เทคนิควิธีเขียน IELTS Writing ให้คะแนนสูง

IELTS Writing

สวัสดีค่ะน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบ IELTS ทุกคน เจอกันแบบนี้ พี่ ๆ ต้องมีเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการสอบ IELTS มาฝากอย่างแน่นอน โดยในบทความนี้พี่จะพาไปทำความเข้าใจกับข้อสอบ IELTS Writing อีกหนึ่งพาร์ทที่หลายคนมีความกังวล ไม่รู้จะเขียนยังไง ต้องเริ่มจากตรงไหน พร้อมแชร์เทคนิคการทำข้อสอบ IELTS Writing เขียนอย่างไรให้ปัง ตามไปดูกันเลยค่ะ

โครงสร้างข้อสอบ IELTS Writing

ข้อสอบ IELTS Writing จะมีทั้งหมด 2 พาร์ท ได้แก่ IELTS Writing Task 1 จะให้เขียนบรรยาย Graph, Chart หรือ Diagram ที่โจทย์ให้มา และ IELTS Writing Task 2 จะเป็นการบรรยายอย่างเป็นทางการ เพื่อแสดงความคิดเห็นตามหัวข้อที่ให้มา ซึ่งจะมีเวลาสำหรับการทำข้อสอบเขียนทั้งหมด 60 นาที โดยน้อง ๆ จะต้องจัดการเวลาของตัวเอง

วิธีเขียน IELTS Writing

วิธีเขียน IELTS Writing

การเขียน IELTS Writing Task 1

การเขียน IELTS Writing Task 1 น้อง ๆ จะต้องเขียนบรรยาย Graph, Chart หรือ Diagram ตามข้อเท็จจริง ห้ามใส่ความคิดเห็นของตัวเองลงไปในข้อสอบส่วนนี้เด็ดขาด โดยจะต้องเขียนให้ได้อย่างน้อย 150 คำ และควรใช้เวลาไม่เกิน 20 นาทีจะเป็นการดีที่สุด ทริคในการเขียน IELTS Writing Task 1 แนะนำให้แบ่งเนื้อหาออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้

  • Paragraph 1 : Introduction ให้เขียนเกริ่นสั้น ๆ ว่ากราฟ หรือแผนภาพนั้นเกี่ยวกับอะไร โดยสามารถ Paraphrase ข้อมูลจากโจทย์ จะทำให้เขียนได้รวดเร็วมากขึ้น
  • Paragraph 2 : Overview เป็นการสรุปย่อถึงประเด็นหลัก ๆ ที่สำคัญ เช่น จำนวนที่เยอะสุด น้อยสุด หรือมีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่เห็นได้ชัด 
  • Paragraph 3 และ 4 : Body เป็นส่วนที่จะต้องอธิบายข้อมูลที่ได้เขียนในส่วน Overview โดยเลือกเอาเฉพาะส่วนที่มีความน่าสนใจ
  • Conclusion (Optional) เป็นการสรุปภาพรวมของเนื้อหา ไม่จำเป็นต้องเขียนก็ได้ แต่หากน้อง ๆ มีเวลาเหลือหรือมองแล้วไม่ถึง 150 คำ ก็สามารถเติมบทสรุปไปได้

หากยังพอมีเวลาเหลือ พี่แนะนำให้น้อง ๆ ตรวจทานจุดผิด โดยเฉพาะเรื่องตัวเลข จำนวน และปี ว่าตรงกับกราฟหรือแผนภาพหรือไม่ เพราะแค่รายงานตัวเลขผิด ก็ทำให้เราเสียคะแนนได้

การเขียน IELTS Writing Task 2

การเขียน IELTS Writing Task 2 น้อง ๆ จะต้องเป็นเขียนบรรยายอย่างเป็นทางการ เพื่อแสดงความคิดเห็นตามหัวข้อที่ให้มา และจะต้องเขียนให้ได้อย่างน้อย 250 คำ ภายในเวลา 40 นาที โดยวิธีเขียน Writing IELTS Task 2 จะต้องเริ่มจาก

  • ทำความเข้าใจว่าโจทย์ถามอะไร
  • ลิสต์ประเด็นที่ต้องการเขียน 
  • เขียนให้ครบ 3 องค์ประกอบ คือ Introduction (บทนำ) Body (เนื้อหา) และ Conclusion (บทสรุป)
  • สามารถเขียน Introduction จากการ Paraphrase ส่วนคำถามมาได้เลย 
  • หลังจากนั้น ให้น้อง ๆ เริ่มโยงเข้าความคิดเห็นของตัวเอง ด้วยการตอบประเด็นคำถามให้ครบและชัดเจน
  • หากยังพอมีเวลาเหลือ พี่ขอแนะนำให้ลองอ่านแบบ Skimming เพื่อตรวจทานจุดผิด เช่น คำเชื่อม การผันกริยา เพราะถ้าเขียนผิดก็อาจทำให้ใจความผิดได้เลย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก ๆ ค่ะ

เทคนิคการทำข้อสอบ IELTS Writing

ข้อสอบ IELTS Writing

นอกจากวิธีการเขียน IELTS Writing ทั้งสองพาร์ทที่พี่ ๆ นำมาฝากแล้ว ยังมีเทคนิคการทำข้อสอบ IELTS Writing ที่เชื่อว่าเป็นประโยชน์สำหรับน้อง ๆ อย่างแน่นอน

อ่านโจทย์อย่างละเอียด

อันดับแรกน้อง ๆ จะต้องอ่าน และทำความเข้าใจก่อนว่าโจทย์ถามอะไร จะได้รู้ว่ามีประเด็นใดบ้างที่เราจะต้องตอบให้ตรงคำถาม โดยเฉพาะใน Task 2 เพราะมีรูปแบบคำถามค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การแสดงความคิดเห็น การโต้แย้ง และการแก้ไขปัญหา ดังนั้นการเข้าใจคำถามก่อน จะช่วยให้น้อง ๆ สามารถเขียนตอบได้อย่างตรงประเด็นค่ะ

วางแผนก่อนเขียน

ขั้นตอนต่อมาแนะนำให้น้อง ๆ ลิสต์ประเด็นที่ต้องการตอบว่าแต่ละย่อหน้าจะเขียนถึงอะไรบ้าง เทคนิคนี้จะทำให้เห็นภาพแต่ละย่อหน้าได้อย่างชัดเจน สามารถเขียนอยู่ให้ในขอบเขตที่วางไว้ ไม่ออกทะเล และช่วยให้เขียนได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

เขียนเปิดด้วย Paraphrasing

Paraphrasing คือ การเขียน Introduction ด้วยการ Paraphrase ข้อมูลที่โจทย์กำหนดมาให้ด้วยถ้อยคำและสไตล์ของเราเอง โดยอาจจะใช้คำเหมือน (Synonyms) การเปลี่ยนลำดับคำ (Word Order) เพื่อให้ได้ประโยคใหม่ ที่ยังคงใจความเดิมไว้ได้ครบถ้วน บอกเลยว่าเทคนิคนี้เป็นเทคนิคเอาตัวรอดที่ทำให้น้อง ๆ สามารถเขียนได้รวดเร็วเลยทีเดียว

หลีกเลี่ยงการใช้คำซ้ำ

การใช้คำเดิม ๆ ซ้ำทั้งบทความ จะทำให้บทความของเราน่าเบื่อและไม่น่าสนใจ แนะนำใช้คำที่มีความหลากหลาย คำที่มีความหมายเหมือนกัน ช่วยให้บทความของน้อง ๆ มีความน่าสนใจ และน่าอ่านมากขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการช่วยทำให้คะแนน IELTS Writing ดีขึ้นได้อีกด้วย

1 Paragraph 1 Main idea

หนึ่งพารากราฟมักจะประกอบไปด้วย แนวคิดหลัก (Main Idea) ข้อมูลสนับสนุน (Supporting Details) หรือส่วนขยายความ โดยหนึ่งพารากราฟควรมี Main idea หลักเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น เพื่อให้ผู้อ่านรู้ว่าแต่ละพารากราฟเราต้องการจะบอกอะไร

Proofreading

มาถึงเทคนิคการทําข้อสอบ IELTS Writing ข้อสุดท้ายที่น้อง ๆ ไม่ควรลืม นั่นก็คือ การตรวจทาน (Proofreading) ก่อนส่ง โดยแนะนำให้แบ่งเวลาไว้สัก 4-5 นาที สำหรับการตรวจรอบสุดท้าย เพื่อดูคำผิด คำเชื่อม การผันกริยา หรือตัวเลขต่าง ๆ โดยเฉพาะใน Task 1 เพื่อให้บทความของเรามีความสมบูรณ์มากที่สุด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีการทําข้อสอบ IELTS Writing และเทคนิคดี ๆ ที่พี่รวบรวมมาแชร์ให้กับทุกคน ใครที่กำลังเตรียมตัวสอบอยู่ ลองนำเทคนิคไปปรับใช้ พี่เชื่อว่าน้อง ๆ จะสามารถพิชิตคะแนน IELTS 7.0 ได้ไม่ยากเลย

หากน้อง ๆ คนไหนกำลังมองหาคอร์สติวหลักสูตรอินเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น GED, IGCSE, IELTS, SAT ที่ The Advisor Academy มีคอร์สเรียนที่น้อง ๆ จะได้เรียนกับครูที่มีประสบการณ์สอนโดยตรง และมีความเชี่ยวชาญในข้อสอบหลักสูตรอินเตอร์โดยเฉพาะ ไม่เก่งภาษาอังกฤษ หรือไม่เคยเรียนหลักสูตรอเมริกันมาก่อน พี่ ๆ ก็พร้อมปูพื้นฐานและติวเข้มจนน้อง ๆ สอบผ่าน สนใจคอร์สเรียนติดต่อ The Advisor ได้เลยนะคะ


ชั้น 14 อาคาร สยามสเคป
The Advisor @ Why School แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

เกี่ยวกับเรา

Copyright © 2024 GED IGCSE IELTS SAT ติวสอบเข้ามหาลัยอินเตอร์