ทำความรู้จัก BALAC จุฬาฯ เรียนอะไร จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง?

ทำความรู้จัก BALAC จุฬาฯ เรียนอะไร จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง?

       

            สวัสดีค่าน้อง ๆ ทุกคน วันนี้พี่จะพาพวกเรามาทำความรู้จักกับ BALAC CU หรือ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ หนึ่งในคณะยอดฮิตขวัญใจน้อง ๆ ชาวสายศิลป์-ภาษาให้มากขึ้นกันว่า BALAC จุฬาฯ คืออะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง แล้วจบมาทำอะไรได้บ้าง? ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูพร้อม ๆ กันได้เล้ยย

BALAC จุฬาฯ คืออะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?

BALAC จุฬาฯ คืออะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?

     

            คณะอักษรศาสตร์ (นานาชาติ) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยหรือชื่อที่น้อง ๆ คุ้นหูกันก็คือ BALAC นั้น ย่อมาจาก The Bachelor of Arts in Language and Culture นั่นเอง ซึ่งในคณะนี้อยู่ในหลักสูตรอักษรศาสตรบัณฑิต (หลักสูตรนานาชาติ) ค่ะ ก่อนอื่นพี่ต้องบอกก่อนว่าคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ในระดับปริญญาตรีนั้นจะเปิดสอนเพียง 1 สาขาเท่านั้น คือ สาขาภาษาและวัฒนธรรม (นานาชาติ) ซึ่งเป็นโปรแกรมการเรียน 4 ปี เนื้อหาการเรียนการสอนของ BALAC จุฬาฯ ไม่ได้เรียนแค่ภาษา แต่น้อง ๆ ที่นี่ ยังจะได้เรียนวัฒธรรม สังคม การเมือง ประวัติศาสตร์ และวรรณกรรม 

             โดยทางคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ จะเน้นการเรียนการสอนไปที่การส่งเสริมการคิดเชิงวิพากษ์ การแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ และการสื่อสารที่ชัดเจน รับรองว่าจบจาก BALAC จุฬาฯ วิชาการแน่น และเต็มไปด้วยคุณภาพด้านวิชาการอัดแน่นแน่นอนค่ะ

 

BALAC จุฬาฯ เปิดรับสมัครช่วงไหน ต้องใช้คะแนนอะไรยื่นเข้าบ้าง?

BALAC จุฬาฯ เปิดรับสมัครช่วงไหน ต้องใช้คะแนนอะไรยื่นเข้าบ้าง?

        สำหรับวันที่ (date) ในการเปิดรับสมัครที่ชัดเจนน้อง ๆ สามารถติดตามข่าวสารการรับสมัครด้วยตัวเองได้ที่เว็บไซต์ของคณะ เพราะในแต่ละปีก็มีกำหนดการแตกต่างกันออกไปเล็กน้อยค่ะ แต่โดยปกติแล้วคณะอักษรศาสตร์ (นานาชาติ) จุฬาฯ จะเปิดรับสมัครอยู่ 2 ช่วงด้วยกันดังนี้ค่ะ

ช่วงที่เปิดรับสมัคร:
1st Round (รอบแรก): ช่วงเดือนพฤศจิกายน
2nd Round (รอบสอง): ช่วงเดือนกุมภาพันธ์

ต้องใช้ผลคะแนนอะไรบ้าง?
และในส่วนของผลคะแนน (Requirements) ที่ทางคณะอักษรศาสตร์ (นานาชาติ) จุฬาฯ กำหนดจะมี 3 ส่วนหลัก ๆ ซึ่งก็คือ 

 1. วุฒิการศึกษามัธยมปลายหรือเทียบเท่า (High School Equivalency)
 • วุฒิม.6
 • GED
 • IGCSE/ A level
 • วุฒิม.ปลายนานาชาติอื่น ๆ     
 1. ผลคะแนนความสามารถด้านภาษาอังกฤษ (English Test)
 • IELTS ≥ 7.0
 • TOEFL ≥ 95
 • CU-TEP ≥ 90
 • Duolingo ≥ 130
 1. ผลคะแนนความสามารถทางคณิตศาสตร์ (Aptitude Test)
 • SAT Reading & Writing ≥ 480
 • CU-AAT Eng ≥ 480
 • ACT (E&R) ≥ 34

          สำหรับเกณฑ์คะแนนอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับแต่ละปีหรือแต่ละรอบ ซึ่งน้อง ๆ สามารถเข้าไปเช็คด้วยตัวเองได้ที่ (University Admission) ซึ่งพี่ ๆ ได้รวบรวมเกณฑ์คะแนนทุกคณะ ของมหาวิทยาลัยดังมาไว้ให้น้อง ๆ แล้วค่า

เรียน BALAC จุฬาฯ ต้องจ่ายค่าเทอมเท่าไหร่?

        สำหรับคณะอักษรศาสตร์ ของจุฬาฯ (BALAC CU) จะมีอัตราค่าเล่าเรียนอยู่ที่ประมาณ 182,000 ต่อปีค่ะ (ไม่รวมค่าธรรมเนียมต่าง ๆ) แต่ในแต่ละปีอัตราค่าเล่าเรียนอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง น้อง ๆ สามารถสอบถามทางคณะฯ ได้โดยตรงค่ะ

จบจาก BALAC จุฬาฯ สามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง?

จบจาก BALAC จุฬาฯ สามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง?

      เนื่องจากน้อง ๆ ที่จบจาก BALAC จุฬาฯ ได้ผ่านการเรียนในหลักสูตรที่เน้นไปที่สังคม วัฒนธรรม วรรณกรรม และภาษา ดังนั้นน้อง ๆ ศิษย์เก่า BALAC จุฬาฯ จึงมีสถิติการประสบความสำเร็จในอาชีพการงานที่หลากหลายมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในองค์กรระหว่างประเทศ เช่น องค์การสหประชาชาติ ในรัฐบาลที่มีชื่อเสียง หน่วยงานหรือในบริษัทชั้นนำระดับโลก

จบจาก BALAC จุฬาฯ (สาขาภาษาและวัฒนธรรม) ทำอาชีพสายอะไรได้บ้าง

-สายสื่อ/สื่อสารมวลชน/วงการบันเทิงหน้าที่ทางการเงิน
-สายธุรกิจ/การจัดการ/การค้า/การเงิน
-สายการศึกษา
-ผู้ประกอบการ/เจ้าของธุรกิจ
-สายบริการ/การต้อนรับ/การท่องเที่ยว
-ที่ปรึกษา/ผู้ช่วยธุรการ
-นักแปล/ล่าม
-การตลาดดิจิทัล/ e-Commerce

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะน้อง ๆ สำหรับข้อมูลของคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ (BALAC CU) ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของรายละเอียดคณะ สาขา เนื้อหาการเรียน ช่วงเวลาที่เปิดรับสมัคร ผลคะแนนที่คณะต้องการ รวมถึงแนวทางอาชีพของน้อง ๆ ที่จบจากคณะอักษรศาสตร์  จุฬา (BALAC) พี่เชื่อว่าบทความนี้น่าจะตอบคำถาม และไขข้อสงสัยให้น้อง ๆ หลายคนได้เยอะเลยใช่มั้ยล่ะคะ ถ้าน้อง ๆ สนใจอยากรู้ข้อมูลแบบนี้ของคณะอื่น ๆ อีกสามารถรอติดตามได้ที่เว็บไซต์ The Advisor เลยน้าา