความรู้สึกที่เหมือนกับการอ่านต้นฉบับ นอกจากจะได้ความสนุกเพลิดเพลินแล้ว ยังเป็นการฝึกภาษาที่จะทำให้น้อง ๆ อยากที่จะเรียนรู้ต่อไปเรื่อย ๆ อีกด้วย

4. ฝึกจดคำเป็นภาษาอังกฤษ

และอย่างที่พี่ Advisor ได้มีการกล่าวไปในตอนต้นแล้วว่า บางครั้งน้อง ๆ อาจจะมองว่าการฝึกฟังพูดอ่านเขียนภาษาอังกฤษเป็นเรื่องยาก เนื่องจากภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาหลักที่ใช้ในประเทศของเรา แต่หากน้อง ๆ สามารถที่จะจดจำคำศัพท์ต่าง ๆ ได้ ภาษาอังกฤษก็เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว พี่ Advisor เลยอยากแนะนำให้น้อง ๆ ลองฝึกจดคำเป็นภาษาอังกฤษ การเขียนลงไปจะเป็นอีกวิธีที่ทำให้เราสามารถจำได้มากกว่าเพียงแค่การอ่านผ่าน ๆ

5. หาเพื่อนต่างชาติออนไลน์

ในปัจจุบันเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงกันได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงการเข้าถึงเพื่อนต่างประเทศด้วย หากน้อง ๆ ต้องการที่จะฝึกภาษาอังกฤษ ในปัจจุบันนี้มีหลายแอปพลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อการหาเพื่อน การพูดคุยกับเจ้าของภาษาก็จะทำให้น้อง ๆ  เข้าใจถึงรูปแบบการใช้ รูปแบบการพูด และได้ฝึกทักษะในด้านอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วยเช่นเดียวกัน

 

ทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ สำคัญอย่างไร

การฝึกทักษะการฟังพูดอ่านเขียนภาษาอังกฤษ จะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสในอนาคตให้กับน้อง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากน้อง ๆ มีแพลนว่าต้องการที่จะเรียนต่ออินเตอร์ หรือต้องการที่จะไปเรียนต่อในต่างประเทศ ต้องการที่จะทำอาชีพที่มีการใช้ภาษา การฝึกภาษาอังกฤษเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้ จะทำให้น้อง ๆ พร้อมสำหรับการสอบวัดระดับภาษาที่ต้องนำเอาไปใช้ยื่นต่าง ๆ ในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น การสอบ IELTS

การฝึกทักษะการฟังพูดอ่านเขียนภาษาอังกฤษ

 

สรุปเกี่ยวกับการฝึกทักษะการฟังพูดอ่านเขียนภาษาอังกฤษ

เห็นถึงความสำคัญของการฝึกทักษะการฟังพูดอ่านเขียนภาษาอังกฤษกันหรือยัง ซึ่งเป็นใบเบิกทางสำคัญที่ช่วยให้น้อง ๆ ต่อยอดทางการศึกษาและอาชีพได้อย่างเต็มที่ หากน้อง ๆ กำลังศึกษาว่า เรียน IELTS ที่ไหนดี ที่จะช่วยติวให้น้อง ๆ และพาน้อง ๆ แก้โจทย์ บอกเทคนิคที่จำเป็นแก่การสอบ พี่ Advisor อยากชวนน้อง ๆ มาสมัครเรียนกับ The Adviser Academy พร้อมติวเข้ม โดยพี่ ๆ ติวเตอร์มากประสบการณ์ รับประกันว่าเรียนที่นี่ สนุก แถมได้ความรู้ น้อง ๆ จะพร้อมสำหรับการสอบวัดระดับภาษาในอนาคตแน่นอน!