ยื่นคะแนน SAT ยังไงให้ถึงคณะที่อยากเข้าใน 4 ขั้นตอน

ยื่นคะแนน SAT ยังไงให้ถึงคณะที่อยากเข้าใน 4 ขั้นตอน

SAT เป็นหนึ่งในการทดสอบทางวิชาการรูปแบบหนึ่ง และพี่ ๆ เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนก็ได้สอบกันไปเรียบร้อยแล้ว แต่หลังจากนั้นเราจะยื่นคะแนน SAT ยังไงให้ถึงคณะที่อยากเข้า ? ใครที่ยังสับสนและลังเล ใน Blog นี้ พี่ ๆ มีวิธีการส่งคะแนน SAT แบบง่าย ๆ ทำได้แค่ 4 ขั้นตอน รับรองว่ายื่นคะแนน SAT ถึงมหาลัยที่อยากเข้าแน่นอนค่ะ 

ยื่นคะแนน SAT ได้ที่ไหน ?

น้อง ๆ ที่สอบ SAT สามารถยื่นคะแนน SAT ได้ผ่านเว็บไซต์ College Board ได้เลยค่ะ จากนั้นทาง College Board จะเป็นคนส่งคะแนนให้มหาวิทยาลัยโดยตรง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขโดยละเอียดของคณะนั้น ๆ ด้วยนะคะ

การยื่นคะแนน SAT กับ College Board มีกี่แบบ ?

การยื่นคะแนน SAT กับ College Board มีกี่แบบ ?

สำหรับการยื่นคะแนน SAT กับ College Board นั้นมีอยู่ 3 แบบค่ะ คือ ยื่นคะแนน SATแบบธรรมดา ยื่นคะแนน SAT ล่วงหน้า และ ยื่นคะแนน SAT แบบ Rush 

1. ยื่นคะแนนแบบธรรมดา

การยื่นคะแนน SAT แบบธรรมดาหรือส่งแบบฟรี จะใช้เวลาในการส่งคะแนนนานกว่าวิธีอื่น ๆ ค่ะ โดยใช้เวลาดำเนินการส่งประมาณ 10 กว่าวันทำการ (ไม่รวมเสาร์อาทิตย์) ถ้าส่งคะแนนในช่วงเวลาที่กำหนด จะส่งได้ฟรี แต่ถ้าส่งช้ากว่ากำหนด เราจะต้องชำระค่าส่งเอง สำหรับวิธียื่นคะแนน SAT แบบธรรมดา น้อง ๆ สามารถทำตามนี้ได้เลยค่ะ

  • เมื่อคะแนนออกแล้ว น้อง ๆจะต้องเข้าเว็บไป request ให้ College board ส่งคะแนนให้ไปที่หน้า “My sat” 
  • จากนั้นให้กดที่ “Don’t forget to send your available scores” ในขั้นตอนนี้น้อง ๆ สามารถส่งได้ฟรี 4 score reports (ถ้าอยากส่งคะแนน SAT มากกว่า 4 คณะต้องเสียเงินเพิ่ม) 

2. ยื่นคะแนนล่วงหน้า

การยื่นคะแนน SAT แบบล่วงหน้า วิธีนี้จะเหมาะกับน้อง ๆ ที่กลัวว่าคะแนน SAT ออกไม่ทันการเปิดรับสมัครรอบที่เราต้องการ โดยเขาจะเลือกส่งคะแนน SAT รอบที่เราทำคะแนนได้ดีที่สุดไปให้ สำหรับวิธียื่นคะแนน SAT แบบล่วงหน้า น้อง ๆ สามารถทำตามนี้ได้เลยค่ะ

  • ไปที่หน้า “My sat” กดที่ “Don’t forget to send your free score reports…” 
  • เมื่อคะแนนออก ทาง college board จะส่งคะแนนให้เราทันทีเลย ซึ่งถ้าคณะที่น้อง ๆ ยื่นรับระบบอิเล็กทรอนิกส์ ไม่กี่วันคะแนนก็ถึงคณะแล้วค่ะ (อย่าลืมกดส่งคะแนนล่วงหน้าภายในวันที่เขากำหนด ถ้าช้ากว่านั้นจะต้องเสียเงินค่าส่งคะแนนเพิ่ม)

3. ยื่นคะแนนแบบ Rush

การยื่นคะแนน SAT แบบ Rush วิธีนี้ก็เหมาะกับน้อง ๆ ที่กลัวว่าคะแนน SAT จะออกไม่ทันรอบรับสมัครคณะที่เราอยากเข้า ซึ่งถ้าใครที่ไม่อยากรอ น้อง ๆ จะต้องเสียเงินเพิ่มเป็นจำนวน $31 หรือคิดเป็นเงินไทยราว ๆ 1,100 บาท เพื่อจะได้คะแนนเร็วขึ้น แต่จะต้องรอคะแนนออกมาก่อนนะคะถึงจะกดสั่งแบบ rush ได้ ทั้งหมดจะใช้เวลาในการส่งคะแนนประมาณ 1-4 วันทำการ (ไม่รวมเสาร์อาทิตย์)

ก่อนยื่นคะแนน SAT ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

น้อง ๆ คนไหนที่สอบ SAT และมีคะแนน SAT อยู่ในมือแล้ว ขั้นตอนหลังจากนี้ก็ คือ ต้องส่งคะแนน SAT ไปให้กับทางมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ สนใจค่ะ โดยก่อนยื่นคะแนน SAT ต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ไปดูกัน

รหัส 4 ตัวทางมหาวิทยาลัย

การเตรียมตัวก่อนยื่นคะแนน SAT ในขั้นแรก น้อง ๆ จะต้องนำรหัส 4 ตัวที่ทางมหาวิทยาลัยได้กำหนดไปกรอกบน Website ซึ่งรหัส 4 ตัวนี้แต่ละคณะจะกำหนดรหัสเอาไว้แล้วค่ะ สามารถ Check รหัสนี้ ได้จาก Admission Requirement ที่เขียนเอาไว้บน Website ของแต่ละคณะได้เลย

ผลคะแนน SAT ที่ดีที่สุด

น้อง ๆ คนไหนที่สอบ SATมากกว่า 1 ครั้ง พี่ ๆ แนะนำให้เลือกคะแนนรอบที่ดีที่สุด 

บัตรเครดิต

บัตรเครดิตเอาไว้สำหรับชำระค่าธรรมเนียมตอนสุดท้าย 

ยื่นคะแนน SAT ยังไง ด้วย 4 ขั้นตอนง่ายๆ

ยื่นคะแนน SAT ยังไง ด้วย 4 ขั้นตอนง่ายๆ

ยื่นคะแนน sat ยังไง ? พี่ ๆ ที่ The Advisor ได้รวบรวม 4 ขั้นตอนยื่นคะแนน sat มาไว้ให้แล้ว รับรองว่าทำตามได้ไม่ยาก

1. สร้าง Account พร้อม Sign-In

  • ก่อนยื่นคะแนน sat อันดับแรกน้อง ๆ จะต้องสร้าง Account พร้อม Sign-In ก่อนค่ะ โดยสามารถสร้าง Account บน Website College Board ได้เลย 
  • หลังจากนั้นให้ Click เข้าไปที่หน้า MY SAT ซึ่งจะเป็นหน้าที่บอกคะแนนของน้อง ๆ ในแต่ละรอบ ให้คลิกปุ่ม Send Available Score ได้เลยค่ะ

2. เลือกคณะที่ต้องการ

  • ในขั้นตอนนี้ให้น้อง ๆ นำรหัส 4 ตัวของแต่ละคณะ กรอกลงไปในช่อง College or Scholarship 
  • เมื่อกรอกลงไปแล้ว ชื่อสถาบันที่น้อง ๆ เลือกจะขึ้นมาให้อัตโนมัติ ให้คลิกที่ชื่อสถาบันได้เลยค่ะ แต่หากน้องคนไหนที่ต้องการส่งคะแนนไปมากกว่า 1 ที่ หรือมากกว่า 1 คณะ ก็ให้นำรหัส 4 ตัวจากคณะนั้น มากรอกลงไปได้เลยเช่นกัน
  • หลังจากกรอกรหัสทุกคณะ/สถาบัน ที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว ให้กด Continue

3. กรอกคะแนน SAT ที่ดีที่สุดลงไป

ในขั้นตอนนี้น้อง ๆ ต้องเลือกคะแนน SAT ที่ต้องการส่งให้กับทางมหาวิทยาลัย โดยสถานะเริ่มต้นจะขึ้นเป็นคำว่า All scores  ซึ่งถ้าน้องไม่เลือกคะแนนสอบ SAT จากรอบไหนเลย ทาง College Board จะส่งคะแนน SAT ให้กับทางสถาบันอัตโนมัติค่ะ โดยทางสถาบันจะเป็นคนเลือกคะแนน SAT รอบที่ดีที่สุดมาให้เอง แต่ถ้าน้องคนไหนที่จะส่งคะแนนทุกรอบอยู่แล้ว ให้กด Continue ต่อได้เลย

4. ตรวจสอบความถูกต้องก่อนยืนยัน

อย่าลืมว่าก่อนจะกดยื่นคะแนน sat น้อง ๆ จะต้องตรวจสอบความถูกต้องให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้ click คำว่า I agree with SAT Terms and Conditions และกด Continue ถัดไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

สรุป

คะแนน sat  เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้น้อง ๆ สามารถส่งเสริมทักษะทางวิชาการและเพิ่มโอกาสในการเข้ามหาวิทยาลัย และเพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยหลักสูตรอินเตอร์ทั้งในไทยและต่างประเทศ เนื้อหาและรูปแบบการเรียนออกแบบมาเพื่อให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของน้อง ๆ โดยเฉพาะ พี่ ๆ ที่ The Advisor Academy พร้อมเคล็ดลับพิชิตโจทย์ที่ไม่เหมือนใคร ติว SAT โดยครูผู้เชี่ยวชาญและรู้เทคนิคด้านการสอบ SAT โดยตรง การันตีคุณภาพด้วยศิษย์เก่าที่สามารถยื่นเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำมากกว่า 2,500 คน