พารู้จักโรงเรียนมัธยม MUIDS คืออะไร เรียนอะไรบ้าง?

MUIDS คืออะไร

มีน้อง ๆ คนไหนกำลังมองหาที่เรียนต่อม.4 อยู่บ้างเอ่ย หากพูดถึงโรงเรียนมัธยมปลายที่มีชื่อเสียงแล้วล่ะก็ พี่เชื่อว่าน้อง ๆ อาจจะต้องคุ้นเคยกับชื่อ MUIDS หรือ โรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยมหิดลกันมาบ้างแน่ ๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งแน่นอน ในบล็อกนี้พี่จะมาพูดถึงเรื่อง MUIDS นั่นเอง หากว่าน้อง ๆ กำลังหาข้อมูลโรงเรียน MUIDS อยู่ละก็ มาถูกทางแล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพื้นฐานของโรงเรียน หลักสูตรวิชาที่ได้เรียน รอบสอบ MUIDS เกณฑ์คะแนน และค่าเทอมก็มีครบทุกเรื่องที่ต้องรู้ก่อนไปสมัครสอบคัดเลือกเลยค่ะ หากว่าน้อง ๆ พร้อมแล้วล่ะก็ เลื่อนลงมาอ่านไปพร้อม ๆ กันได้เลยค่า

โรงเรียน MUIDS คืออะไร?

โรงเรียนสาธิตนานาชาติมหาวิทยาลัยมหิดล (MUIDS) เป็นสถาบันการศึกษาที่ได้รับการยอมรับและเคารพอย่างมากในวงกว้างของสังคม ด้วยมาตรฐานทางการศึกษาที่สูงและการให้บริการที่ดีเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยมหิดลอีกด้วย MUIDS มุ่งเน้นการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.4 – ม.6) และให้ความสำคัญกับการใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อสารหลัก นักเรียนที่จบจาก MUIDS มักมีทักษะการสื่อสารและความเข้าใจในภาษาอังกฤษอย่างพิเศษ ซึ่งไม่แปลกเลยค่ะที่หลายคนเชื่อว่า MUIDS เป็นโรงเรียนม.ปลายอันดับต้น ๆ ของประเทศที่มีน้อง ๆ หลายคนอยากสอบเข้า เพราะว่าศิษย์เก่าที่การสำเร็จจาก MUIDS ส่วนมาก ทั้งมีความสามารถในภาษาอังกฤษอย่างแท้จริง รวมถึงวิชาการอื่น ๆ อย่างคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ บริหารธุรกิจ ฯลฯ นอกจากนี้ MUIDS ยังเน้นการพัฒนาบุคลิกภาพและคุณธรรมที่ดีให้กับนักเรียนเพื่อให้พวกเขาเติบโตเป็นบุคคลที่มีประสิทธิภาพในสังคมผ่านรายวิชาที่เปิดสอนในโรงเรียนอีกด้วยค่ะ

MUIDS คืออะไร

โรงเรียน MUIDS สอนอะไรบ้าง?

โรงเรียน MUIDS เน้นพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนให้นักเรียนมีความเป็นเลิศทางด้านวิชาการ และทักษะภาษาอังกฤษในระดับสากล หากว่าน้อง ๆ นึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงโรงเรียนที่เน้นวิชาการ แต่ลองเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษแบบโรงเรียนนานาชาติเข้าไปนั่นเองค่ะ

วิชาหลักที่ MUIDS เปิดสอน มีดังนี้:

● วิชาภาษาอังกฤษ

● วิชาวิทยาศาสตร์

● วิชาคณิตศาสตร์

● วิชาสังคมศึกษา

● วิชาเทคโนโลยี

● วิชาศิลปะ

● วิชาพลศึกษา

และแน่นอนค่ะ ยังมีอีกหลาย ๆ วิชาให้น้อง ๆ เลือกเรียนตามความสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรายวิชาที่เกี่ยวกับ สาย Business, การแสดง, แพทย์ และอื่น ๆ อีกมากมายเลยค่ะ 

นอกจากนี้ MUIDS มีหลักสูตรที่ชื่อว่า  Advanced Placement (AP) อีกด้วย ก่อนสิ้นปีการศึกษาแต่ละปี โรงเรียนจะจัดกิจกรรมที่ชื่อ “Week without walls” ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อให้นักเรียนนำความรู้ที่ได้เรียนรู้ในห้องเรียนมาประยุกต์ใช้ในสถานการณ์จริง กิจกรรมนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะฝึกให้นักเรียนสามารถนำความรู้มาใช้ให้เป็นประโยชน์และรับมือกับปัญหาในชีวิตประจำวันได้โดยมีประสิทธิภาพออีกด้วยนะ

ทำไมใคร ๆ ก็อยากเรียนต่อม.ปลายที่ MUIDS

เหตุผลหลัก ๆ ที่น้อง ๆ หลายคนอยากเรียนต่อที่ MUIDS นั่นก็เป็นเพราะว่าหลักสูตรที่โดดเด่นเป็นพิเศษนั่นเองค่ะ เพราะว่า MUIDS ใช้หลักสูตรที่ออกแบบและพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญทางวิชาการและอาจารย์ของมหาวิทยาลัยมหิดลโดยตรง เพื่อเตรียมความพร้อมให้น้อง ๆ นักเรียนที่นี่มีความรู้และทักษะอื่น ๆ พร้อมสำหรับเข้าเรียนต่อมหาวิทยามหิดลโดยเฉพาะเลยค่ะ ทั้งยังเป็นโรงเรียนที่เน้นการใช้ภาษาอังกฤษอีกด้วย เรียกได้ว่าน้อง ๆ จบไปจาก MUIDS จะเรียนต่อมหาวิทยาลัยภาคไทย หรือภาคอินเตอร์ ก็มีองค์ความรู้ครบ พื้นฐานแน่น ในทุกสายวิชาที่เลือกเรียนต่อเลยค่ะ

MUIDS เปิดรับสมัครสอบเมื่อไหร่

รอบที่: 1

ช่วงเปิดรับ: ตั้งแต่เดือนสิงหาคมไปจนถึงเดือนกันยายน

วันสอบ: ปลายเดือนกันยายน

รอบที่: 2

ช่วงเปิดรับ: ตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน

วันสอบ: ต้นเดือนธันวาคม

รอบที่: 3

ช่วงเปิดรับ: ตั้งแต่เดือนมกราคมไปจนถึงเดือนมีนาคม

วันสอบ: ปลายเดือนมีนาคม

อยากเข้า MUIDS ต้องสอบอะไรบ้าง?

สำหรับน้อง ๆ ที่อยากเข้าเรียนต่อม.4 MUIDS  น้องจะต้องเตรียมตัวเพื่อสอบหลัก ๆ 3 ส่วนด้วยกัน คือวิชาอังกฤษ วิชาคณิตศาสตร์ และการสัมภาษณ์ค่ะ ซึ่งพี่ก็ได้นำข้อมูลเกณฑ์การสอบเข้าม.4 MUIDS มาให้ครบ หากว่าน้อง ๆ ต้องการเรียนต่อ MUIDS จะต้องมีผลคะแนนในแต่ละข้อสอบ ดังนี้

  1. ข้อสอบ TOEFL (itp) โดยที่ต้องมีคะแนนไม่น้อยกว่า 450
  2. ข้อสอบ Essay Writing โดยที่ต้องมีคะแนนไม่น้อยกว่า 2.8
  3. ข้อสอบ MAP Test โดยที่ต้องมีคะแนนไม่น้อยกว่า 9
  4. Interview โดยที่ต้องมีคะแนนไม่น้อยกว่า 2.8

ค่าเทอม MUIDS

อย่างที่รู้กันดีว่าการเรียนในระดับมัธยมปลายจะต้องเรียนด้วยกันทั้งหมด 3 ปี ดังนั้น พี่เลยหาข้อมูลในส่วนของค่าเทอมรวม และค่าเทอมที่แยกแต่ละปีมาให้น้อง ๆ ตามข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

อย่างที่รู้กันดีว่าการเรียนในระดับมัธยมปลายจะต้องเรียนด้วยกันทั้งหมด 3 ปี ดังนั้น พี่เลยหาข้อมูลในส่วนของค่าเทอมรวม และค่าเทอมที่แยกแต่ละปีมาให้น้อง ๆ ตามข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

Grade 10 (ม.4) ค่าเทอม 550,000 บาท/ปี

Grade 11 (ม.5) ค่าเทอม 355,000 บาท/ปี

Grade 12 (ม.6) ค่าเทอม 355,000 บาท/ปี

รวม 3 ปี = 1,260,000 บาท

ทั้งนี้ ในระหว่างที่น้อง ๆ ศึกษาอยู่ที่ MUIDS อาจจะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้เพิ่มเติม ซึ่งน้อง ๆ ต้องติดตามกับทางโรงเรียนมัธยมสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIDS) ค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับข้อมูลของ MUIDS บอกเลยว่าน่าเรียนต่อสุด ๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะคะ เพราะขนาดพี่เขียนบล็อกเองเนี่ย ก็ตื่นเต้นไปกับข้อมูลหลักสูตรของ MUIDS ไปไม่ต่างจากน้อง ๆ เลยค่ะ และหากว่าน้อง ๆ สนใจอยากไปสอบคัดเลือกเข้าม.4 ที่ MUIDS แต่ไม่มั่นใจในพื้นฐานของตัวเอง หรืออยากมีผู้ช่วยในการติวสอบ สามารถปรึกษาพี่ ๆ The Advisor ได้เลยค่ะ เรามีคอร์สติวเข้มข้นติวสอบเข้า MUIDS โดยเฉพาะ น้อง ๆ จะได้เรียนเนื้อหาครอบคลุมทุกวิชาที่ต้องสอบ รวมถึงยังได้ติวเข้มส่วนของการสัมภาษณ์อีกด้วย ทุกวชิสอนโดยครูที่มีประการณ์ติวน้อง ๆ เข้า MUIDS อยากเรียนต่อม.4 หลักสูตรอินเตอร์ สามารถติดต่อมาหาพี่ ๆ ได้เลยนะคะ