แจกแพทเทิร์นเขียน Essay บนข้อสอบ GED RLA

แจกแพทเทิร์นเขียน Essay บนข้อสอบ GED RLA

สวัสดีน้อง ๆ ที่น่ารักทุกคนค่ะ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วนะคะว่าการสอบเทียบ GED คือการสอบเทียบเท่าวุฒิม.6 นั่นเอง ซึ่งการสอบจะมีทั้งหมด 4 วิชาด้วยกัน ซึ่งก็คือ Mathematics คณิตศาสตร์, Science วิทยาศาสตร์, Social Studies สังคม, และ Reasoning through Lanuage Arts ภาษาอังกฤษ ซึ่งแน่นอนค่ะว่าวันนี้พี่ไม่ได้จะมาให้ข้อมูลของข้อสอบแบบบล็อกอื่น ๆ ที่ผ่านมา แต่บล็อกนี้น้องจะได้เจาะลึกข้อสอบ GED วิชา RLA วิชาที่น้อง ๆ มักโหวตกันเข้ามาว่ายากที่สุด ซึ่งพี่จะพาน้องมาเรียนรู้แพทเทิร์นการเขียนตอบ Essay ให้ปัง เพื่อคว้าคะสูงกันค่ะ อ่านจบแล้วสามารถนำไปปรับใช้กับเรียงความของตัวเองได้เลย

ทำความรู้จักข้อสอบ GED วิชา Reasoning through Language Arts

ข้อสอบ GED วิชา Reasoning through Language Arts (RLA) ทดสอบความรู้และทักษะในภาษาศาสตร์ ภาค RLA นี้มุ่งเน้นการทดสอบทักษะทางด้านการอ่านและเขียน รวมถึงการวิเคราะห์และตีความข้อความ การสอบ GED RLA มีจำนวนข้อสอบทั้งหมดประมาณ 46 ข้อ ซึ่งน้อง ๆ มีเวลาในการสอบ 150 นาที  โดยที่เค้ารวมเวลาอธิบายข้อสอบและเวลาพักมาให้แล้วค่ะ

GED Reasoning Through Language Arts (RLA) ประกอบด้วย 3 พาร์ทหลัก ดังนี้:

พาร์ทที่ 1. Reading Comprehension (การอ่านและเข้าใจ)
 โจทย์จะทดสอบความสามารถในการอ่านและความเข้าใจของน้อง ๆ โดยน้องจะต้องตอบคำถามเกี่ยวกับเนื้อหาที่โจทย์ให้มา โดยในพาร์ทนี้น้องจะต้องใช้ทักษะการวิเคราะห์และการตีความข้อความ

พาร์ทที่ 2. Language and Writing (ภาษาและการเขียน)
ทดสอบทักษะในการใช้ภาษาและการเขียน โดยในส่วนนี้น้องต้องแสดงทักษะในการใช้ภาษาอย่างถูกต้องและเข้าใจง่าย โดยผ่านการเขียนเรื่องในรูปแบบต่าง ๆ เช่น 
             2.1. การใช้ภาษา (Language Use) ว่าน้องใช้ไวยากรณ์ถูกต้องไหม เลือกใช้คำศัพท์ในที่เหมาะสมหรือไม่ และสามารถใช้คำในบทสนทนาทั่วไปได้ดีแค่ไหน 
             2.2. การเขียน (Writing) ทดสอบทักษะในการเขียนในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งรวมถึง การเขียนเพื่อโต้แย้งหรือสนับสนุน (Argumentative Writing) การเล่าเรื่อง (Narrative Writing) การเล่าเรื่องหรือเหตุการณ์
             2.3. การใช้คำศัพท์และไวยากรณ์ (Word Choice and Conventions) 

พาร์ทที่ 3. Extended Response (การตอบคำถามเพิ่มเติม)
ในส่วนนี้น้องจะต้องเขียน essay ที่มีความยาวระหว่าง 300-500 คำ โดยต้องตอบคำถามหรือทฤษฎีที่กำหนดไว้ในข้อสอบ พาร์ทนี้เป็นพาร์ทสำคัญที่น้องหลายคนมักกังวลเพราะต้องใช้ทักษะการเขียนเป็นหลัก แต่หากน้องฝึกเขียน essay ให้คล่องแล้วล่ะก็ไม่มีอะไรที่ต้องกังวลเลยค่ะ พี่แนะนำว่าอย่าโยนพาร์ทนี้เด็ดขาดเลยนะ เพราะมันจะกลายเป็นพื้นฐานการเขียนซึ่งสามารถนำไปใช้ต่อในข้อสอบอื่น ๆ ได้อีกด้วยค่ะ สอนวิธีเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ (Essay) บนข้อสอบ GED RLA

หากว่าน้องอ่านหัวข้อเรื่องรายละเอียดของข้อสอบ GED RLA ครบแล้ว เรามาดูในส่วนของพาร์ท 3 ที่น้องจะต้องเขียน Essay กันค่ะ น้อง ๆ ที่กังวลในเรื่องของการเรียน Essay หรือไม่รู้ว่าควรเขียนแบบไหนดีสามารถนำแพทเทิร์นการเขียนที่พี่เอามาแชร์วันนี้ไปลองฝึกเขียนได้เลยนะ

แจกแพทเทิร์นเขียน Essay บนข้อสอบ GED RLA

โครงสร้างของการเขียน Essay ที่เหมาะสมควรมี 3 ส่วน ซึ่งประกอบไปด้วยบทนำ (Introduction) ส่วนเนื้อหา (Body) และบทสรุป (Conclusion) พี่จะค่อย ๆ อธิบายในแต่ละส่วนดังนี้นะคะ

การเขียนบทนำ (Introduction) ใน Essay บนข้อสอบ GED RLA

จริง ๆ แล้วไม่มีกฎตายตัวของจำนวนคำในบทนำ แต่โดยทั่วไปแล้วพี่แนะนำให้เขียนให้กระชับและตรงประเด็นที่สุดค่ะ ไม่ควรที่จะเขียนตรงนี้ให้ดูยืดเยื้อ ซึ่งจำนวนคำที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ประมาณ 50 ถึง 75 คำ อย่าลืมว่าต้องเขียนแสดงภาพรวมโดยย่อของหัวข้อให้ครบถ้วนแบบคร่าว ๆ โดยที่ไม่ต้องลงรายละเอียดมากเกินไป

สิ่งที่สำคัญคือการดึงดูดความสนใจของผู้อ่าน แนะนำแนวคิดหลักของเรา และกำหนดโทนสำหรับส่วนที่เหลือของเรียงความของน้องด้วยนะ

การเขียนเนื้อหา (Body) ใน Essay บนข้อสอบ GED RLA

สำหรับย่อหน้าเนื้อหาของ Essay บนข้อสอบ GED RLA พี่แนะนำให้แบ่งออกเป็น 3-4 หัวข้อ ดังนี้ เพื่อที่น้องจะสามารถคุมโทนเนื้อหาการเขียนให้กระชับและไม่หลุดออกนอกกรอบหัวข้อ ซึ่งอาจจะเป็นการทำให้เสียคะแนนได้ค่ะ

1.Topic Sentence เริ่มต้นแต่ละย่อหน้าด้วยประโยคหัวข้อที่แนะนำแนวคิดหลัก 
2.Supporting Details ให้รายละเอียด ตัวอย่าง หรือหลักฐานเพื่อสนับสนุนหัวข้อ โดยใช้ข้อเท็จจริง ประสบการณ์ส่วนตัว หรือคำพูดอ้างอิง
3.Explanation/Analysis อธิบายว่ารายละเอียดสนับสนุนเกี่ยวข้องกับประเด็นหลักอย่างไร วิเคราะห์นัยสำคัญหรือนัยของหลักฐานที่กล่าวไว้ข้างต้น
4.Transition Sentences เขียนนำทางผู้อ่านไปยังหัวข้อถัดไปให้ราบรื่น

จำนวนคำที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ประมาณ 100-150 คำต่อย่อหน้า อย่าลืมว่าจำนวนคำก็มีส่วนของผลคะแนนของน้อง ๆ นะคะ ดังนั้น อย่ามัวเขียนเพลินแต่จะต้องวางโครงเนื้อหาในแต่ละย่อหน้าให้ดี เพื่อกันปัญหาการเขียนคำไม่ครบหรือว่าเขียนจำนวนคำเกินค่ะ

หากว่าส่วน Body ของ Essay ของน้องมี 3 ย่อหน้า ควรเขียนย่อหน้าละประมาณ 150 คำ แต่หากน้องมี 4 ย่อหน้า ก็ควรลดจำนวนคำลงมาที่ย่อหน้าละ 100 คำค่ะ

การเขียนบทสรุป (Conclusion) ใน Essay บนข้อสอบ GED RLA

บทสรุปเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะว่าเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะสร้างความประทับใจจากการเขียนมาทั้งหมดของน้องนั่นเองค่ะ ส่วนส่วนนี้น้องควรสรุปประเด็นหลักที่น้องได้เขียนมาทั้งหมดในย่อหน้าเนื้อหาโดยย่อ เตือนผู้อ่านถึงข้อโต้แย้งหลักและหลักฐานที่สนับสนุน หลีกเลี่ยงการใช้คำเดียวกันกับคำนำเพื่อเพิ่มความหลากหลาย จบเรียงความของน้องด้วยความรู้สึกปิด ส่งสัญญาณให้ผู้อ่านทราบว่าเราพามาถึงจุดสิ้นสุดของการเขียนของเรียงความนี้แล้ว ซึ่งสามารถทำได้โดยการเสนอความคิดขั้นสุดท้าย การไตร่ตรอง หรือข้อความสรุป

จบแล้วค่ะกับแพทเทิร์นการเขียนเรียงความ (Essay) บนข้อสอบ GED RLA มีสาระและเป็นประโยชน์กับน้องที่เตรียมจะไปสอบ GED สุด ๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ หากน้องเตรียมสอบ GED ยังมีบล็อกดี ๆ ที่จะช่วยให้การเตรียมสอบของน้องง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการสอบ เนื้อหาของข้อสอบ GED หรือข่าวสารการสอบที่นี่เรามีครบทุกความต้องการเลยค่ะ หากรู้ข้อมูลการสอบ GED สามารถส่งข้อความมาหาพี่ ๆ The Advisor Academy หรือรอติดตามอ่านในบล็อกต่อไปได้เลยนะคะ