IELTS UKVI คืออะไร ต่างจาก IELTS ปกติยังไง

สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการสอบต่าง ๆ คงจะเห็นข้อมูลเกี่ยวกับการสอบ IELTS UKVI และการสอบ IELTS กันมาบ้างแล้ว แต่จากที่พี่ Advisor ได้มีการพูดคุยกับน้อง ๆ มา พี่ ๆ สังเกตเห็นว่าน้อง ๆ หลายคนยังเกิดความสับสนเกี่ยวกับการสอบทั้ง 2 ประเภทนี้ เพราะฉะนั้นวันนี้พี่ Advisor จึงได้นำเอาข้อมูล และความแตกต่างระหว่างการสอบทั้ง 2 ประเภท มาฝากให้กับน้อง ๆ 

IELTS UKVI คืออะไร

ก่อนอื่นเลย เพื่อให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบข้อมูลการสอบทั้ง 2 แบบ พี่ Advisor จะพาน้อง ๆ ไปทำความรู้จักกับการสอบ IELTS UKVI ก่อนว่าคืออะไร การสอบ IELTS UKVI หรือชื่อเรียกเต็ม ๆ UK Visa and Immigration เป็นการสอบวัดความสามารถด้านภาษาอังกฤษของน้อง ๆ โดยจุดประสงค์ของการสอบประเภทนี้ คือการสอบเพื่อยื่นขอวีซ่าในการเข้าศึกษาต่อ และเพื่อตรวจคนเข้าเมืองแห่งสหราชอาณาจักรนั่นเอง 

ใครบ้างที่ต้องสอบ IELTS UKVI

โดยการสอบ IELTS UKVI จะเป็นการสอบที่เหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการจะไปศึกษาต่อที่สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นผู้ที่จะต้องใช้วีซ่าประเภท Tier 4 Visa แต่ก็อาจจะขึ้นอยู่กับสถาบันที่น้อง ๆ ต้องการจะไปศึกษาต่อด้วย และสำหรับผู้ที่ต้องการจะไปทำงาน หรือต้องการที่จะย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ก็สามารถที่จะทำการสอบวัดระดับความรู้ประเภทนี้ได้เช่นเดียวกัน โดยระดับคะแนนก็จะขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของวีซ่าของสถาบันหรือที่ทำงาน ที่ต้องการจะสมัครเข้า

เนื้อหาที่ออกสอบ IELTS UKVI

การสอบ IELTS UKVI จะมีสอบทักษะทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ทักษะทางด้านการฟัง, ทักษะทางด้านการพูด, ทักษะทางด้านการอ่าน และทักษะทางด้านการเขียน โดยระดับคะแนนก็จะขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของวีซ่าของสถาบันหรือที่ทำงาน 

การสอบ IELTS UKVI

เปรียบเทียบความเหมือนและต่าง IELTS UKVI VS IELTS ปกติ

และอย่างที่พี่ Advisor ได้บอกน้อง ๆ ไปในตอนต้น ว่าวันนี้พี่ Advisor จะทำให้น้อง ๆ เข้าใจมากขึ้นว่าการสอบ IELTS UKVI และการสอบ IELTS ปกติ นั้นแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้น้อง ๆ สามารถเข้าใจเกี่ยวกับการสอบได้มากขึ้น และสามารถเปรียบเทียบความแตกต่างของการสอบทั้ง 2 ประเภทได้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรูปแบบการสอบ ค่าสอบ และการคิดคะแนน น้อง ๆ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างนี้เลย

1. รูปแบบการสอบ

สำหรับรูปแบบการสอบของทั้ง IELTS UKVI และ IELTS ปกตินั้น จะมีรูปแบบการสอบที่ค่อนข้างคล้ายกันทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของข้อสอบ หรือลักษณะการสอบ เพราะฉะนั้นหากน้อง ๆ ติวสอบ IELTS สามารถเลือกลงสอบทั้ง 2 ประเภทได้อย่างแน่นอน

2. ค่าสอบ

ส่วนในเรื่องของค่าสอบนั้น การสอบทั้ง 2 ประเภทนี้ จะมีราคาค่าสอบที่แตกต่างกันออกไป หากเป็นการสอบ IELTS UKVI จะมีค่าสอบอยู่ที่ 7,990 บาท ส่วนการสอบ IELTS Academic จะมีค่าสอบอยู่ที่ 7,350 บาท

3. การคิดคะแนน

สำหรับการคิดคะแนนของ IELTS UKVI จะมีระบบในการคิดคะแนนเหมือนกับการสอบ IELTS แบบปกติทุกอย่างเช่นเดียวกัน โดยการคิดคะแนนจะมีเกณฑ์การคิด Overall Band Score 1 – 9 เป็นคะแนนจาก 4 พาร์ต จากการสอบด้านการฟัง, การพูด, การอ่าน และการเขียน

IELTS UKVI VS IELTS เลือกสอบแบบไหนดี

เนื่องจากทั้งข้อสอบของ IELTS UKVI และข้อสอบ IELTS แบบปกตินั้นเหมือนกันแทบจะทุกอย่าง หากถามว่าควรที่จะเลือกสอบแบบไหนดี พี่ Advisor คิดว่าน้อง ๆ อาจจะต้องพิจารณาจากจุดประสงค์ที่น้อง ๆ ต้องการจะสอบเป็นหลัก สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการจะสอบเพื่อเข้าเรียน Pre-Sessional English ก็สามารถเลือกสอบ IELTS แบบปกติก็ได้ แต่หากต้องการคะแนนเพื่อที่จะเอาไปยื่นมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ หรือต้องการที่จะไปยื่นวีซ่าด้วยเลย พี่ Advisor แนะนำเลือกสอบ IELTS UKVI ไปเลยจะเหมาะกว่า

การสอบ IELTS UKVI

สรุปเกี่ยวกับ IELTS UKVI

ทั้งหมดนี้คือรายละเอียดเกี่ยวกับ IELTS UKVI ซึ่งเป็นการสอบภาษาสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการจะไปศึกษาต่อที่สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นผู้ที่จะต้องใช้วีซ่าประเภท Tier 4 Visa และน้อง ๆ ที่ต้องการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะไปสอบ ต้องการให้คะแนนสอบสูงตั้งแต่ที่ลงสนามสอบครั้งแรก สามารถลงคอร์ส ติวสอบ IELTS กับพี่ ๆ ที่ The Advisor Acadamy ได้เลย พร้อมเจาะลึกเทคนิคการสอบแบบครบครัน รับรองเลยว่าน้องจะได้พัฒนาทักษะการพูด ฟัง อ่าน และเขียน ในเวลาอันรวดเร็วแน่นอนค่ะ