เทคนิคการทำข้อสอบ IELTS listening

IELTS listening

สวัสดีค่ะน้อง ๆ ทุกคน พี่ The Advisor กลับมาอีกครั้งกับเทคนิคดี ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมในการสอบ IELTS ซึ่งวันนี้เป็นคิวของ IELTS listening พาร์ทที่จะว่ายากก็ไม่ยาก แต่ก็ไม่ได้ง่ายไปซะทีเดียว ใครอยากพิชิต IELTS listening Band สูง ๆ ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

IELTS listening สอบอะไรบ้าง?

IELTS listening สอบอะไรบ้าง

อันดับแรกมาทำความเข้าใจข้อสอบ IELTS listening กันก่อนค่ะ สำหรับพาร์ท Listening จะเป็นพาร์ทแรกที่น้อง ๆ ต้องเจอ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 40 ข้อ สำหรับการสอบแบบ Paper-based จะมีเวลาให้ฟัง 30 นาที และ 10 นาทีสำหรับเขียนคำตอบ ในขณะที่แบบ Computer-delivered จะต้องฟังแล้วพิมพ์คำตอบไปพร้อมกันเลย โดยน้อง ๆ จะต้องฟังทั้งหมด 4 เรื่อง ดังนี้

  • Section 1 ฟังบทสนทนาของคน 2 คน ในสถานการณ์ต่าง ๆ 
  • Section 2 ฟังบทพูดของผู้พูดคนเดียว บรรยายหัวข้อทั่วไป
  • Section 3 ฟังบทสนทนาของกลุ่มคน 2-4 คน ในหัวข้อเชิงวิชาการ หัวข้อเกี่ยวกับการศึกษาหรือการฝึกอบรมต่าง ๆ  
  • Section 4 ฟังบทพูดของผู้พูดคนเดียว บรรยายหัวข้อเชิงวิชาการ

9 เทคนิคทำข้อสอบ IELTS listening

IELTS listening เทคนิค

ได้รู้แล้วว่าข้อสอบ IELTS listening สอบอะไรบ้าง มาดูกันต่อดีกว่าว่า 9 เทคนิคที่พี่นำมาฝากนั้น จะมีอะไรบ้าง รับรองว่าฝึกทำข้อสอบแล้วยึด 9 ข้อนี้ไปด้วย Band 7+ ไม่ไกลเกินเอื้อม!

1. ฝึกทำข้อสอบ IELTS listening บ่อย ๆ

การฝึกทำข้อสอบบ่อย ๆ เป็นเทคนิคการทำข้อสอบ IELTS listening ที่ดีที่สุด เพราะจะทำให้น้อง ๆ เข้าใจคำถามแต่ละรูปแบบ และรู้ว่าควรตอบอย่างไรถึงจะได้คะแนนดี รวมทั้งช่วยให้คุ้นชินกับสำเนียงผู้พูด ซึ่งมีหลายสำเนียง ไม่ว่าจะเป็น North America, Britain, Australia ดังนั้นยิ่งฝึกทำข้อสอบเยอะ ยิ่งคุ้นเคยกับสำเนียงที่หลากหลาย เมื่อเจอข้อสอบจริงจะได้ไม่ตกใจค่ะ

2. อ่านคำถามก่อนฟัง

การอ่านคำถามก่อนฟังข้อสอบ IELTS listening จะช่วยให้น้อง ๆ รู้ก่อนว่าเรื่องที่ต้องฟังเกี่ยวกับอะไร รู้ว่าโจทย์ถามอะไรบ้าง เวลาฟังจะได้เลือกโฟกัสเฉพาะเนื้อหาที่มีความสำคัญ บางคนตั้งใจฟังอย่างเดียว แต่ไม่อ่านคำถามก่อน อาจจะทำให้พลาดข้อมูลที่ใช้ในการตอบได้ค่ะ

3. จดใจความสำคัญไว้ก่อน

อย่าลืมว่าข้อสอบ IELTS listening น้อง ๆ จะได้ฟังเพียงรอบเดียวเท่านั้น ดังนั้นแนะนำให้จดข้อมูลที่ได้ฟังลงในกระดาษ แต่ไม่จำเป็นต้องจดทุกอย่างที่ได้ฟังนะคะ เลือกจดเฉพาะข้อมูลที่คิดว่าสำคัญก็พอ ซึ่งการจดเป็นเทคนิคที่ช่วยได้มากเลยทีเดียว ทำให้น้อง ๆ ไม่ลืมเรื่องที่ได้ฟังและไม่พลาดส่วนที่สำคัญ ๆ นั่นเองค่ะ

4. พยายามหาคำบ่งชี้ตอนฟัง

คำบ่งชี้ หรือ Word indicator คือ คำเชื่อมหรือคำที่ใช้ขึ้นต้นหรือลงท้ายประโยค เช่น However, But, Then, Finally, Moreover การหาคำบ่งชี้เหล่านี้ขณะที่ฟังข้อสอบ IELTS listening จะช่วยให้น้อง ๆ คาดเดาได้ว่าสิ่งต่อไปที่ผู้พูดกำลังจะพูดเป็นเรื่องอะไร บางครั้งอาจเป็นใจความสำคัญที่เราสามารถเอาไปใช้เป็นคำตอบได้ด้วย

5. ระวังเรื่องการสะกดคำ

การสะกดคำเป็นจุดที่น้อง ๆ หลายคนพลาดอย่างน่าเสียดาย เพราะถ้าสะกดผิดเพียงคำเดียว น้อง ๆ อาจจะเสียคะแนนทั้งหมดไปเลยก็ได้ ดังนั้นต้องระวังเรื่องนี้ให้ดี โดยเฉพาะการสะกดชื่อเฉพาะ ต้องขึ้นต้นด้วยตัวพิมพ์ใหญ่เสมอ เช่น ชื่อคน สถานที่ ประเทศ เดือน วัน เป็นต้น

6. Grammar ต้องเป๊ะ

เรื่อง Grammar ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะบางครั้งคำตอบถูก แต่ผิดหลัก Grammar = คำตอบผิด ทันที โดยเรื่องที่พี่แนะนำให้ระวังเป็นพิเศษ คือ คำเอกพจน์พหูพจน์ (Singular-Plural), การเปลี่ยนรูปกริยาตามกาลเวลา (Verb Tenses), การใช้ประธานและกริยาให้สอดคล้องกัน (Subject-Verb Agreement) และประเภทคำต่าง ๆ (Parts of Speech) ซึ่งเป็นจุดที่พลาดกันเยอะค่ะ

7. ตรวจทานความถูกต้อง

เมื่อทำข้อสอบเสร็จแล้ว น้อง ๆ อย่าลืมตรวจทานความถูกต้องให้แน่ใจว่าไม่มีคำผิด Grammar ถูกหลัก จำนวนคำไม่เกินที่โจทย์กำหนด และคำตอบครบถ้วนตามคำสั่ง เป็นต้น เพื่อไม่ให้พลาดคะแนนนั่นเองค่า

8. ทำข้อสอบทุกข้อ ห้ามเว้นว่าง

แม้จะไม่รู้คำตอบ น้อง ๆ ก็ควรทำข้อสอบให้ครบทุกข้อนะคะ ไม่ควรเว้นว่างเอาไว้ เพราะข้อสอบ IELTS listening ไม่มีการหักคะแนนถ้าตอบผิดค่ะ ถ้าน้อง ๆ เติมคำตอบก็อาจเพิ่มโอกาสการได้คะแนนในข้อนั้นได้ ในทางตรงข้าม ถ้าเว้นว่างเอาไว้ = 0 คะแนนทันที!

9. พัฒนาทักษะการฟัง

ฝึกทำข้อสอบ IELTS listening อย่างเดียว แต่ไม่ฝึกทักษะการฟังเพิ่มเติมเลย ก็อาจทำให้พลาดได้ค่ะ ดังนั้นน้อง ๆ ควรพัฒนาทักษะการฟังทั่วไป โดยอาจเริ่มจากการฟังเรื่องที่เข้าใจง่าย ฟังสิ่งที่ชอบ จะทำให้น้อง ๆ รู้สึกสนุกไปกับมันและฟังได้อย่างต่อเนื่อง เช่น ฟังเพลง ดูหนัง ดูข่าว หรือฟัง Podcast เป็นต้น แนะนำให้ฟังเป็นประจำทุกวันนะคะ รับรองว่าทักษะการฟังของน้อง ๆ จะดีขึ้นแบบก้าวกระโดดอย่างแน่นอนค่ะ

และทั้งหมดนี้ก็คือ 9 เทคนิคการทำข้อสอบ IELTS listening ที่พี่อยากแชร์ให้กับน้อง ๆ ทุกคน หวังว่าจะเป็นตัวช่วยให้น้อง ๆ สามารถพิชิต IELTS listening Band สูง ๆ ได้ตามที่ใจหวังนะคะ และถ้าน้อง ๆ อยากอัปสกิลให้แข็งแกร่ง ที่ The Advisor Academy มีคอร์สเรียน IELTS แบบเจาะลึกทุกพาร์ท เรียบจบแล้วพร้อมลงสนามอย่างแน่นอนค่า

หากน้อง ๆ คนไหนกำลังมองหาคอร์สติวหลักสูตรอินเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น GED, IGCSE, IELTS, SAT ที่ The Advisor Academy มีคอร์สเรียนที่น้อง ๆ จะได้เรียนกับครูที่มีประสบการณ์สอนโดยตรง และมีความเชี่ยวชาญในข้อสอบหลักสูตรอินเตอร์โดยเฉพาะ ไม่เก่งภาษาอังกฤษ หรือไม่เคยเรียนหลักสูตรอเมริกันมาก่อน พี่ ๆ ก็พร้อมปูพื้นฐานและติวเข้มจนน้อง ๆ สอบผ่าน สนใจคอร์สเรียนติดต่อ The Advisor ได้เลยนะคะ