สิ่งที่ต้องทำก่อนลงทะเบียน TCAS เพื่อยื่นสมัคร Admission

 สำหรับน้อง ๆ สายอินเตอร์ที่สอบเทียบ GED หรือเรียนจบหลักสูตรนานาชาติจากต่างประเทศ แล้วต้องการยื่น Admission ผ่านระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (myTCAS) เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยในประเทศไทย น้อง ๆ จะต้องขอใบรับรองเทียบวุฒิการศึกษา (Equivalence Certificate) และใบเทียบผลการเรียนเฉลี่ยสะสม (GPAX Equivalence Certificate) สำหรับใช้ประกอบในการสร้าง Account เพื่อลงทะเบียนเข้าสู่ระบบของ TCAS ก่อนค่ะ

กรณีที่สอบ GED ผ่านแล้ว หรือเรียนจบจากต่างประเทศ

หากว่าน้อง ๆ สอบ GED ผ่านครบทั้งหมด 4 วิชาแล้ว หรือเรียนจบมาจากจากต่างประเทศ น้องจะต้องขอใบรับรองเทียบวุฒิการศึกษา (Equivalence Certificate) หรือ ใบเทียบผลการเรียนเฉลี่ยสะสม (GPAX Equivalence Certificate) ซึ่งในบางคณะ / สาขา ของแต่ละมหาวิทยาลัยต้องการแค่เอกสารอย่างใดอย่างหนึ่ง หรืออาจจะขอทั้ง 2 ใบ น้อง ๆ จะต้องศึกษาให้ดีก่อนนะคะ แต่เพื่อป้องกันความผิดพลาด พี่แนะนำให้ขอทั้ง 2 ใบ เื่อที่จะไม่ต้องเสียเวลามาขออีกครั้งหากว่าจำเป็นต้องใช้ในอนาคตค่ะ
น้อง ๆ สามารถขอผ่านระบบออนไลน์ด้วยตัวเองได้ที่: https://hsces.atc.chula.ac.th

กรณีที่สอบ GED ผ่านแล้วอย่างน้อย 2 วิชา หรือกำลังศึกษาGrade 12 ในต่างประเทศ

หากว่าน้อง ๆ สอบ GED ผ่านแล้วอย่างอย่างน้อย 2 วิชา หรือกำลังศึกษา Grade 12 ในต่างประเทศ น้องจะต้องขอใบรับรองเทียบวุฒิการศึกษา (Equivalence Certificate) ซึ่งน้องจะยังไม่สามารถขอใบเทียบผลการเรียนเฉลี่ยสะสม (GPAX Equivalence Certificate) ได้ เพราะว่ายังไม่ถือว่าจบการศึกษาในระดับม.ปลายอย่างสมบูรณ์ค่ะ แต่หากว่ามีเกณฑ์ว่าจะสอบผ่านครบทุกวิชา หรือเรียนจบหลักสูตรภายในปีการศึกษา 2565 ก็สามารถขอเอกสารเพื่อใช้สำหรับประกอบการสร้าง Account เพื่อลงทะเบียนเข้าสู่ระบบของ TCAS ได้ค่ะ

น้อง ๆ สามารถขอผ่านระบบออนไลน์ด้วยตัวเองได้ที่: https://hsces.atc.chula.ac.th

พี่ ๆ The Advisor ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคนที่เตรียมตัวยื่น Admission ผ่านระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (TCAS) ทุกคนนะคะ ขอให้ความพยายาม และความตั้งใจที่ผ่านมาของน้อง ๆ ส่งผลให้สมหวัง ได้เข้าคณะและมหาลัยที่ฝันกันทุกคนเลยน้าา