แนะนำ 15 ทุนเรียนต่อต่างประเทศฟรี ไม่มีข้อผูกมัด


การไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ไปเรียนรู้ และหาประสบการณ์สิ่งใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งปัจจุบันก็มี
ทุนเรียนต่อต่างประเทศให้น้อง ๆ ได้เลือกกันเยอะมาก ทั้งทุน ป.ตรี ต่างประเทศ และทุนป.โท ต่างประเทศ สำหรับในปี 2024 ที่จะถึงนี้ น้อง ๆ คนไหนที่กำลังมองหาทุนเรียนต่อต่างประเทศ ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาด เพราะพี่ The Advisor คัดมาให้แล้วกับ 15 ทุนเรียนต่อต่างประเทศ ทั้งทุน ป.ตรี ต่างประเทศ และทุนป.โท ต่างประเทศกันแบบจุใจกันไปเลย เรามาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง

รวมมาให้แล้ว 15 ทุนเรียนต่อต่างประเทศที่น่าสนใจ

รวมมาให้แล้ว 15 ทุนเรียนต่อต่างประเทศที่น่าสนใจ

15 ทุนเรียนต่อต่างประเทศ จะมีทุนไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลย

1.  ทุน Destination Australia Scholarship

Destination Australia Scholarship เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศโดยรัฐบาลออสเตรเลียค่ะ เป็นทุนที่เปิดโอกาสให้กับนักศึกษาต่างชาติ และนักศึกษาออสเตรเลีย จำนวนทั้งสิ้น 380 ทุน

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : น้อง ๆ จะต้องมีผลการศึกษาขั้นต่ำ 3.00 มีผลการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.0 และ TOEFL ไม่ต่ำกว่า 75
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : อนุปริญญา ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก

2. ทุน Holland Scholarships

Holland Scholarships เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศที่จัดขึ้นโดยกระทรวงการศึกษาวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ของเนเธอแลนด์ค่ะ โดยจะเปิดโอกาสให้กับนักศึกษาต่างชาติเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทในเนเธอแลนด์ ซึ่งมีสถาบันให้เลือกได้มากถึง 38 สถาบัน 

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : จะต้องไม่เป็นนักศึกษาที่มาจากประเทศในเขตเศรษฐกิจยุโรป (EEA) ต้องเป็นนักศึกษาที่สมัครเข้าศึกษาต่อแบบเต็มเวลาระดับปริญญาตรี หรือปริญญาโทในประเทศเนเธอร์แลนด์ และในมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการทุน Holland Scholarships และไม่เคยได้รับปริญญาจากมหาวิทยาลัยในเนเธอแลนด์
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร :  ทุน ป.ตรี ต่างประเทศ และทุนป.โท ต่างประเทศ

3. ทุน Humphrey Fellowship Program

Humphrey Fellowship Program เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศจากรัฐบาลอเมริกาค่ะ มีสาขาวิชาให้เลือกเยอะ แต่เราจะไม่สามารถเลือกมหาวิทยาลัยได้ เพราะผู้ประเมินจะเป็นผู้เลือกมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมตามหลักสูตรที่ผู้สมัครมีความชำนาญหรือถนัด 

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : จบปริญญาตรี และจะต้องมีคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00, มีประสบการณ์ในการทำงานอย่างน้อย 5 ปี, มีผลการทดสอบภาษาอังกฤษ, IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.0 และ TOEFL iBT ไม่ต่ำกว่า 71
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุนวิจัยสำหรับผู้ที่จบปริญญาตรี ระยะเวลาในการเรียน 10 เดือน

4. ทุน Erasmus Mundus

ทุน Erasmus Mundus เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศของโครงการสหภาพยุโรป ที่สนับสนุนนักศึกษาให้เกิดการเรียนรู้ และพัฒนาศักยภาพของตัวเอง โดยมีระยะเวลาการศึกษาให้เป็นเวลา 2 ปีด้วยกันค่ะ ซึ่งในแต่ละปีจะมีจำนวนการรับสมัครของแต่ละสาขาที่แตกต่างกันออกไป 

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : มีผลการทดสอบภาษาอังกฤษ IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.0, เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.50, จบปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เลือกศึกษาต่อ และมีประสบการณ์ในการทำงานเกี่ยวข้องกับสาขาที่เลือกศึกษาต่อ
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุนป.โท ต่างประเทศ

5.ทุน Obama Foundation

ทุน Obama เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศที่ได้รับมีการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัย Columbia ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเป็นทุนที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาจากทั่วโลกได้เรียนรู้ และพัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำผ่านการเรียนอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อนำความรู้ที่ได้กลับไปพัฒนาชุมชน และสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับประเทศ

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : มีความเป็นผู้นำในชุมชน, สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว, ต้องมีผลการทดสอบภาษาอังกฤษ เช่น IELTS, TOEFL, PTE และ DET เป็นต้น
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุกระดับการศึกษา

6. ทุน Podcast Corporate Cultural Scholarships

ทุน Podcast Corporate Cultural Scholarships  เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศของเครือข่าย Podcast สำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ โดยจะมอบเงินสนับสนุนในระดับปริญญาตรี และบัณฑิตศึกษาในสาขาใดก็ได้ที่น้อง ๆ สนใจ

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : เป็นนักศึกษาจากประเทศใดก็ได้, ต้องแนบผลการทดสอบภาษาอังกฤษตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด 
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุน ป.ตรี ต่างประเทศ ทุนป.โท ต่างประเทศ และปริญญาเอก

7. ทุน Ivy League Scholarships

ทุน Ivy League Scholarships เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศจาก 8 กลุ่มมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อเสียงด้านการศึกษา พี่แอบกระซิบว่าเป็นมหาวิทยาที่เข้ายากพอสมควรค่ะ โดยจะช่วยเหลือค่าเล่าเรียนสำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดี และมีคุณสมบัติพิเศษตามที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดไว้ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้กำหนดคุณสมบัติ และพิจารณาทุนตามความเหมาะสม

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : มีผลการเรียนดี โดดเด่น ตรงตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด, มีปัญหาด้านการเงิน หรือเป็นผู้มีรายได้น้อยตามที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุน ป.ตรี ต่างประเทศ ทุนป.โท ต่างประเทศ และปริญญาเอก

8. ทุน Fulbright Scholarship

ทุน Fulbright Scholarships เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาค่ะ โดยจะเป็นทุนให้เปล่า เพื่อให้นักศึกษาทั่วโลกมีโอกาสศึกษาต่อในประเทศสหรัฐอเมริกาในสาขาวิชาต่าง ๆ แต่มีข้อแม้ว่าหลังจากเรียนจบแล้ว น้อง ๆ จะไม่สามารถทำงานต่อที่สหรัฐอเมริกาได้นะคะ 

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : เป็นนักศึกษาที่ถือสัญชาติไทย ไม่ถือสองสัญชาติ และไม่มีกรีนการ์ด, จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยในประเทศไทย, มีผลการศึกษาเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.0 สำหรับปริญญาโท และปริญญาเอกต้องมีเกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.50, ไม่เคยเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยที่อเมริกา หรือเคยได้รับทุน Fulbright มาก่อน
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุนป.โท ต่างประเทศ และปริญญาเอก

9. ทุน  DAAD

ทุน DAAD เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศจากรัฐบาลเยอรมันค่ะ โดยทุนนี้จะเป็นทุนที่มีหลักสูตรให้น้อง ๆ เลือกเรียนหลายสาขาวิชามาก ตั้งแต่วิชาทางด้านการแพทย์ วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ตลอดไปจนถึงสาขาวิชาด้านศิลปะอย่างสถาปัตยกรรม การแสดง ดนตรีและศิลปะ ซึ่งในแต่ละปีจะมีจำนวนทุนมาไม่เท่ากันนะคะ ดังนั้นน้อง ๆ ที่สนใจควรมีการติดตามข่าวสารจากเว็บทางการอย่างสม่ำเสมอ

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : มีประสบการณ์การทำงานในสาขาที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 2 ปี, จบการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้องแบบปกติ 4 ปี, จบปริญญาตรีมาไม่เกิน 6 ปี, จบการศึกษาด้วยผลการเรียนสูงกว่าคะแนนเฉลี่ย, มีทักษะภาษาเยอรมันตามที่ทุนกำหนด เช่น DSH 2 หรือ DaF 4 ในระดับ B1, มีผลการทดสอบภาษาอังกฤษ IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.0 และ TOEFL ไม่ต่ำกว่า 550
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุนป.โท ต่างประเทศ และปริญญาเอก

10. ทุน Chevening

ทุน Chevening เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศจากรัฐบาลประเทศอังกฤษที่ช่วยสนับสนุนนักศึกษาที่มีความสามารถทางวิชาการ มีประวัติการศึกษาดีเด่นเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษ เป็นทุนที่ไม่มีข้อผูกมัดมาก แต่มีข้อแม้ว่าหลังจากจบการศึกษาน้อง ๆ จะต้องกลับมาทำงานที่ประเทศตัวเองอย่างน้อย 2 ปีค่ะ

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : สัญชาติไทย, จบปริญญาตรีด้วยเกียรตินิยมอันดับสอง หรือได้เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00, มีประสบการณ์ในการทำงานอย่างน้อย 2 ปี หรือมีประสบการณ์ในการฝึกงานไม่ต่ำกว่า 2,800 ชั่วโมง, มีผลการทดสอบทักษะภาษาอังกฤษ IELTS 6.5 ขึ้น และไม่เคยได้รับทุนจากรัฐบาลอังกฤษมาก่อน
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุนป.โท ต่างประเทศ 

11. ทุน APU

ทุน APU เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศจาก Ritsumeikan Asia Pacific University ประเทศญี่ปุ่นที่มอบทุนให้กับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเด่น โดยทุนนี้จะช่วยในเรื่องลดค่าใช้จ่ายในการเรียนตลอด 4 ปี จนจบการศึกษาปริญญาตรีค่ะ

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : มีเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำ 4 เทอม (น้อง ๆ ที่อยู่ม.6 เทอม 1 สามารถสมัครได้ค่ะ), มีคะแนนภาษาอังกฤษขั้นต่ำ IELTS 6.0 หรือ TOEIC 750
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุน ป.ตรี ต่างประเทศ

12. ทุน Gates Cambridge Scholarship

ทุน Gates Cambridge Scholarship เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศโดยมูลนิธิ Bill and Melinda Gates ซึ่งทางโครงการจะมอบทุนประมาณ 80 ทุนสำหรับนักศึกษาที่มีการเรียนโดดเด่น เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่สถาบันระดับโลกอย่าง University of Cambridge ค่ะ

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา :เป็นนักศึกษาจากประเทศนอกสหราชอาณาจักร, ลงทะเบียนในหลักสูตรที่กำหนด และมีคุณสมบัติตามเงื่อนไขการรับสมัครของสถาบัน
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุน ป.ตรี ต่างประเทศ

13. ทุน Monbukagakusho หรือ MEXT

ทุน Monbukagakusho หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ทุนมง” เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศจากกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่น โดยจะเป็นทุนหลักสูตรวิชาชีพครู เพื่อเปิดโอกาสให้ครูไทยได้มีโอกาสไปเพิ่มความรู้ ความสามารถ และเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ๆ ในญี่ปุ่น ที่สำคัญทุนนี้ไม่ต้องคืนเงิน ไม่ต้องใช้ทุนคืนด้วยนะคะ

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : มีสัญชาติไทย อายุไม่เกิน 35 ปี, สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี มีประสบการณ์ในวิชาชีพมาไม่น้อยกว่า 5 ปี และสอนในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา หรือสอนในสถาบันพัฒนาอาชีพครู 
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุน ป.ตรี ต่างประเทศ

14. ทุน  Franco-Thai Scholarship

ทุน Franco-Thai Scholarship เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศโดยสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาไทยที่มีเป้าหมายและมีความฝันเรียนต่อในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งน้อง ๆ สามารถเลือกเรียนได้แบบไม่จำกัดสาขาวิชา และยังสามารถเลือกเรียนได้ทั้งหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาฝรั่งเศสหรือภาษาอังกฤษได้อีกด้วยนะคะ

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : มีสัญชาติไทย อายุไม่เกิน 35 ปี (ในวันที่ 1 กันยายน 2023), ผู้สมัครจะต้องเลือกหลักสูตรและสถาบันที่ต้องการศึกษา แล้วจัดทำแผนการศึกษาเพื่อส่งให้คณะกรรมการพิจารณามอบทุน และมีความเป็นเลิศด้านวิชาการ
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุนป.โท ต่างประเทศ และปริญญาเอก

15. ทุน  Westminster University

ทุน Westminster University เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศโดย University of Westminster ที่ให้ทุนการศึกษาเต็มจำนวนแก่นักศึกษาต่างชาติในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท แต่มีข้อจำกัดอยู่ว่าต้องเป็นนักศึกษาต่างชาติจากประเทศกำลังพัฒนา และเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ซึ่งประเทศไทยก็มีสิทธิ์สมัครได้นะคะ 

 • เกณฑ์การเข้ารับการศึกษา : ได้รับการตอบรับให้เข้าเรียนหลักสูตรปริญญาโทแบบเต็มเวลาที่ University of Westminste, มีวุฒิปริญญาตรีเทียบเท่าเกียรตินิยมอันดับ 1 ของ UK (เกรดเฉลี่ย 3.5 ขึ้นไป) และต้องการความช่วยเหลือด้านการเงิน
 • ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร : ทุน ป.ตรี ต่างประเทศ ทุนป.โท ต่างประเทศ

สรุปบทความ

15-study-abroad-scholarship
เป็นไงกันบ้างคะกับ 15
ทุนเรียนต่อต่างประเทศดี ๆ ที่พี่ได้นำมาฝากกัน มีทั้ง ทุน ป.ตรี ต่างประเทศ และ ทุนป.โท ต่างประเทศเลย ซึ่งพี่ ๆ หวังว่าคงถูกใจน้อง ๆ ที่มองหาทุนเรียนต่อต่างประเทศกันไม่มากก็น้อย ทั้งนี้น้อง ๆ จำเป็นต้องเตรียมตัวด้านภาษาอังกฤษให้ดีด้วยนะคะ เพราะทุกมหาวิทยาลัยต้องการผลการทดสอบด้านภาษาไม่ว่าจะเป็น IELTS หรือ TOFEL

หากน้อง ๆ คนไหนกำลังมองหาคอร์สติวหลักสูตรอินเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น GED, IGCSE, IELTS, SAT ที่ The Advisor Academy มีคอร์สเรียนที่น้อง ๆ จะได้เรียนกับครูที่มีประสบการณ์สอนโดยตรง และมีความเชี่ยวชาญในข้อสอบหลักสูตรอินเตอร์โดยเฉพาะ ไม่เก่งภาษาอังกฤษ หรือไม่เคยเรียนหลักสูตรอเมริกันมาก่อน พี่ ๆ ก็พร้อมปูพื้นฐานและติวเข้มจนน้อง ๆ สอบผ่าน สนใจคอร์สเรียนติดต่อ The Advisor ได้เลยนะคะ