จบจาก BALAC จุฬาฯ สามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง?

รวมเกณฑ์คะแนน ม.ศิลปากร อินเตอร์ 2023

            ใกล้ถึงฤดูกาลแห่งการยื่น Admission ปี 2023 แล้ว! น้อง ๆ ที่เตรียมยื่น 4 สาขายอดฮิตของคณะอินเตอร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรมาเช็คเกณฑ์คะแนนกัน! ใน Blog นี้พี่รวมมาให้ครบทุกข้อมูลสำคัญที่จำเป็นต่อการยื่น Admission ของน้อง ๆ อย่างเป็นพิเศษเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเกณฑ์คะแนน จำนวนที่เปิดรับของแต่ละคณะ/สาขาวิชา และค่าเล่าเรียนรายปี! ใครอยากเข้าบริหารอินเตอร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรมาเลื่อนดูเกณฑ์คะแนนไปพร้อม ๆ กันเลยค่า

รวมเกณฑ์คะแนน ม.ศิลปากร อินเตอร์ 2023

จากตารางเกณฑ์ Admission หลักสูตรอินเตอร์ของมหาวิทยาลัยศิลปากร ในส่วนของ High School Equivalency ทางมหาวิทยาลัยศิลปากรไม่ได้กำหนดให้มีการใช้ GPAX และในส่วนคะแนนรวมขั้นต่ำของ GED ก็ไม่ได้มีเกณฑ์คะแนนรวมขั้นต่ำเช่นเดียวกันค่ะ แต่มีข้อแม้คือ ในแต่ละรายวิชาน้อง ๆ จะต้องมีคะแนนไม่ต่ำกว่า 145 คะแนนนั่นเอง

จากตาราง English Test หรือผลทดสอบวัดระดับความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษ จะมีเพียง 1 คณะ/สาขาวิชาที่น้อง ๆ สามารถเลือกยื่นได้ทั้ง 3 ผลสอบ โดยต้องเลือกยื่นอย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่าง IELTS, TOEFL หรือ CU-TEP คือคณะบริหารธุรกิจ สาขาบริหารธุรกิจและเทคโนโลยี (Business and Technology) หากน้อง ๆ สังเกตดี ๆ จะเห็นได้ว่าทุกคณะจะมีเกณฑ์คะแนน IELTS ขั้นต่ำเท่ากัน คือ IELTS Overall Band 5.5 แต่สำหรับน้อง ๆ ที่จะเลือกยื่นผลสอบ TOEFL ต้องเช็คให้ดี ๆ นะคะเพราะว่าแต่ละคณะจะกำหนดคะแนน TOEFL ขั้นต่ำไม่เท่ากันค่ะ โดยที่คณะ/สาขาวิชาที่กำหนดคะแนน TOEFL 72 มีอยู่ 2 สาขา ซึ่งก็คือ 1. คณะบริหารธุรกิจ สาขาบริหารธุรกิจและเทคโนโลยี (Business and Technology) และ 2. คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการโรงแรม (Hotel Management) และคณะ/สาขาวิชา ที่กำหนด TOEFL ขั้นต่ำอยู่ที่ 61 มีทั้งหมด 2 คณะ/สาขาวิชาค่ะ ซึ่งก็คือ 1. คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการแบรนด์หรู (Luxury Brand Management), 2. คณะบริหารธุรกิจ สาขาการสื่อสารดิจิทัล (Digital Communication) 

ในส่วนของ Aptitude Test หรือคะแนนความถนัด น้อง ๆ ที่จะเข้า คณะบริหารธุรกิจ (BBA) ในทุกสาขาวิชา ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร จะมีเกณฑ์ขั้นต่ำการรับ Admission ที่เท่ากัน นั่นก็คือน้อง ๆ จะต้องยื่นคะแนน SAT Verbal ขั้นต่ำที่ 450 คะแนนค่ะ มีเพียงคณะบริหารธุรกิจ สาขาบริหารธุรกิจและเทคโนโลยี (Business and Technology) เท่านั้นที่น้อง ๆ ไม่ต้องยื่นคะแนนในส่วนนี้ค่ะ

ในส่วนของจำนวนนักศึกษาที่คณะ/สาขาวิชาเปิดรับนั้น จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละคณะ/สาขาวิชา และขึ้นอยู่กับรอบที่น้อง ๆ เลือกยื่นด้วยค่ะ ตรงนี้พี่อยากแจ้งให้ทราบเพิ่มเติมว่าบางคณะ/สาขาวิชากำหนดเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำในแต่ละรอบไม่เท่ากัน เพื่อป้องกันความผิดพลาดน้อง ๆ จะต้องศึกษาเพิ่มเติมให้ละเอียดก่อนยื่นนะคะ

และส่วนสุดท้าย ซึ่งก็คือค่าเล่าเรียนของคณะอินเตอร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร พี่ ๆ ได้รวบรวมมาให้เห็นอัตราค่าเล่าเรียนรายปีค่ะ หากว่าน้อง ๆ ต้องการทราบข้อมูลในส่วนของค่าเล่าเรียนรายเทอม หรือค่าธรรมเนียมทางการศึกษาอื่น ๆ เพิ่มเติม น้อง ๆ สามารถสอบถามกับทางมหาวิทยาลัยได้โดยตรงค่ะ

ในส่วนของคณะอินเตอร์ของมหาวิทยาลัยศิลปากร แม้ว่าแต่ละสาขาในคณะเดียวกันจะมีเกณฑ์คะแนนที่คล้าย ๆ กัน แต่น้อง ๆ ต้องตรวจเช็คคะแนนของสาขาที่น้อง ๆ ต้องการเข้าศึกษาต่อให้ดีนะคะ จะได้ไม่พลาดน้าา พี่ ๆ The Advisor ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคนที่เตรียมยื่นเข้ามหาวิทยาลัยศิลปากรนะคะ แต่ถ้าใครอยากมีตัวช่วยไม่ว่าจะเป็นเรื่องติวสอบ หรือวางแผนการเรียน พี่ ๆ ก็มีคอร์สเตรียมสอบเข้าคณะอินเตอร์ให้ครบ รวมถึงพร้อมให้คำปรึกษาน้อง ๆ ให้ไปถึงฝั่งฝันกันทุกคนเลยค่ะ สนใจสอบถามเพิ่มเติมทักพี่ ๆ มาที่ไลน์ได้เลยน้า