อยากใช้วุฒิ GED ยื่นเรียนต่อต่างประเทศ มีที่ไหนบ้าง

อยากใช้วุฒิ GED ยื่นเรียนต่อต่างประเทศ มีที่ไหนบ้าง

น้อง ๆ ที่กำลังวางแผนโกอินเตอร์ อยากเรียนต่อต่างประเทศ ถ้าไม่รู้จักวุฒิ GED ถือว่าพลาดมาก ๆ เพราะสามารถนำคะแนนไปยื่นสมัครเรียนต่อที่มหาลัยชั้นนำในต่างประเทศได้ และจะมีที่ไหนบ้างที่ใช้คะแนน GED พี่ Advisor รวบรวมโซนที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมสูง มาไว้ให้แล้วค่ะ

การสอบ GED คืออะไร ทำไมมหาลัยต่างประเทศเปิดรับเยอะ

การสอบ GED คืออะไร ทำไมมหาลัยต่างประเทศเปิดรับเยอะ

GED คือ การสอบเทียบวุฒิการศึกษาระดับมัธยมปลายที่ประกอบไปด้วย 4 วิชา ได้แก่ Reasoning Through Language Arts, Social Studies, Mathematical Reasoning และ Science ซึ่งเป็นหลักสูตรการศึกษาของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับการยอมรับจากมหาลัยต่างประเทศทั่วโลก จึงเป็นเหตุว่า ถ้าน้อง ๆ คนไหนสนใจอยากเรียนต่อต่างประเทศ แนะนำให้เริ่มติวสอบ GED ตั้งแต่วันนี้ได้เลย

วุฒิ GED ใช้สมัครเรียนต่อต่างประเทศที่ไหนได้บ้าง

เนื่องจากวุฒิ GED ได้รับการยอมรับจากสถาบันการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ ทำให้มีหลายมหาลัยทั่วโลกรับวุฒิ GED ในการยื่นสมัครเข้าเรียน เพราะฉะนั้นบทความนี้ พี่ๆ Advisor ขอรวมมหาลัยชั้นนำที่ได้รับความนิยมจากโซนต่าง ๆ ยกมาเป็นตัวอย่างเพื่อให้น้อง ๆ ได้ทราบเป็นข้อมูลเบื้องต้นกัน

โซนอเมริกาเหนือ

มหาลัยในโซนอเมริกาเหนืออย่างประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศแคนาดา เช่น Saint Louis University, Washington State University, Florida International University, University of South Carolina เป็นต้น

โซนยุโรป

มหาวิทยาลัยในโซนยุโรปอย่างประเทศอังกฤษ ประเทศผรั่งเศส ประเทศเยอรมัน ประเทศโปแลนด์ เช่น University of Southhampton,  University of Northampton, Regent’s University London, University of London, The University of West of England, Medical University of Lublin

โซนเอเชีย

มหาลัยในโซนเอเชียอย่างประเทศจีน ญี่ปุ่น หรือสิงคโปร์ เช่น Tokyo International University และ Singapore Institute of Management (SIM)

ใช้วุฒิ GED อย่างเดียวในการสมัครเรียนต่อต่างประเทศได้ไหม

วุฒิ GED เป็นเพียงหนึ่งในคุณสมบัติที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการยื่นสมัครสอบเรียนต่อมหาลัยต่างประเทศให้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น น้อง ๆ จำเป็นต้องเตรียมคะแนนในส่วนอื่น ๆ ตามแต่ละมหาลัยกำหนดด้วย เช่น  SAT, TOEFL IBT หรือ IELTS Academic เป็นต้น เพราะฉะนั้นนอกจากต้องเตรียมสอบ GED แล้ว น้อง ๆ ห้ามพลาดที่จะติวสอบ IELTS เพิ่มเติมด้วย ที่สำคัญอย่าลืมเช็กการสอบเทียบ GED เข้าคณะอะไรได้บ้าง ใช่คณะที่น้อง ๆ เล็งไว้หรือเปล่า จะได้เตรียมตัวได้อย่างถูกต้อง

เอกสารที่ใช้ยื่นเรียนต่อต่างประเทศกับวุฒิ GED มีอะไรบ้าง

เอกสารที่ใช้ยื่นเรียนต่อต่างประเทศกับวุฒิ GED มีอะไรบ้าง

สำหรับเอกสารเบื้องต้นที่ใช้ยื่นเรียนต่อมหาลัยต่างประเทศจะมี 5 อย่างด้วยกัน ได้แก่ GED transcript, GED Certificate, สำเนาหนังสือเดินทาง (Passport), ผลสอบ IELTS หรือ TOEFL สำหรับวุฒิ GED คะแนนของทั้ง 4 วิชาต้องไม่น้อยกว่า 145 คะแนน จากคะแนนเต็ม 200 คะแนน ทั้งนี้พี่ Advisor แนะนำให้น้อง ๆ ตรวจสอบข้อมูลกับทางมหาลัยอีกครั้ง เพราะเงื่อนไขของแต่ละมหาลัย แต่ละคณะอาจไม่เหมือนกัน

สรุปบทความ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับมหาลัยต่างประเทศที่เปิดรับวุฒิ GED ถูกใจน้อง ๆ บ้างไหมเอ่ย อย่างที่พี่ Advisor แนะนำไปข้างต้น อยากให้น้อง ๆ ตรวจเช็กข้อมูลกับมหาลัยที่ชอบเกี่ยวกับเงื่อนไขต่าง ๆ อีกครั้ง แต่ที่แน่ ๆ อย่าลืมเตรียมคะแนน GED ที่ผ่านเกณฑ์ให้พร้อม เพราะมีความสำคัญในการยื่นสมัครเข้าเรียนต่อต่างประเทศมาก ๆ ขอกระซิบบอกเพิ่มเติม สามารถสมัครสอบได้ตลอดทั้งปี และสอบซ้ำได้มากถึง 3 ครั้ง