ทำความรู้จักหลักสูตร AP คืออะไร ใช้ยื่นเข้าที่ไหนได้บ้าง

ทำความรู้จักหลักสูตร AP คืออะไร ใช้ยื่นเข้าที่ไหนได้บ้าง

เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเรียนต่อมหาวิทยาลัยของน้อง ๆ ม.ปลาย องค์กรที่จัดสอบ SAT (College Board) ได้จัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนใหม่ที่เรียกว่าหลักสูตร AP ขึ้นมา เห็นชื่อแล้วใครรู้สึกไม่คุ้น ไม่รู้ว่าคืออะไร? สำคัญยังไง? สอบ AP แล้วนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง? พี่ The Advisor Academy พาไขข้อสงสัยในบทความนี้ค่ะ

 

หลักสูตร AP คืออะไร?

หลักสูตร AP (Advance Placement) คือ หลักสูตรที่นำมาสอนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่เนื้อหาวิชามีความเข้มข้นในระดับมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นความสามารถของนักเรียนในสาขาวิชาต่าง ๆ ที่สำคัญสามารถนำคะแนน AP ไปยื่นสมัครและใช้เป็นหน่วยกิตในมหาวิทยาลัยได้ด้วย

 

ความสำคัญของหลักสูตร AP

หลักสูตร AP ไม่ได้มีความสำคัญเฉพาะการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่มหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่ยังเปรียบเสมือนเป็นอีกหนึ่งทางลัด ที่ทำให้การเรียนในมหาวิทยาลัยเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น อธิบายให้เข้าง่าย ๆ คือ ถ้าน้อง ๆ สอบผ่านวิชาใดวิชาหนึ่งในหลักสูตร AP และได้คะแนนดี ก็สามารถนำผลคะแนนไปแลกเป็นหน่วยกิตวิชานั้น ๆ ในระดับมหาวิทยาลัย โดยที่ไม่จำเป็นต้องเรียนซ้ำอีกครั้งนั่นเอง

 

ในหลักสูตร AP มีวิชาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง?

สำหรับหลักสูตร AP ประกอบไปด้วย 7 วิชาด้วยกัน ได้แก่

 1.) AP Capstone 

2.) AP Arts 

3.) AP English 

4.) AP History & Social Sciences

 5.) Math & Computer Science 

6.) Sciences 

7.) World Languages 

 

น้อง ๆ สามารถเลือกเรียนวิชาที่สนใจได้เลยค่ะ แต่พี่แนะนำให้เลือกวิชาที่ตรงกับเกณฑ์รับสมัครของคณะและมหาวิทยาลัยที่อยากเข้าจะดีที่สุด ดังนั้นก่อนเลือกเรียน อย่าลืมเช็ก Requirement ให้ชัดเจน รวมถึงเช็ก Acceleration Credit (เกณฑ์การแลกหน่วยกิตจากผลคะแนนวิชา AP) จะได้รู้ว่า ต้องเรียนวิชาไหน ถึงจะช่วยลดจำนวนวิชาเรียนในมหาลัยได้

 

เกณฑ์การให้คะแนนในหลักสูตร AP 

 

เกณฑ์การให้คะแนนในหลักสูตร AP

 

น้อง ๆ จะได้คะแนนในรูปแบบตัวเลข 1-5 ดังนี้ 

  • 5 – Extremely Well Qualified
  • 4 – Well Qualified
  • 3 – Qualified
  • 2 – Possibly Qualified 
  • 1 – No recommendation

 

ลักษณะข้อสอบ AP 

ลักษณะข้อสอบ AP แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 

  • ข้อสอบตัวเลือก (Multiple Choices) 50% 
  • ข้อสอบเขียน (Free Response) 50% 

 

นั่นแปลว่า น้อง ๆ ต้องโฟกัสการทำข้อสอบ AP ทั้งสองส่วน เพราะแบ่ง % ออกเป็นครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว

 

คะแนน AP ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

คะแนน AP สามารถนำไปยื่นสมัครในมหาวิทยาลัยชั้นนำต่างประเทศได้ เช่น Oxford University, Yale University เป็นต้น อีกทั้งวิชาที่สอบผ่านยังสามารถนำไปยื่นเพื่อแลกหน่วยกิตได้อีกด้วย

 

วิธีสมัครสอบ AP

 

วิธีสมัครสอบ AP

น้อง ๆ สามารถสมัครสอบได้ที่เว็บไซต์ https://apcentral.collegeboard.org/ โดยมักเปิดรับสมัครช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน และจัดการสอบ AP ขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุก ๆ ปี ซึ่งจัดเพียงปีละ 1 ครั้ง เท่านั้น สามารถเช็กตารางสอบที่ College Board ได้เลย 

 

ค่าใช้จ่ายในการสอบ AP

ค่าสมัครสอบ AP วิชาละ 123 USD

 

สถานที่สอบ AP

สถานที่สอบ AP จะถูกจัดขึ้นภายในศูนย์สอบโรงเรียนนานาชาติที่เปิดสอนหลักสูตร AP เท่านั้น สำหรับน้อง ๆ ที่ไม่ได้เป็นนักเรียนของโรงเรียนดังกล่าว สามารถไปสอบที่โรงเรียนกำเนิดวิทย์ จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าไปสอบ AP ได้ค่ะ

 

สรุปบทความ

 

หลักสูตร AP เป็นหลักสูตรที่น่าสนใจมาก ๆ ไม่ได้ใช้แค่ยื่นเรียนต่อต่างประเทศเท่านั้น แต่ยังใช้แลกหน่วยกิตวิชาเรียนในมหาวิทยาลัยได้อีกด้วย นอกจากนี้เนื้อหาวิชายังครอบคลุมในระดับมหาวิทยาลัย น้อง ๆ สามารถเรียน AP เพื่อประเมินความสามารถเบื้องต้นของตัวเองได้ นับว่าเป็นจุดเด่นของหลักสูตรนี้ ที่ไม่ควรพลาด!