สอบ SAT

รวม 7 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนไปสอบ SAT ปี 2024!

สำหรับน้อง ๆ ที่วางแผนไปสอบ SAT เพื่อเตรียมยื่นคะแนนเข้ามหาวิทยาลัย หลักสูตรอินเตอร์ในประเทศไทย และประเทศอเมริกา จะต้องถูกใจ Blog นี้แน่นอนค่ะ เพราะว่าพี่ ๆ ได้รวบรวมเอา 7 เรื่องสำคัญมาให้น้อง ๆ อ่าน ซึ่งเป็นเรื่องที่น้อง ๆ ไม่รู้ไม่ได้เด็ดขาดเลยนะคะ หากว่าไม่มั่นใจว่าจะจำได้หมดหรือไม่ กดแชร์ Blog นี้ไว้ก่อนได้นะคะ เมื่อใกล้ถึงเวลาที่จะต้องไปสอบก็กลับมาเปิดอ่านทบทวนได้

น้อง ๆ ที่เริ่มเตรียมสอบมาบ้างแล้วอาจจะทราบรูปแบบการสอบมาบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย แต่สำหรับน้อง ๆ ที่ยังไม่ได้เริ่มเตรียมตัวการเริ่มศึกษาข้อมูลรายละเอียดของข้อสอบก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเตรียมพร้อมติวสอบค่ะ ซึ่งไม่ว่าน้อง ๆ จะเริ่มเตรียมสอบมาบ้างแล้วหรือเพิ่งกำลังศึกษาข้อสอบ SAT พี่เชื่อว่า Blog นี้ก็มีประโยชน์ต่อน้อง ๆ แน่นอนเลย เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเลื่อนมาลงอ่านข้อมูลข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ

สอบ SAT

1. ข้อสอบแต่ละวิชามี 2 ชุด

ไม่ว่าน้องจะเลือกสอบแค่วิชาใดวิชานึง ระหว่าง SAT Math หรือ SAT Reading & Writing แต่ละวิชาต่างก็มีชุดข้อสอบด้วยกันทั้งหมด 2 ชุดค่ะ ดังนั้น ควรทำเวลาในการสอบให้ดีนะคะ และก็ควรฝึกทำโจทย์ทั้ง 2 ชุดข้อสอบให้คุ้นเคยด้วยค่ะ

2. เวลาในการสอบทั้ง 2 วิชาแตกต่างกัน

หากน้อง ๆ จะต้องสอบทั้ง 2 วิชา อย่าลืมและชะล่าใจว่าทั้ง 2 วิชามีเวลาสอบเท่ากันนะคะ เพราะว่า SAT Math น้องจะมีเวลาสอบน้อยกว่า SAT Reading & Writing 20 นาทีค่ะ
SAT Math มีเวลาสอบ 1 ชั่วโมง 20 นาที
SAT Reading & Writing มีเวลาสอบ 1 ชั่วโมง 40 นาที

3. ควรสมัครสอบล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 เดือน

เหตุผลที่น้อง ๆ ควรสมัครสอบล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 เดือนนั้น ก็เป็นเพราะว่าบางศูนย์สอบที่นั่งเต็มเร็วมาก ๆ ค่ะ ซึ่งบางทีศูนย์สอบนั้นอาจะเป็นศูนย์สอบที่ใกล้บ้าน หรือเป็นศูนย์สอบที่น้อง ๆ แพลนว่าอยากไปสอบ ดังนั้น หากไม่อยากพลาดตรงนี้ ควรรีบสมัครสอบล่วงหน้าให้ไวที่สุดจะดีกว่าค่ะ

4. ฝึกทำโจทย์บน Bluebook อย่างสม่ำเสมอ

เพราะในการสอบจริง น้อง ๆ จะต้องสอบผ่านโปรแกรม หรือ แอปพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Bluebook ดังนั้น น้อง ๆ ควรฝึกทำแบบฝึกหัดที่มีให้ทำฟรีบนโปรแกรมอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ตัวเองคุ้นชินกับเครื่องมือบนโปรแกรม สามารถใช้เครื่องมือได้อย่างคล่องแคล่ว เพื่อที่จะสามารถควบคุมเวลาในการสอบได้ด้วยค่ะ หากร้อง ๆ อยากรู้จักเครื่องมือบน Bluebook สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ รู้จัก SAT BLUEBOOK แบบล้วงลึก พิเศษยังไง ทำอะไรได้บ้าง?

5. ห้ามลืมบัตรประชาชน หรือ Passport เด็ดขาด

ข้อนี้สำคัญเป็นพิเศษเลยค่ะน้อง ๆ เพราะมนวันสอบน้อง ๆ จะต้องยื่นบัตรประจำตัวประชาชนหรือว่า Passport ก่อนเข้าห้องสอบ ดังนั้น ห้ามลืมเด็ดขาดนะคะ

6. ต้อง Print ใบ Admission Ticket อย่างน้อย 5 วันก่อนสอบ

เมื่อสมัครเรียนเสร็จแล้ว หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการ พี่แนะนำให้ Print ใบ Admission Ticket เก็บไว้กับตัวเลยนะคะ และควรส่งเข้า E-mail ของเตัวเองเผื่อไว้กันเหนียวด้วยก็ดีค่ะ ข้อมูลสำคัญแบบนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะคะ ไม่อย่างนั้นวันจริงผู้คุมสอบอาจจะทำการยกเลิกการสอบ ไม่ให้น้อง ๆ เข้าสอบได้ค่ะ

7. ชาร์จแบตฯ อุปกรณ์ที่จะให้สอบให้เต็ม

เพราะน้อง ๆ จะต้องสอบผ่านอุปกรณ์ของตัวเองอย่าง Laptop หรือ iPad โดยอุปกรณ์จะต้องใช้งานได้เต็มที่ 3 ชั่วโมง ตลอดการสอบค่ะ แม้ว่าบางศูนย์สอบจะอนุญาตให้น้อง ๆ เตรียมอุปกรณ์ชาร์จแบตไปได้ แต่ก็ไม่ยืนยันว่าห้องสอบจะมีเต้าปลั๊กรองรับได้ครบทุกคนเพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ค่ะ 

สำหรับน้อง ๆ ที่มีแพลนจะไปสอบ SAT เพื่อยื่นคะแนนเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ The Advisor มีคอร์สเรียนหลากหลายที่ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญข้อสอบ SAT ตัวจริง มาเพื่อตอบโจทย์น้อง ๆ ทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นติวปูพื้นฐานเนื้อหา SAT หรือติวเข้มตะลุยโจทย์เพื่อไปสอบจริง รวมถึงยังมีคอร์สหลากหลายรูปแบบเพื่อให้น้อง ๆ เลือกเรียนได้ตามความสะดวกและไลฟ์สไตล์อีกด้วยค่ะ

สอบ SAT
สอบ SAT

คอร์สติวสอบ SAT ที่ The Advisor มีรูปแบบไหนบ้าง

 1. SAT Private
  ● สอนโดยครูผู้เชี่ยวชาญข้อสอบ SAT โดยตรง
  เลือกเวลาเรียนเองได้ตามความสะดวก
  ปรับเนื้อหาการเรียนได้ตามพื้นฐานของผู้เรียน
  สอนสด 1:1
  บรรยากาศเป็นกันเอง ไม่ต้องกลัวว่าจะกดดันหากตามเนื้อหาที่เรียนไม่ทันเพื่อ
  เลือกเน้นหัวข้อที่อยากติวเป็นพิเศษได้เอง
 1. SAT Duo
  ● สอนโดยครูผู้เชี่ยวชาญข้อสอบ SAT โดยตรง
  จับคู่มาเรียนกับเพื่อนได้
  เลือกเวลาเรียนได้เองตามความสะดวก
  ได้แบ่งปันไอเดียกับเพื่อน
  ปรับเนื้อหาการเรียนตามพื้นฐานของผู้เรียนได้
  ● เลือกเน้นหัวข้อที่อยากติวเป็นพิเศษได้เอง
 1. SAT Private Group
  ● สอนสดโดยผู้เชี่ยวชาญข้อสอบ SAT โดยตรง
  จับกลุ่มมาเองกับเพื่อน ๆ 4 คนขึ้นไป
  บรรยากาศสนุก ได้เรียนกับกลุ่มเพื่อนสนิท
  ● เลือกเวลาเรียนเองได้ตามความสะดวก
  ปรับเนื้อหาการเรียนตามพื้นฐานของผู้เรียน
  ● เลือกเน้นหัวข้อที่อยากติวเสริมเป็นพิเศษได้เอง
 1. SAT Group
  ● สอนสดโดยผู้เชี่ยวชาญข้อสอบ SAT โดยตรง
  กลุ่มเล็กไม่เกิน 10 คน
  ● บรรยากาศสนุก ได้เจอเพื่อนใหม่ ๆ ต่างโรงเรียน
  เรียนตามตารางเวลาของสถาบัน
  ได้แลกเปลี่ยนความรู้ใหม่ ๆ กับเพื่อนในคลาส
  ● ได้เรียนเนื้อหาออกสอบละเอียดครบทุกหัวข้อ

The Advisor Academy มั่นใจและให้ความสำคัญกับทุกขั้นตอนการเตรียมตัวสอบของน้อง ๆ จากประสบการณ์การติวสอบ SAT มานานกว่า 11 ปี เราจึงทราบดีว่าข้อสอบ SAT เป็นข้อสอบพิเศษที่ไม่เหมือนข้อสอบอื่น ๆ ดังนั้น การออกแบบและลำดับหัวข้อในการสอนน้อง ๆ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก รวมถึงเรายังมีเทคนิค และทริคในการทำข้อสอบอีกมากมายที่พร้อมแชร์ให้น้อง ๆ นำไปฝึกในคลาสเรียน หากน้อง ๆ มองหาที่ปรึกษา ผู้ช่วยติวสอบ SAT สามารถติดต่อหาพี่ ๆ ได้เลยนะคะ