รีบสอบ SAT ในปี 2022! ก่อนข้อสอบเป็น SAT Digital | The Advisor

การสอบ SAT คืออะไร ?

การสอบ SAT คืออะไร

            SAT คือการสอบวัดความรู้เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ที่ใช้หลักสูตรของประเทศอเมริกา โดยหน่วยงานที่ชื่อว่า College Board จะเน้นทดสอบความรู้ ความสามารถ ทางด้านภาษาอังกฤษ และคณิตศาสตร์ ข้อสอบ SAT จะมีคะแนนเต็มอยู่ที่ 1,600 คะแนน โดยมหาวิทยาลัยแต่ละที่ก็จะมีเกณฑ์คะแนน SAT ขั้นต่ำ สำหรับเข้าศึกษาต่อที่แตกต่างกัน

ทำไมถึงต้องรีบสอบ SAT ในปี 2022?

ทำไมถึงต้องรีบสอบ SAT ในปี 2022

          College Board ได้ออกมาแจ้งข่าวการสอบ SAT ว่า  ข้อสอบ SAT จะเปลี่ยนไปเป็น “Digital SAT” ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบยกชุดเลยก็ว่าได้ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ เปลี่ยนไปสอบแบบระบบคอมพิวเตอร์ ระยะเวลาการสอบ ประเภทของคำถาม เกณฑ์การให้คะแนน ระยะเวลาการออกผลสอบ และอื่นๆ 

          โดยการสอบ Digital SAT จะเริ่มสอบในเดือนมีนาคม 2023 แม้ว่าจะเริ่มมีการสอบรูปแบบใหม่ในปีหน้าแล้ว แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลที่ละเอียดออกมา ไม่ว่าจะเป็นหัวข้อที่จะออกการสอบ การให้คะแนน หรือตัวอย่างชุดข้อสอบ

          ดังนั้น น้องๆ #Dek65 และ #Dek66 ยังมีเวลาและโอกาสได้สอบ SAT รูปแบบเดิม พี่จึงอยากแนะนำให้รีบสอบให้ทันภายในปีนี้เลยจะดีที่สุด เพราะน้องๆยังมีโจทย์และข้อมูลเพียงพอเพื่อเตรียมตัวสอบให้ได้คะแนนสูงค่ะ

 

จำเป็นต้องสอบ SAT ไหม?

        หากน้องมีแผนที่จะเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่อเมริกา หรือมหาวิทยาลัยที่ใช้หลักสูตรอเมริกัน จำเป็นที่จะต้องสอบ SAT ค่ะ เมื่อเทียบ SAT กับระบบการรับนักศึกษาเข้าเรียนต่อกับประเทศไทยแล้ว จะคล้ายๆกับระบบ Admission ที่น้องๆ ต้องยื่นคะแนน GAT PAT นั่นเองค่ะ

        แต่ว่าคณะอินเตอร์ในประเทศไทย บางคณะก็มีเกณฑ์การใช้คะแนน SAT เพื่อเข้าศึกษาต่อเช่นเดียวกันนะคะ ดังนั้น น้องๆ จะต้องคอยอัปเดตเกณฑ์การรับสมัครของแต่ละคณะ และมหาวิทยาลัยให้ดีนะคะจะได้สามารถนำมาวางแผนการสอบนั่นเองค่ะ

 

Digital SAT มีอะไรที่ต่างจาก SAT แบบเดิมบ้าง?

       จากข้อมูลที่ College Board ได้ออกมาเผยแพร่ให้เราทราบ เกี่ยวกับการสอบ Digital SAT พี่จะลิสท์ออกมาเพื่อให้น้องๆ เข้าใจได้ง่ายขึ้น ดังนี้นะคะ

  1. รูปแบบการสอบ: จากเดิมที่เป็นกระดาษ เปลี่ยนมาเป็นการสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์/Tablet
  2. SAT R&W: จากเดิมที่เป็น Passage ยาวๆและมีคำถามหลายข้อ เปลี่ยนมาเป็น Passage ที่สั้นลง และมีคำถามแค่ 1 ข้อ/ 1 Passage
  3. ระยะเวลาการสอบ: จากเดิม 3 ชั่วโมง เปลี่ยนมาเป็น 2 ชั่วโมง
  4. เครื่องคิดเลข: จากเดิมอนุญาตแค่ 1 พาร์ท เปลี่ยนมาเป็น สามารถใช้เครื่องคิดเลขได้ในทุกพาร์ท ของวิชาคณิตศาสตร์ และมี graphing calculator ให้

        เป็นการเปลี่ยนแปลงการสอบ SAT ครั้งใหญ่ในรอบ 6 ปี เพื่อรองรับความเป็นสากล ทั้งรูปแบบการสอบและเนื้อหาการสอบ ดังนั้น Dek67 จะต้องคอยอัพเดตข้อมูลการสอบให้ดี เพื่อจะได้เตรียมพร้อมให้ถูกจุดนะคะ

      ส่วน Dek65 Dek66 รีบสอบภายในปีนี้ยังทัน เพราะถ้าพลาดรอบสุดท้าย (ธันวาคม 2022) ไป จะต้องสอบอีกทีปีหน้า ซึ่งรูปแบบการสอบก็จะไม่เหมือนเดิมแล้วค่ะ

       หากน้องๆ อยากสอบ SAT ให้ได้คะแนนสูงตั้งแต่ครั้งแรก พี่ๆ The Advisor พร้อมให้คำปรึกษาและดูแลการเตรียมตัวสอบของน้องๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่น้องๆ ตั้งไว้ค่ะ

 

Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save