จะสอบเทียบ GED ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

จะสอบเทียบ GED ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

สวัสดีน้อง ๆ ที่น่ารักทุกคนค่ะ สำหรับน้องที่กดเข้ามาอ่านบล็อกนี้ แน่นอนว่าน้อง ๆ กำลังหาข้อมูล หรือกำลังเตรียมตัวสอบเทียบ GED กันอยู่ใช่ไหมเอ่ย? ถ้าอย่างนั้นก็มาถูกทางแล้วค่ะ เพราะข้อมูลที่พี่นำมาแชร์วันนี้เป็นขั้นตอนการเตรียมสอบ GED ฉบับเริ่มต้นจากศูนย์เลยทีเดียว พร้อมทั้งสามารถลองเอาไปทำตามได้ง่าย ๆ แต่มีประสิทธิภาพจริง หากน้อง ๆ อยากรู้แล้วล่ะก็ เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

การเตรียมสอบ GED สำคัญแค่ไหน?

ก่อนที่เราจะไปดูขั้นตอนการเตรียมตัว พี่อยากให้น้อง ๆ มาดูความสำคัญของการเตรียมสอบ GED กันก่อนค่ะ ทำไมถึงต้องเตรียมตัวก่อนสอบเทียบ GED การเตรียมตัวที่ดีสำคัญต่อการสอบเทียบ GED อย่างไร? มาดูกันค่ะ 

การเตรียมตัวสอบ GED เป็นขั้นตอนสำคัญที่ส่งผลโดยตรงกับผลสอบของน้อง ๆ เลยค่ะ เพราะการเตรียมตัวก่อนสอบจะช่วยให้น้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน มีลำดับขั้นตอนซึ่งทำให้น้อง ๆ เดินทางอย่างมีทิศทาง ได้พัฒนาและทดสอบความรู้และทักษะได้ตรงที่ตรงทาง ที่สำคัญอีกอย่างนึงเลยก็คือช่วยเพิ่มความมั่นใจให้น้อง ๆ ได้ 

5 ขั้นตอนการเตรียมสอบเทียบ GED ตั้งแต่เริ่มต้น

จะสอบเทียบ GED ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

1. ตั้งเป้าหมายคะแนนที่อยากได้

การตั้งเป้าคะแนนช่วยให้น้อง ๆ สร้างแนวทางที่ชัดเจนสำหรับการเตรียมตัว และส่วนที่สำคัญมากที่สุดเลยก็คือช่วยทำให้น้องมีแรงจูงใจในการเตรียมสอบมากขึ้น นอกจากนี้ การตั้งเป้าคะแนนที่อยากได้จะช่วยให้น้อง ๆ วางแผนการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ ให้น้องแบ่งเวลาและทราบว่าต้องการศึกษาด้านใดบ้าง และวางแผนเส้นทางการศึกษาที่เหมาะสมกับตัวเองมากขึ้นค่ะ

2. ศึกษารูปแบบและหัวข้อของข้อสอบ GED ให้ชัดเจน

การศึกษารูปแบบของข้อสอบ GED ช่วยให้น้อง ๆ เข้าใจโครงสร้างและลักษณะของตัวข้อสอบ ทำให้มีการเตรียมตัวและทบทวนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น การทราบถึงลักษณะของคำถาม, รูปแบบการตอบ, และชนิดของความรู้ที่ทดสอบช่วยให้คุ้นเคยกับลักษณะของโจทย์ วิธีการตอบคำถาม ซึ่งช่วยให้น้องสามารถจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพในขณะไปสอบ GED ของจริง ค่ะ ทั้งนี้นอกจากรูปแบบของข้อสอบแล้วก็จะต้องศึกษาหัวข้อออกสอบของแต่ละวิชาด้วยค่ะ เพื่อที่น้องจะสามารถเตรียมเนื้อหาการติวในขั้นตอนต่อไปได้

3. ติวสอบ GED ทั้ง 4 วิชาอย่างเต็มที่

หากว่าน้องผ่านขั้นตอนที่ 1 อย่างการตั้งเป้าหมาย และ 2 การศึกษารูปแบบของข้อสอบ GED  แล้ว ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งเลยค่ะ อย่างที่เราทราบกันดีว่าการสอบ GED จะต้องสอบทั้งหมด 4 วิชา ซึ่งก็คือวิชา Math, Science, Social Studies และ RLA ซึ่งในแต่ละวิชาก็มีเนื้อหาและรูปแบบของข้อสอบแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะในวิชา RLA ที่น้องจะต้องเขียนเรียงความ Essay ด้วย น้องควรประเมิณตัวเองว่าถนัดทักษะวิชาไหนมากน้อยที่สุด และจัดการตารางการติวสอบให้เหมาะกับ พร้อมทั้งฝึกทำแบบฝึกหัดอย่างเต็มที่ค่ะ

4. สอบ GED Ready

หากน้องผ่านขั้นตอนที่ 3 อย่างการติวสอบเข้มจนมั่นใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการสอบ GED Ready นั่นเองค่ะ GED Ready เปรียบเสมือนกับการทำ GED Mock Test โดยเป็นข้อสอบที่ออกให้น้อง ๆ ทำ โดย GED โดยตรง เพื่อทดสอบความพร้อมของน้อง ๆ นั่นเองค่ะ ในการที่จะไปสอบจริงได้ น้องจะต้องทำข้อสอบ GED Ready ให้ผ่านก่อนโดยมีเกณฑ์คะแนนอยู่ที่ 145 คะแนนขึ้นไป จึงจะสามารถจองรอบสอบของจริงได้ค่ะ

แต่หากว่าคณะที่น้องต้องการเข้า มีเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำ (Requirements) ที่ค่อนข้างสูง เช่น จะต้องมีคะแนน GED อย่างน้อย 166 ขึ้นไปทุกวิชา น้องควรจะเตรียมทำให้ได้ 166 คะแนนขึ้นไปตั้งแต่การทำข้อสอบ GED Ready เพื่อความชัวร์ก่อนไปสอบจริงค่ะ

5. ไปสอบ GED ที่ศูนย์สอบใกล้บ้าน

หากฝึกทำข้อสอบจนคล่องมือแล้ว รวมถึงผ่านการสอบ GED Ready มาแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายเลยก็คือการไปสอบจริงนั่นเองค่ะ ปัจจุบันมีศูนย์สอบ GED มากกว่า 10 แห่งอยู่ทั่วประเทศไทย ศึกษาข้อมูลการติดต่อ เส้นทางการเดินทาง และลงสมัครสอบจองรอบให้เรียบร้อย อย่าลืมว่าก่อนไปสอบจริงจะต้องพักผ่อนให้เพียงพอ และทานอาหารให้อิ่มท้องด้วยนะคะ พี่ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคนที่จะไปสอบให้ได้คะแนนสมหวังตามที่ตั้งเป้ากันมาตั้งแต่ขั้นตอนแรกเลยนะคะ

แต่หากว่าน้องต้องการที่ปรึกษาเพื่อให้ข้อมูลข้อสอบ GED วางแผนการเรียนและมีผู้เชี่ยวชาญช่วยติวเข้มเพื่อคว้าคะแนนตามเป้า The Advisor Academy มีบริการครบทุกความต้องการของน้อง ๆ ที่จะไปสอบ GED เลยค่ะรวมถึงยังมีคอร์สเรียนหลากหลายรองรับน้อง ๆ อีกด้วย มีตั้งแต่คอร์สปรับพื้นฐานเนื้อหา คอร์สปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษเพื่อการสอบ GED และคอร์สตะลุยโจทย์ เรียกได้ว่าเป็น One-stop-service เลยทีเดียวค่ะ สนใจปรึกษาคอร์สเรียนสามารถติดต่อพี่ ๆ ได้เลยนะคะ