รู้ก่อนเลือกเรียน IGCSE Business vs IGCSE Economics ต่างกันอย่างไร

รู้ก่อนเลือกเรียน IGCSE Business vs IGCSE Economics ต่างกันอย่างไร

สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังเรียนอยู่ในโรงเรียนนานาชาติ ระบบอังกฤษ (IGCSE) หลาย ๆ คน ที่แพลนจะเลือกวิชา IGCSE และลังเลว่าจะสอบวิชาอะไรดี ระหว่าง 2 วิชายอดฮิตอย่าง IGCSE Business และ IGCSE Economics โดย 2 วิชานี้จะมีความแตกต่างกันอย่างไร ตามไปหาคำตอบกับพี่ Advisor กันเลย

การสอบ IGCSE คืออะไร มีกี่ระดับ

การสอบ IGCSE คืออะไร มีกี่ระดับ

GCSE คือ การสอบเทียบเท่าวุฒิม.6 ตามหลักสูตรการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของประเทศอังกฤษ โดยสามารถนำผลสอบไปยื่นสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ได้มีการรองรับผลสอบ IGCSE แบ่งออกเป็น 2 ระดับด้วยกัน ได้แก่

Core

ระดับพื้นฐาน (Core) : เป็นระดับมาตรฐานที่ไม่ยากมากนัก มีจำนวนข้อสอบที่น้อยกว่า และใช้เวลาในการทำข้อสอบน้อยกว่าระดับขั้นสูง สำหรับเกรดที่น้อง ๆ จะได้รับสูงสุดที่เกรด C, D, E, F, G 

Extended

ระดับสูง (Extended) : เป็นระดับที่มีความยากขึ้น น้อง ๆ ที่เลือกสอบในระดับนี้ มีโอกาสจะได้รับเกรดที่สูงสุด นั่นก็คือ เกรด A* จนถึงเกรด G

IGCSE Business คืออะไร ทำไมถึงควรเลือก

IGCSE Business คือ วิชาที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำธุรกิจโดยตรง ซึ่งจะครอบคลุมในเรื่องการคิดกิจการ, การทำการตลาด เช่น โปรโมชั่น ประชาสัมพันธ์ โฆษณาต่าง ๆ, การออกแบบร้าน, การจ้างพนักงาน, การขยายสาขา หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่วางแผนอยากเป็นผู้ประกอบการที่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง

IGCSE Economics คืออะไร ทำไมถึงควรเลือก

IGCSE Economics คือ วิชาที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเศรษฐกิจระดับประเทศ ระดับโลก ไม่ได้มองเฉพาะธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง แต่มองภาพรวมของเศรษฐกิจ ยกตัวอย่างเช่น หากผลิตสินค้าประเภทนี้ การนำเข้า-ส่งออกจะเป็นอย่างไร หรือถ้าเงินบาทอ่อนตัวลง เศรษฐกิจโดยรวมจะได้รับผลกระทบอย่างไร เหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่ชื่นชอบศึกษาเกี่ยวกับภาพรวมของเศรษฐกิจ

IGCSE Business vs IGCSE Economics แตกต่างกันอย่างไร

IGCSE Business vs IGCSE Economics แตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของ IGCSE Business และ IGCSE Economics จะอยู่ที่เนื้อหาเป็นหลัก โดย IGCSE Business จะเน้นเนื้อหาเกี่ยวกับการทำธุรกิจของตัวเอง ส่วน IGCSE Economics จะเน้นเนื้อหาเกี่ยวกับเศรษฐกิจระดับประเทศ ระดับโลก

IGCSE Business Studies ง่ายกว่า Economics จริงไหม

ไม่ว่าจะ IGCSE Business Studies หรือ Economics ไม่มีวิชาไหนที่ง่ายหรือยากกว่ากัน ขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบของน้อง ๆ ที่เลือกเรียน เช่น ถ้ามีความสนใจเรื่องการทำธุรกิจส่วนตัว หรือมีความต้องการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย คณะที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ การเลือกเรียน Business Studies ก็อาจเป็นวิชาที่ง่ายกว่า และจำเป็นที่จะต้องเลือกลงเรียนสำหรับน้อง ๆ  ในทางกลับกัน ถ้าสนใจภาพรวมเศรษฐกิจโลก การเลือกเรียน Economics ก็คงเป็นเรื่องที่ง่ายกว่า

สรุปบทความ

ข้อมูลที่พี่ The Advisor มาเล่าในบล็อกนี้เป็นแค่เพียงความแตกต่างของทั้ง 2 วิชาเท่านั้นนะคะ แต่ว่าถ้าน้อง ๆคนไหนที่ชอบบทเรียนและเนื้อหาของทั้ง 2 วิชานี้ละก็ สามารถลงเรียนได้ทั้ง 2 วิชาเลยค่ะ เพราะทั้ง 2 วิชานี้ก็มีความเกี่ยวข้องกันทางด้านเนื้อหานั่นเอง หากน้อง ๆ รู้เป้าหมายในการเรียนชัดเจนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเรียน IGCSE Business หรือ IGCSE Economics เป็นตัวช่วยในการเตรียมความพร้อมให้กับน้อง ๆ เพื่อเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้ดีเลยทีเดียว ศึกษาข้อมูลและสอบถามทางมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ ต้องการสอบเข้า หากเปิดรับผลสอบ IGCSE จะได้เริ่มเตรียมตัวติวข้อสอบ IGCSE ตั้งแต่วันนี้ ถ้าพร้อมแล้ว มาตะลุยโจทย์ข้อสอบไปกับพี่ ๆ Advisor กันเล้ย