SAT Math คืออะไร ข้อสอบออกอะไรบ้าง

SAT Math

น้อง ๆ หลายคนคงจะรู้จักข้อสอบ SAT กันแล้ว ในบทความนี้พี่เลยจะมาพูดถึงข้อสอบ SAT Math หนึ่งในข้อสอบ SAT ที่น้อง ๆ ต้องเจอ ใครที่กำลังสงสัยว่า SAT Math คืออะไร ใช้เครื่องคิดเลขได้ไหม ออกเนื้อหาอะไรบ้าง ห้ามพลาด รับรองว่าเนื้อหาครบจบในที่เดียวแน่นอน

SAT Math คืออะไร?

SAT Math คือ ข้อสอบพาร์ทคณิตศาสตร์ของข้อสอบ SAT ใช้วัดความถนัดในด้านคณิตศาสตร์ มีเนื้อหาครอบคลุมคณิตศาสตร์มัธยมต้น และมีเนื้อหาคณิตศาสตร์มัธยมปลายเล็กน้อย วัดเพียงแค่ 4 ทักษะ คือ Heart of Algebra, Problem Solving and Data Analysis, Passport to Advanced Math และ Additional Topics

SAT Math มีคำถามกี่ประเภท?

ลักษณะของคำถามของข้อสอบ SAT Math แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  • Multiple-Choice Questions คือ คำถามแบบมี Choice ให้เลือกทั้งหมด 4 Choice 
  • Grid-ins คือ คำถามแบบเติมคำ ที่น้อง ๆ  จะต้องเขียนคำตอบเอง แต่ไม่ต้องแสดงวิธีทำให้ดู

SAT Math ออกอะไรบ้าง?

SAT Math ออกอะไร

ข้อสอบ SAT Math จะแบ่งเป็น 4 เนื้อหาหลัก ๆ ดังนี้

1. Heart of Algebra

เนื้อหาส่วนที่ง่ายที่สุด เพราะเป็นเรื่องของ Linear Equation ทั้งหมด เช่น การแก้สมการ Linear Equation แบบ 1 ตัวแปร และ 2 ตัวแปร อสมการเส้นตรง รวมถึงความสัมพันธ์ของสมการ และกราฟเส้นตรง

2. Problem Solving and Data Analysis

เนื้อหาส่วนนี้จะทดสอบการใช้ความรู้ด้านคณิตศาสตร์มาวิเคราะห์ และแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน เช่น ความน่าจะเป็น การหาค่ากลางต่าง ๆ แผนภาพกราฟ แผนภาพกล่อง หรือเป็นการให้ข้อมูลมาวิเคราะห์ด้านสถิติต่าง ๆ เป็นต้น

3. Passport to Advanced Math

ส่วนนี้ระดับความยากจะเพิ่มมากขึ้น โจทย์จะมีความซับซ้อนขึ้น ต้องวิเคราะห์ข้อมูล และตัวเลขมากขึ้น เช่น สมการกำลังสอง สมการกำลังสาม กราฟพาราโบลา เลขยกกำลัง การตีความค่าคงที่ในสมการ แก้สมการติดรูท ติดยกกำลัง เป็นต้น แม้จะฟังดูยาก แต่พี่บอกเลยว่าถ้าน้อง ๆ จำสูตรได้ ใส่สูตรจบ!

4. Additional Topics

ส่วนที่น้อยที่สุด เพราะออกเพียง 6 ข้อเท่านั้น แต่พี่ไม่แนะนำให้ทิ้งนะคะ เพราะมันไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าทำถูกก็ประมาณ 50 – 80 คะแนนเลยทีเดียว โดยเนื้อหาจะออกเกี่ยวกับเรขาคณิตทั้งหมด ปริมาตรของรูปทรงต่าง ๆ รูปสามมิติ สามเหลี่ยมคล้าย ตรีโกณมิติ

SAT Math ใช้เครื่องคิดเลขได้ไหม?

SAT Math ใช้เครื่องคิดเลขได้ไหม

Digital SAT จะปรับให้ SAT Math สามารถใช้เครื่องคิดเลขได้ทั้งหมดแล้ว โดยจะมีโปรแกรมเครื่องคิดเลขให้ หรือน้อง ๆ สามารถใช้เครื่องคิดเลขตัวเองได้ แต่ต้องเป็นรุ่นที่ทาง College Board อนุญาตเข้าไปใช้ในการสอบได้เท่านั้น

SAT Math คะแนนเต็มเท่าไร?

SAT Math จะมีคะแนนเต็มอยู่ที่ 800 คะแนน

SAT Math ใช้เวลากี่นาที?

SAT Math จะมี 44 ข้อ ใช้เวลา 70 นาที หรือ 1 ชั่วโมง 10 นาที

สอบ SAT Math อย่างเดียวได้ไหม?

การสอบ SAT จะได้ข้อสอบมาทั้งสองพาร์ท คือ SAT Math และ SAT Reading & Writing ซึ่งพี่แนะนำให้ทำทั้งหมดจะดีกว่านะคะ แต่ในกรณีที่น้อง ๆ ต้องการคะแนน SAT Math เพียงแค่พาร์ทเดียว และมีเวลาจำกัด สามารถโฟกัสไปที่ SAT Math มากกว่าได้ค่ะ

เทคนิคพิชิตข้อสอบ SAT Math

  • เตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ วางแผนอ่านหนังสือให้ครบทุกเนื้อหา
  • ฝึกทำข้อสอบเก่าเยอะ ๆ เพื่อให้คุ้นเคยกับรูปแบบคำถาม
  • ติวสอบ SAT เพิ่มเติมเพื่อเก็บเทคนิคดี ๆ จากผู้เชี่ยวชาญ เพราะบางครั้งการอ่านเองอาจจะใช้เวลานานและจับจุดเทคนิคไม่ครบ
  • เวลาทำข้อสอบให้ลองจับเวลาเสมือนสอบจริง จะทำให้น้อง ๆ ฝึกบริหารเวลาไปในตัว
  • หากข้อไหนที่ทำไม่ได้ แนะนำให้ข้ามไปทำข้อที่ทำได้ก่อน ไม่ใช้เวลากับข้อใดข้อหนึ่งเยอะเกินไป

หากน้อง ๆ คนไหนกำลังมองหาคอร์สติวหลักสูตรอินเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น GED, IGCSE, IELTS, SAT ที่ The Advisor Academy มีคอร์สเรียนที่น้อง ๆ จะได้เรียนกับครูที่มีประสบการณ์สอนโดยตรง และมีความเชี่ยวชาญในข้อสอบหลักสูตรอินเตอร์โดยเฉพาะ ไม่เก่งภาษาอังกฤษ หรือไม่เคยเรียนหลักสูตรอเมริกันมาก่อน พี่ ๆ ก็พร้อมปูพื้นฐานและติวเข้มจนน้อง ๆ สอบผ่าน สนใจคอร์สเรียนติดต่อ The Advisor ได้เลยนะคะ