Digital SAT คืออะไร Cover

Digital SAT คืออะไร ต่างกับ SAT แบบเดิมอย่างไร

            หลังจากที่ College Board ได้เปลี่ยนจากการสอบ SAT แบบเดิม เป็นการสอบแบบ Digital SAT น้อง ๆ หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่า Digital SAT คืออะไร Digital SAT กับ SAT แบบเดิมต่างกันไหม วันนี้พี่เลยจะพาไปไขข้อสงสัยกัน เพื่อที่หากถึงเวลาที่น้อง ๆ ต้องสอบ Digital SAT เราจะได้พร้อมลุยเต็มที่ก่อนใคร!

Digital SAT คืออะไร?

Digital SAT คือ การสอบ SAT ที่เปลี่ยนจากสอบโดยใช้กระดาษ (Papers-Based SAT) มาเปลี่ยนเป็นทำข้อสอบออนไลน์ผ่านอุปกรณ์ เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต ทำให้น้อง ๆ สอบสะดวกและง่ายขึ้นกว่าเดิม

จำเป็นต้องสอบ Digital SAT ไหม?

หากน้องมีแผนที่จะเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่อเมริกา หรือมหาวิทยาลัยที่ใช้หลักสูตรอเมริกัน จำเป็นที่จะต้องสอบ Digital SAT ค่ะ เมื่อเทียบ Digital SAT กับระบบการรับนักศึกษาเข้าเรียนต่อกับประเทศไทยแล้ว จะคล้าย ๆ กับระบบ Admission ที่น้องๆ ต้องยื่นคะแนน GAT PAT นั่นเองค่ะ

แต่ว่าคณะอินเตอร์ในประเทศไทย บางคณะก็มีเกณฑ์การใช้คะแนน Digital SAT เพื่อเข้าศึกษาต่อเช่นเดียวกันนะคะ ดังนั้น น้องๆ จะต้องคอยอัปเดตเกณฑ์การรับสมัครของแต่ละคณะ และมหาวิทยาลัยให้ดีนะคะจะได้สามารถนำมาวางแผนการสอบนั่นเองค่ะ

Digital SAT กับ SAT ต่างกันอย่างไร?

       จากข้อมูลที่ College Board ได้ออกมาเผยแพร่ให้เราทราบ เกี่ยวกับการสอบ Digital SAT พี่จะลิสท์ออกมาเพื่อให้น้องๆ เข้าใจได้ง่ายขึ้น ดังนี้นะคะ

  1. รูปแบบการสอบ จากเดิมที่เป็นกระดาษ เปลี่ยนมาเป็นการสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ หรือแท็บเล็ต
  2. SAT R&W จากเดิมที่เป็น Passage ยาว ๆ เกือบ 1,000 คำ และมีคำถามหลายข้อ จะเปลี่ยนมาเป็น Passage ที่สั้นลง ยาวประมาณ 25-150 คำ และมีคำถามแค่ 1 ข้อ/ 1 Passage
  3. ระยะเวลาการสอบ จากเดิม 3 ชั่วโมง เปลี่ยนมาเป็น 2 ชั่วโมง
  4. เครื่องคิดเลข จากเดิมอนุญาตแค่ 1 พาร์ท เปลี่ยนมาเป็น สามารถใช้เครื่องคิดเลขได้ในทุกพาร์ท ของวิชาคณิตศาสตร์ และมี Graphing Calculator ให้ ช่วยให้ทำโจทย์ได้เร็วขึ้นได้ 

Digital SAT มีอะไรเหมือนกับ SAT แบบเดิมบ้าง?

พูดถึงสิ่งที่แตกต่างกันไปแล้ว ยังมีบางสิ่งที่ Digital SAT ยังคงเหมือนกับ SAT แบบเดิมอยู่ ดังนี้

  • คะแนน คะแนนสอบ Digital SAT ยังคงเต็ม 1,600 เหมือน SAT แบบเดิม
  • สนามสอบ น้อง ๆ ยังต้องไปสอบที่สนามสอบที่จัดสอบเหมือนเดิม แม้จะเป็นการทำข้อสอบแบบดิจิทัลก็ตาม
  • วิชาสอบ ไม่ว่าจะเป็นการสอบ Digital SAT หรือ SAT แบบเดิม ยังคงประกอบไปด้วย Reading and Writing (SAT R&W) และ Mathematics (SAT Math) เหมือนเดิม
  • ค่าสอบ ทั้งการสอบ Digital SAT และ SAT แบบเดิม จะมีค่าสอบอยู่ที่ 100.50 USD

การคิดคะแนน Digital SAT

พูDigital SAT จะเป็นการสอบแบบ Adaptive Test คือ ระบบจะปรับเปลี่ยนความยากง่ายของคำถามความสามารถของน้อง ๆ โดยการสอบแบบ Adaptive Test จะประกอบด้วย 2 Module ซึ่งคะแนนที่ได้ใน Module 1 จะเป็นตัวกำหนดความยากง่ายของคำถามใน Module 2 เพื่อให้น้อง ๆ เห็นภาพมากขึ้น พี่ขอยกตัวอย่าง ดังนี้

  • น้อง A ตอบคำถามข้อแรกผิด ระบบจะปรับคำถามข้อต่อไปให้ง่ายลงอัตโนมัติ จนกระทั่งจบ Module 1 ระบบก็จะ Set up ความยากง่ายของข้อสอบ Module 2 ตามผลคะแนน Module 1 แน่นอนว่าคะแนนของนักเรียน A ก็จะถูกปรับลงตามความง่ายด้วยเช่นกันค่ะ
  • ในขณะเดียวกัน น้อง B สามารถทำข้อสอบได้ทุกข้อ ผลคะแนน Module 1 อยู่ในระดับดีมาก ระบบก็จะ Set up ข้อสอบ Module 2 ของนักเรียน B ให้มีความยากกว่าข้อสอบ Module 2 ของนักเรียน A หมายความว่า แม้ใน Module 2 น้อง A และ B จะทำได้เต็มเหมือนกัน แต่คะแนนสุดท้ายที่ออกมาของน้องทั้ง 2 คนจะไม่เหมือนกันนั่นเองค่ะ

Digital SAT กี่วันรู้ผล?

Digital SAT คะแนนออก 1 สัปดาห์หลังจากสอบเสร็จ ซึ่งเร็วกว่าการสอบ SAT แบบเดิม ทำให้น้อง ๆ สามารถใช้ผลสอบยื่นมหาวิทยาลัยได้เร็วมากขึ้นนั่นเอง

มี Digital SAT แล้วจะยังมี SAT แบบเดิมอยู่ไหม?

จะไม่มีการสอบ SAT แบบเดิมหรือแบบกระดาษอีกต่อไปค่ะ

การเปลี่ยนเป็น Digital SAT ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงการสอบ SAT ครั้งใหญ่ในรอบ 6 ปี เพื่อรองรับความเป็นสากล ทั้งรูปแบบการสอบและเนื้อหาการสอบ ดังนั้น Dek67 เป็นต้นไปจะต้องคอยอัปเดตข้อมูลการสอบให้ดี เพื่อจะได้เตรียมพร้อมให้ถูกจุดนะคะ หากน้อง ๆ อยากสอบ Digital SAT ให้ได้คะแนนสูงตั้งแต่ครั้งแรก พี่ๆ The Advisor พร้อมให้คำปรึกษาและดูแลการเตรียมตัวสอบของน้องๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่น้อง ๆ ตั้งไว้ค่ะ