พารู้จัก IELTS One Skill Retake ได้คะแนน IELTS ไม่ถึงเป้า ก็ขอสอบใหม่ได้!

IELTS OSR

สวัสดีน้อง ๆ ทุกคนค่า วันนี้พี่ตื่นเต้นมาก ๆ ที่ได้มาแจ้งข่าวดีเกี่ยวกับการสอบ IELTS ให้น้อง ๆ ทราบค่ะ เพราะว่าตอนนี้ทาง IELTS ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผู้สอบสามารถขอเข้าสอบใหม่ 1 ใน 4 ทักษะได้แล้ว ซึ่งก็แปลว่าหากผลสอบของน้อง ๆ ออกมาแล้ว แต่ไม่พอใจคะแนนส่วนไหนก็ไม่จำเป็นต้องลงสมัครสอบอีกครั้ง เพื่อไปสอบใหม่ทั้งหมด  4 ทักษะแล้วค่ะ แต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีเงื่อนไขในการขอสอบ IELTS แบบ One Skill Retake อยู่ด้วยนะคะ ซึ่งในบล็อกนี้ก็มีคำตอบครบแบบละเอียดยิบอีกด้วยค่ะ หากว่าอยากรู้แล้วละก็เลื่อนลงไปทำความรู้จักกับ IELTS One Skill Retake กันได้เลยค่ะ

IELTS One Skill Retake คืออะไร

IELTS One Skill Retake (IELTS OSR) เป็นตัวเลือกใหม่ที่ช่วยให้น้อง ๆ ที่เคยไปสอบ IELTS บนคอมพิวเตอร์มาแล้วไม่พอใจในผลคะแนนของตัวเอง แต่ก็ไม่ต้องการไปลงสอบ IELTS ใหม่อีกครั้ง สามารถขอสอบใหม่ 1 ใน  4 ทักษะ ไม่ว่าจะเป็นทักษะการฟัง ทักษะการอ่าน ทักษะการเขียน หรือทักษะการพูดของข้อสอบ IELTS ได้ ซึ่งฟีเจอร์ใหม่นี้เข้ามาช่วยให้น้อง ๆ สามารถปรับปรุงผลคะแนนของตัวเองได้นั่นเองค่ะ ซึ่งหากน้อง ๆ ต้องการสอบใหม่ สามารถเข้าไปสมัครสอบได้บนเว็บของศูนย์สอบที่ตัวเองลงสอบได้เลยค่ะ

IELTS OSR

ใครบ้างที่สามารถสอบ IELTS One Skill Retake ได้

หากน้อง ๆ ต้องการใช้สิทธิ์สอบ IELTS One Skill Retake น้อง ๆ จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้:

  • สำหรับน้อง ๆ ที่สอบ IELTS แบบปกติครบ 4 ทักษะผ่านระบบคอมพิวเตอร์เท่านั้น
  • ได้รับคะแนนสอบ IELTS ของตัวเองแล้ว
  • จอง IELTS One Skill Retake ภายใน 60 วันนับจากวันสอบเดิม

รูปแบบการสอบ IELTS One Skill Retake เป็นแบบไหน?

สำหรับรูปแบบของข้อสอบแต่ละทักษะของการสอบ IELTS OSR และช่วงเวลาของการสอบ IELTS One Skill Retake นั้นมีความเหมือนกับการสอบ IELTS แบบปกติเลยค่ะ หากว่าน้อง ๆ ต้องการไปสอบใหม่เพื่ออัปคะแนนให้สูงขึ้น ก็สามารถติวเข้มเนื้อหาเหมือนกับการไปสอบครั้งแรกได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพาร์ทการพูด การฟัง การอ่าน หรือการเขียน

ผลสอบ IELTS One Skill Retake ออกแบบไหน แล้วต้องรอกี่วัน?

น้อง ๆ จะได้รับแบบฟอร์มรายงานผลสอบ IELTS (Test Report Form) อย่างเป็นทางการอีกฉบับ ภายใน 3-5 วันซึ่งรวมถึงคะแนน One Skill Retake ที่อัปเดตของน้อง ๆ บนใบคะแนนจะลงวันที่เดียวกับการทดสอบ IELTS Academic หรือ General Training เหมือนกับใบผลสอบต้นฉบับของน้อง ๆ ค่ะ ทั้งนี้ ยังรวมถึงผลสอบจากทักษะก่อนหน้านี้ที่น้อง ๆ ไม่ได้เลือกสอบซ้ำของน้อง ๆ จะยังคงใช้ได้อยู่ นั่นหมายความว่าน้องจะมี IELTS Test Report Form แยกกันสองแบบ แบบที่หนึ่งมีคะแนนเดิม และอีกแบบหนึ่งมีคะแนนใหม่หลังจากการสอบ OSR ซึ่งหากต้องการยื่นผลสอบ IELTS ให้มหาวิทยาลัยน้อง ๆ สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ TRF เดิมหรือ TRF ใหม่ค่ะ

มหาวิทยาลัยไหนในไทยที่รับผลสอบ IELTS One Skill Retake บ้าง?

ตอนนี้มีแค่มหาวิทยาลัยมหิดลที่รับผลสอบ IELTS OSR อย่างเป็นทางการ หากน้อง ๆ ต้องการยื่นเข้ามหาลัยอื่น ๆ จะต้องตรวจสอบกับทางมหาลัยและคณะอีกครั้งนะคะ

ค่าสอบ IELTS One Skill Retake กี่บาท?

ค่าสอบ IELTS OSR ปัจจุบันมีราคาอยู่ที่ 4,631 บาทค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างเอ่ย ต่อไปนี้ก็จะมีตัวเลือกใหม่ที่เข้ามาช่วยให้น้อง ๆ สะดวกสบายและประหยัดเงินมากขึ้นใช่มั้ยล่ะคะ หากว่าน้อง ๆ ยังไม่เคยไปสอบ IELTS หรือเคยไปสอบมาแล้วได้คะแนนไม่ถึงเป้าตามที่ตัวเองต้องการสามารถปรึกษาพี่ ๆ The Advisor Academy ได้เลยนะคะ ติวเข้มเก็งข้อสอบครบ 4 ทักษะ พร้อมเสริมเทคนิคการทำข้อสอบแบบจัดเต็ม โดยผู้เชี่ยวชาญเทียบเท่า IELTS Examiner สนใจสมัครเรียนแอดไลน์มาได้เลยค่ะ