อยากเรียนต่อต่างประเทศ ต้องรู้อะไรบ้าง

เรียนต่อต่างประเทศ

เชื่อว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นความฝันของน้องหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นการไปเรียนคอร์สระยะสั้น เรียนปริญญาตรี ปริญญาโท หรือปริญญาเอก แต่การจะไปเรียนต่อนั้นมีสิ่งที่เราจำเป็นรู้และเตรียมพร้อม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้อย่างราบรื่น วันนี้พี่ The Advisor เลยรวบรวม 8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศมาให้ได้อ่านกันค่ะ

8 สิ่งต้องรู้ ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ

อยากเรียนต่อต่างประเทศ

การไปเรียนต่อต่างประเทศมี 8 สิ่งที่ควรรู้ ดังนี้

1. ตั้งเป้าหมายการไปเรียนต่อต่างประเทศ

สิ่งแรกที่น้อง ๆ ต้องทำ คือ การตั้งเป้าหมายว่า ไปเรียนต่อต่างประเทศเพื่ออะไร? ทำไมถึงอยากไปเรียนต่อต่างประเทศ? แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีเป้าหมายไม่เหมือนกัน บางคนก็ไปด้วยเป้าหมายอยากเพิ่มพูดความรู้ อยากได้วุฒิการศึกษาที่สูงขึ้นจากมหาวิทยาลัยในประเทศมหาอำนาจ บางคนก็ไปด้วยเป้าหมายเพื่อพัฒนาภาษาอังกฤษ เมื่อน้อง ๆ มีเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้สามารถวางแผนการเรียนได้ตรงกับความพร้อมของเรามากที่สุดนั่นเองค่ะ

2. เลือกคอร์สเรียน หลักสูตรที่ตอบโจทย์

เมื่อเราตอบตัวเองได้แล้วว่า ไปเรียนต่อต่างประเทศเพื่ออะไร ต่อมาก็ต้องมองหาคอร์สเรียน หรือหลักสูตรที่จะมาเติมเต็มเป้าหมายของเราให้สำเร็จ ซึ่งคอร์สเรียนที่เปิดสอนในต่างประเทศนั้นมีให้เลือกมากมาย น้อง ๆ ต้องคำนึงถึงศักยภาพ ความชอบ และความสนใจของตัวเองเป็นหลัก ถ้าไปเรียนต่อเพื่อพัฒนาภาษา ก็มองหาคอร์สระยะสั้นที่เจาะลึกภาษาโดยเฉพาะ แต่ถ้าอยากเรียนต่อระดับปริญญา ก็ต้องโฟกัสไปที่ตัวหลักสูตรและสาขาที่สนใจ ซึ่งก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การศึกษา (Education) บริหารธุรกิจ (Business) การตลาดออนไลน์ (Marketing) หรือการแพทย์และสุขภาพ เป็นต้น

3. มองหาประเทศและเมืองที่ใช่

ประเทศและเมืองก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน น้อง ๆ หลายคนอาจจะมีประเทศที่ใช่ เมืองที่ชอบในดวงใจอยู่แล้ว แต่ถ้าใครยังไม่มีก็ลองพิจารณาประเทศที่คนนิยมไปเรียนต่อก็ได้นะคะ เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดา เป็นต้น ทั้งนี้อย่าลืมศึกษาข้อมูลของประเทศและเมืองนั้น ๆ ให้ดีก่อน เพราะแต่ละที่ย่อมมีเอกลักษณ์ในฉบับของตัวเอง หากเลือกประเทศและเมืองที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา ก็จะทำให้เราใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นได้อย่างมีความสุข

4. ศึกษาค่าครองชีพ

เรียนต่อต่างประเทศ ค่าใช้จ่าย

แน่นอนว่าเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ประเด็นที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ น้อง ๆ ต้องศึกษาค่าครองชีพของเมืองที่สนใจด้วยนะคะ เพราะบางครั้งเมืองที่ถูกใจแต่ค่าใช้จ่ายอาจจะไม่สบายกระเป๋าได้ ใครที่อยากเลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ อาจมองหาเมืองที่มีค่าครองชีพดีต่อใจ เพราะยังมีเมืองที่การศึกษาโดดเด่น ค่าครองชีพถูกให้เราเลือกมากมาย เช่น แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ, แคนเบอร์รา โกลด์โคสต์ ประเทศออสเตรเลีย เป็นต้น

5. ศึกษาวัฒนธรรมและวิถีชีวิต

การไปเรียนต่อประเทศจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่เป็นระยะเวลานาน ดังนั้นน้อง ๆ ต้องศึกษาวัฒนธรรม สภาพแวดล้อม ความเป็นอยู่ของคนในเมืองนั้น ๆ เพื่อให้เราประเมินตัวเองคร่าว ๆ ได้ว่าจะสามารถอยู่ได้หรือไม่ ต้องปรับตัวอะไรเพิ่มเติมไหม นอกจากนี้ควรศึกษาเรื่องสภาพอากาศในแต่ละฤดู โดยเฉพาะน้อง ๆ เพราะหากปรับตัวไม่ทัน จะทำให้เจ็บป่วย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเรียนในระยะยาวได้ค่ะ

6. การขอวีซ่า

จะไปเรียนต่อต่างประเทศได้ น้อง ๆ จำเป็นต้องมีวีซ่านักเรียนเพื่อรับอนุญาตให้เรียนต่อยังประเทศนั้น ๆ ได้ คงเป็นเรื่องน่าเสียดายไม่น้อยนะคะ หากได้รับการตอบรับเข้าเรียน แต่ไม่สามารถที่ไปเรียนต่อได้อย่างใจหวัง เพราะไม่มีวีซ่านักเรียน ดังนั้นน้อง ๆ จึงควรศึกษาเรื่องการขอวีซ่า ไม่ว่าจะเป็นเอกสารที่ต้องเตรียม ขั้นตอนต่าง ๆ โดยสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินการขอวีซ่า หรือที่เราเรียกกันว่าเอเจนท์ได้ค่ะ

7. ความพร้อมด้านภาษาอังกฤษ

การไปเรียนต่อต่างประเทศ ภาษาอังกฤษสำคัญมาก นอกจากจะใช้สำหรับสื่อสารในชีวิตประจำวันแล้ว ยังจำเป็นสำหรับการสอบวัดระดับต่าง ๆ ที่ต้องใช้สมัครเรียนต่อ ไม่ว่าจะเป็น IELTS TOEFL หรือ SAT น้อง ๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าภาษาอังกฤษยังเป็นจุดอ่อนของตัวเองอยู่ แนะนำให้ฝึกทักษะการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียนเป็นประจำ หรือลงเรียนคอร์สติวสอบโดยเฉพาะเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถคว้าคะแนนสอบได้ตามเกณฑ์ที่หลักสูตรหรือสถาบันกำหนดนั่นเองค่ะ

8. เป้าหมายหลังเรียนจบ

การไปเรียนต่อต่างประเทศถือเป็นการลงทุนด้านการศึกษาที่ใช้เงินค่อนข้างมาก ดังนั้นน้อง ๆ ควรตั้งเป้าหมายว่าหลังจากเรียนจบ จะนำความรู้ ทักษะภาษาอังกฤษ หรือประสบการณ์ชีวิตที่ได้ไปต่อยอดอย่างไร รวมถึงมองหาโอกาสในการทำงานหลังเรียนจบ เพื่อให้การไปเรียนต่อต่างประเทศของเราไม่เสียเปล่า

ทั้งหมดนี้ ก็คือ 7 สิ่งสำคัญที่อยากให้น้อง ๆ ทุกคนคำนึงถึง การไปเรียนต่อต่างประเทศ เปรียบเสมือนการเปิดประตูสู่โอกาสทางการศึกษาให้กับตัวเอง หากน้อง ๆ มีการเตรียมพร้อมที่ดี พี่เชื่อว่าทุกอย่างจะราบรื่นอย่างแน่นอนค่ะ 

หากน้อง ๆ คนไหนกำลังมองหาคอร์สติวหลักสูตรอินเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น GED, IGCSE, IELTS, SAT ที่ The Advisor Academy มีคอร์สเรียนที่น้อง ๆ จะได้เรียนกับครูที่มีประสบการณ์สอนโดยตรง และมีความเชี่ยวชาญในข้อสอบหลักสูตรอินเตอร์โดยเฉพาะ ไม่เก่งภาษาอังกฤษ หรือไม่เคยเรียนหลักสูตรอเมริกันมาก่อน พี่ ๆ ก็พร้อมปูพื้นฐานและติวเข้มจนน้อง ๆ สอบผ่าน สนใจคอร์สเรียนติดต่อ The Advisor ได้เลยนะคะ