เตรียมสอบ GED

GED Test Checklist พร้อมสอบ GED จริงแค่ไหน?

สวัสดีน้อง ๆ ที่น่ารักทุกคนค่ะ วันนี้พี่จะมาแชร์ลิสต์สำรวจความพร้อมให้น้อง ๆ นำไปใช้กันค่ะ โดยพี่ได้รวบรวม 7 สิ่งที่ต้องมีเพื่อให้พร้อมไปสอบผ่านได้ชัวร์ มาให้เป็นพิเศษสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการไปสอบเพื่อเทียบวุฒิม.6 หลักสูตรอเมริกันอย่างข้อสอบ GED ค่ะ ว่าแต่ถ้าน้อง ๆ คนไหนยังไม่แน่ใจว่า GED คืออะไร อยากศึกษาหาอ่านเพิ่มเติมโดยละเอียดสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ การสอบเทียบ GED คืออะไร? ยื่นเข้าคณะอะไรได้บ้าง? แต่ถ้าน้อง ๆ พร้อมแล้วก็เลื่อนลงมาอ่าน Checklist ข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ

เตรียมสอบ GED

1. อายุ 16 ปีขึ้นไป

เป็นข้อกำหนดที่เป็นกฎข้อแรก ๆ ของการสอบ GED เลยค่ะ แม้ว่าน้อง ๆ จะเตรียมสอบมาตั้งแต่อายุ 14 หรือ 15 แต่การจะไปสอบได้นั้น ก็จะต้องมีอายุครบ 16 ปีบริบูรณ์ก่อนนะคะจึงจะสามารถไปสอบได้ ทั้งนี้ การเริ่มเตรียมสอบสอบตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็เป็นข้อดีที่จะช่วยให้น้องสามารถคุ้นชินกับรูปแบบข้อสอบ รวมถึงการเตรียมตัวตะลุยโจทย์ก็จะช่วยให้น้องสามารถสอบผ่านตั้งแต่รอบแรกโดยมีคะแนนสูงได้อีกด้วยค่ะ

2. เข้าใจรูปแบบการสอบทั้ง 4 วิชาอย่างละเอียด

อย่างที่พี่กล่าวไปตั้งแต่ในข้อแรกนะคะ ว่าการเตรียมตัวที่ดีนั้น น้อง ๆ ควรจะเข้าใจและคุ้นชินกับรูปแบบการสอบค่ะ ทั้งนี้ การสอบ GED จะมีทั้งหมด 4 วิชา ดังนั้น ก่อนจะไปสอบก็ควรที่จะศึกษาและทำความเข้าใจรูปแบบการสอบทั้ง 4 วิชาโดยละเอียด เพราะว่าในแต่ละวิชาก็มีรูปแบบการสอบที่แตกต่างกันออกไปค่ะ การที่น้อง ๆ คุ้นชินกับรูปแบบการสอบก็จะเป็นตัวช่วยให้ทำข้อสอบได้ไวขึ้นด้วยนะ

3. ฝึกทำแบบฝึกหัดอย่างสม่ำเสมอทั้ง 4 วิชา

แน่นอนว่าจะพลาดข้อนี้ไปไม่ได้เลยค่ะ เพราะการทำแบบฝึกหัดอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้น้อง ๆ คุ้นชินกับแนวข้อสอบ เพราะโจทย์ที่น้อง ๆ จะได้เจอในห้องสอบจริงนั้นก็จะมีความคล้ายคลึงกับแบบฝึกหัดค่ะ เมื่อน้อง ๆ ฝึกทำแบบฝึกหัดอย่างสม่ำเสมอทั้ง 4 วิชาแล้วก็จะช่วยให้น้อง ๆ ทราบได้ว่าตอนนี้เราติวไปถึงไหนแล้ว เราผิดข้อไหนซ้ำ ๆ ไหม ต้องติวเพิ่มจุดไหนเป็นพิเศษไหม เมื่อทราบตรงนี้แล้วก็จะได้ติวเสริม ทำแบบฝึกหัดเสริม เพื่อพร้อมไปลุยโทย์จริงในห้องสอบได้ค่ะ

4. พัฒนาทักษะการเขียน Essay จนคล่อง

ทักษะที่ไม่สามารถมองข้ามไปได้เลยก็คือทักษะการเขียนเรียงความ (Essay) เพราะในวิชา Reasoning Through Language Arts (RLA) น้อง ๆ จะต้องเขียน Essay ซึ่งมีสัดส่วนคะแนนในข้อสอบเยอะมาก ๆ ค่ะ เรียกได้ว่าหากไม่สามารถเขียน Essay ได้ ก็ไม่สามารถสอบผ่านวิชา RLA ได้ ดังนั้น ก่อนไปสอบจริงน้องควรฝึกเขียน Essay ในหลากหลายหัวข้อในชินโดยจับเวลาในการเขียนควบคู่ไปด้วยค่ะ

5. สอบ GED Ready ผ่าน

เพราะก่อนที่น้องจะสมัครสอบจจริงได้ น้องจะต้องทำการสอบ GED Ready ให้ผ่านอย่างน้อย 145 คะแนนขึ้นไปในทุกวิชาค่ะ แต่หากน้องมีแพลนอยากเรียนต่อคณะอินเตอร์ในมหาวิทยาลัยชื่อดังที่เขามีการกำหนดคะแนน GED รายวิชาขั้นต่ำ เช่น GED รายวิชาขั้นต่ำ 165 คะแนนขึ้นไป น้องควรจะไปสอบ GED Ready ให้มีคะแนนในช่วง 165-175 ขึ้นไปค่ะ หากว่ายังได้ GED Ready ไม่ถึง ก็ควรหมั่นฝึกตะลุยโจทย์และลองไปสอบ GED Ready อีกครั้ง เพื่อความมั่นใจค่ะ ว่าไปสอบจริงน้องจะได้ไม่พลาด GED รายวิชา 165 คะแนนขึ้นไป

6. สมัครสอบและศึกษาเส้นทางการไปศูนย์สอบอย่างละเอียด

เมื่อสอบ GED Ready ผ่านแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการสมัครสอบจริงนั่นเอง ทั้งนี้ในการเลือกศูนย์สอบควรเป็นศูนย์สอบใกล้บ้านเพื่อป้องกันปัญหาการเดินทางที่อาจเกิดขึ้นในวันสอบจริง หรือหากน้อง ๆ มีศูนย์สอบในใจที่ต้องการไปสอบแต่อาจจะไม่ได้อยู่ใกล้บ้าน ก็ควรที่จะศึกษาเส้นทาง วิธีการเดินทาง และคำนวณเวลาเผื่อไว้ให้ดี ๆ ค่ะ หากน้อง ๆ ยังไม่ทราบว่าในประเทศไทยมีศูนย์สอบที่ไหนบ้างสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ ศูนย์สอบ GED มีที่ไหนบ้าง? รวมครบทั่วไทย ได้เลยนะคะ

7. ร่างกายและจิตใจแข็งแรง มีความมั่นใจอย่างเต็มที่ในการสอบ

เมื่อสมัครเรียนพร้อมทุกอย่างแล้ว ลำดับต่อไปก็คือการเตรียมร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง มีความมั่นใจอย่างเต็มที่ในการสอบนั่นเองค่ะ เพราะว่าสุดท้ายแล้วหากเราติวเข้มตะลุยโจทย์อย่างเต็มที่แล้วแต่วันจริงกลับไม่แน่ใจ หรือมีความกังวลใจ ก็อาจจะส่งผลต่อการสอบได้ค่ะ หากน้อง ๆ เตรียมตัวมาอย่างดีและเต็มที่แล้วพี่ ๆ The Advisor ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทำข้อสอบได้อย่างเต็มที่ และคว้าคะแนนได้ตามเป้าทุกคนเลยนะคะ

เป็นอย่างไรบ้างเอ่ย กับ 7 ข้อที่น้อง ๆ ควรต้อง checklist ก่อนไปสอบ GED จริงที่ศูนนย์สอบ ชัวร์ขนาดนี้ยังไงก็ต้องสอบผ่านตั้งแต่รอบแรกแน่นอนเลยค่ะ แต่หากว่าน้อง ๆ อยากไปสอบ GED แต่ว่าไม่รู้จะเริ่มต้นการติวสอบยังไง อยากมีผู้ช่วยที่ให้ทั้งคำปรึกษา พาติวสอบในทุกหัวข้อออกสอบอย่างละเอียด สมัครสอบ ไปจนถึงดูแลน้อง ๆ จนสอบผ่าน พี่ ๆ ก็มีบริการครบแบบ One-stop-service มาดูแลน้อง ๆ ที่เตรียมสอบ GED เป็นพิเศษเลยค่ะ พร้อมทั้งมีการันตีด้วยประสบการณ์ติวสอบ GED มากว่า 11 ปี จะไปสอบ GED ทั้งทีมาให้ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงดูแลน้อง ๆ นะคะ สนใจปรึกษาการสอบสามารถติดต่อพี่ ๆ The Advisor ได้เลยค่ะ