ฝึก IELTS Speaking ด้วยตัวเอง ไม่มีพื้นฐานก็ทำได้


สำหรับข้อสอบ IELTS ในพาร์ท Speaking ถือเป็นพาร์ทงานหินของใครหลายคนเลยทีเดียว ซึ่งก็มีน้องหลายคนที่เสียคะแนนให้กับ
IELTS Speaking แบบง่ายดาย  เพราะเป็นพาร์ทที่ต้องใช้ทักษะหลาย ๆ ด้านรวมกัน หากน้อง ๆ คนไหนที่มีความกังวล พี่จะมาแนะนำวิธีฝึก IELTS Speaking ด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ ใครที่ไม่มีพื้นฐานก็ทำได้แน่นอน

6 Steps ฝึก IELTS Speaking ด้วยตัวเอง

6 Steps ฝึก IELTS Speaking ด้วยตัวเอง
การทำข้อสอบในพาร์ทนี้จะต้องใช้ทั้งความรู้เรื่องไวยากรณ์ คำศัพท์ที่หลากหลาย และการพูดอย่างคล่องแคล่ว ซึ่งการฝึก
Speaking IELTS ด้วยตัวเองบ่อยๆ จากการใช้เทคนิค IELTS Speaking เหล่านี้จะช่วยให้ทำข้อสอบพาร์ทนี้ได้ดีขึ้น

1. พูดภาษาอังกฤษทุกวัน

วิธีฝึก IELTS Speaking ด้วยตัวเองง่าย ๆ อันดับแรก คือ น้อง ๆ จะต้องฝึกพูดภาษาอังกฤษทุกวัน โดย อาจเริ่มฝึกพูดกับพ่อ แม่ คนในครอบครัว หรือเพื่อนที่โรงเรียน โดยไม่ต้องเป็นภาษาทางการมาก เน้นเป็นประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป ยิ่งน้อง ๆ ได้ใช้ฝึกพูดมากยิ่งขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยพัฒนาภาษาให้ดีมากขึ้นเท่านั้น

2. ฝึกทำข้อสอบพูดบ่อย ๆ  

การฝึกทำข้อสอบพูดบ่อย ๆ จะช่วยให้เราพูดได้คล่องและชินกับการออกเสียงภาษาอังกฤษมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันตัวอย่างข้อสอบ IELTS Speaking นั้นสามารถหาได้ง่ายในอินเทอร์เน็ต เมื่อน้อง ๆ ได้หัวข้อแล้ว ก็ลองฝึกพูดบ่อย ๆ หรือลองแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเพื่อนเพื่อจะได้ฝึกหัวข้อการพูดที่หลากหลายขึ้น วิธีนี้ถือเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยเลยนะคะ

3. ใส่ใจกับการออกเสียงให้ถูกต้อง

การฝึกออกเสียงให้ถูกต้อง นอกจากจะช่วยให้เราตอบคำถามได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เราเกิดความคุ้นเคยและความมั่นใจให้เราได้ด้วยนะคะ อาจจะใช้วิธีอัดเสียงหรืออัดวิดีโอขณะพูด แล้วกลับมาดูซ้ำ เพื่อหาจุดบกพร่อง และหากเรารู้แล้วว่าผิดพลาดตรงไหนก็ปรับปรุงการออกเสียงให้ดีขึ้น 

4. ฝึกให้เหตุผลในสิ่งที่พูด

การฝึกให้เหตุผลในสิ่งที่พูดโดยการให้รายละเอียดเพิ่มเติม มีการขยายความมากกว่าการตอบเพียงแค่คิดว่าสิ่งนั้นผิดหรือถูก รวมถึงมีการยกตัวอย่างที่น่าเชื่อถือมาสนับสนุน ถือเป็นข้อดีที่แสดงให้เห็นว่าเรามีความคล่องแคล่วในการพูดและใช้ภาษามากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้การยกเหตุผลมาประกอบยังช่วยให้ข้อมูลในการสอบ IELTS Speaking ของเราดูน่าเชื่อถือมากขึ้นอีกด้วยนะคะ

5. ฝึกการใช้ไวยากรณ์และโครงสร้างประโยค

ฝึกการใช้ไวยากรณ์และโครงสร้างประโยค

การฝึกใช้ไวยากรณ์และโครงสร้างของประโยคบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้รูปประโยคอดีต ปัจจุบัน อนาคต ซึ่งน้อง ๆ สามารถฝึกได้ทั้งการอ่าน การฟัง และการพูดภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากจะช่วยให้เราเรียบเรียงเนื้อหาและตอบคำถามได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยสร้างความคุ้นเคยในการใช้ภาษามากขึ้นอีกด้วย

6. เรียนรู้คำศัพท์ให้มากขึ้น

การเรียนรู้คำศัพท์ให้มากขึ้นก็เป็นส่วนสำคัญในการเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบ IELTS Speaking  เช่นกัน ซึ่งน้อง ๆ อาจเริ่มจากการอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ อ่านหนังสือเรื่องน่าสนใจ ฟังเพลง ดูหนัง ซีรีส์แนวที่ไม่เคยดูมาก่อน ซึ่งจะช่วยให้น้อง ๆ ค้นพบคำศัพท์ใหม่ ๆ และซึมซับคำศัพท์ได้รวดเร็วขึ้นได้ค่ะ

เกณฑ์การให้คะแนน IELTS Speaking

เกณฑ์การให้คะแนน IELTS Speaking จะแบ่งออกเป็น 3 พาร์ทด้วยกันค่ะ โดยจะใช้เวลาในการสอบประมาณ 15 นาที ซึ่งเกณฑ์ในการให้คะแนนจะแบ่งออกเป็น 4 เกณฑ์ คือ

  • Fluency and Coherence ความคล่องแคล่วในการพูด 
  • Lexical Resource การใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย และมีการเลือกใช้คำศัพท์ตรงกับความหมาย และเหมาะสมกับบริบท
  • Grammatical Range and Accuracy ใช้ไวยากรณ์ได้ถูกต้อง และหลากหลาย
  • Pronunciation มีการออกเสียงที่ถูกต้อง

สรุปบทความ

การสอบ IELTS Speaking เป็นข้อสอบวัดระดับความรู้ความสามารถทางภาษาอังกฤษด้านการพูด ซึ่งถ้าน้อง ๆ มีเทคนิคที่ดี ก็จะช่วยให้ทำข้อสอบพาร์ทนี้ได้ดีขึ้น หากน้อง ๆ กำลังวางแผนเตรียมสอบ ielts แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี สามารถมาเตรียมความพร้อมกับ The Advisor Academy หนึ่งในสถาบันเตรียมสอบหลักสูตรนานาชาติ (Test Preparation Center) ชั้นนำในประเทศไทยที่มีหลักสูตรติว IELTS ทั้งการปูพื้นฐานและตะลุยโจทย์แบบเจาะลึก ตรงจุด มีบริการตรวจ Essay ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ช่วยให้น้อง ๆ ได้ฝึกฝนตนเองได้อย่างเต็มที่ตลอดระยะเวลาที่ลงเรียน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนลงสู่สนามสอบ IELTS ของจริง