เจาะลึก TEP TEPE คืออะไร ใช้คะแนนอะไรบ้าง

1 เจาะลึก TEP TEPE คืออะไร ใช้คะแนนอะไรบ้าง

TEP TEPE หรือ วิศวะอินเตอร์ มธ. เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความสนใจอย่างมาก สำหรับผู้ที่กำลังมองหาคณะที่จะเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ซึ่งหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีแพลนว่าจะเข้าเรียนต่อคณะนี้ในอนาคต นี่คือบทความที่จะช่วยให้คุณสามารถเตรียมความพร้อมให้แก่ตัวเอง ช่วยให้คุณพร้อมสำหรับการเข้าเรียนต่อวิศวะอินเตอร์ มธ. มาดูกันว่าจะเข้าคณะนี้ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีอะไรบ้างที่ควรรู้

รู้จัก TEP TEPE คืออะไร

2 รู้จัก TEP TEPE คืออะไร

หลักสูตร TEP TEPE เป็นหลักสูตรที่มีการจัดตั้งขึ้นมาโดย TSE (Thammasat School of Engineering) ซึ่งเป็นหลักสูตรที่มีเป้าหมายในการสร้างวิศวกรไทย ให้มีศักยภาพในระดับนานาชาติ โดยหลักสูตรนี้จะเป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นให้นักศึกษา เป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง เพื่อช่วยขับเคลื่อนโลกยุคใหม่ทั้งในประเทศและในต่างประเทศ ซึ่งหลักสูตรที่ว่านี้จะมีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ อีกทั้งยังเป็นการเรียนรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์ตรงผ่านการปฏิบัติด้วย

TEP คืออะไร

หลักสูตร TEP หรือ Twinning Engineering Programmes จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะมีการเรียนอยู่ที่ศูนย์รังสิตช่วง 2 ปีแรก และผู้เรียนสามารถที่จะเลือกไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยคู่สัญญาในต่างประเทศได้ ในช่วงปี 3-4  หากเรียนจบจะได้รับปริญญาตรี 2 ใบด้วยกัน ใบแรกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอีกใบจากมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่เลือกเรียน โดยมหาวิทยาลัยคู่สัญญาได้แก่

 • University of Nottingham (สหราชอาณาจักร) 
 • Katholieke Universiteit Leuven (เบลเยียม) 
 • University of New South Wales (ออสเตรเลีย)

TEPE คืออะไร

หลักสูตร TEPE หรือ Thammasat English Programme of Engineering จะเป็นหลักสูตรที่มีการสอนเป็นภาษาอังกฤษที่ผู้เข้าเรียน จะต้องเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ตลอดหลักสูตร หรือตลอดระยะเวลา 4 ปี และจะมีโอกาสได้รับทุนการศึกษา รวมถึงการเดินทางไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศด้วย

TEP TEPE มีกี่สาขา

3 TEP TEPE มีกี่สาขา

สาขาของหลักสูตร TEP 

 1. วิศวกรรมเคมี (Chemical Engineering)
 2. วิศวกรรมโยธา (Civil Engineering)
 3. วิศวกรรมเครื่องกล (Mechanical Engineering)
 4. วิศวกรรมไฟฟ้า (Electrical Engineering)

สาขาของหลักสูตร TEPE

 1. วิศวกรรมไฟฟ้าและข้อมูล (Electrical and Data Engineering)
 2. วิศวกรรมโยธาและการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ (Civil Engineering and Real Estate Development)
 3. วิศวกรรมเครื่องกลและการจัดการอุตสาหกรรม (Mechanical Engineering and Industrial Management)
 4. วิศวกรรมเคมีและการจัดการ (Chemical Engineering and Management)

ค่าเทอม TEP TEPE กี่บาท

หากต้องการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลักสูตร TEP TEPE ค่าเทอมจะอยู่ที่เทอมละ 90,000 บาท ทั้งหลักสูตร TEP และ TEPE แต่หลักสูตร TEP ในช่วงปีที่ 3-4 อาจมีค่าเทอมที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศที่เลือกไปศึกษาต่อ ซึ่งอาจมีค่าเทอมดังนี้

 • University of Nottingham (สหราชอาณาจักร) มีค่าใช้จ่าย GBP 39,750 ตลอดหลักสูตร
 • Katholieke Universiteit Leuven (เบลเยียม) มีค่าใช้จ่าย EUR 13,200 ตลอดหลักสูตร
 • University of New South Wales (ออสเตรเลีย) มีค่าใช้จ่าย AUD 99,920-124,900 ตลอดหลักสูตร

TEP TEPE ใช้คะแนนอะไรบ้าง

4 TEP TEPE ใช้คะแนนอะไรบ้าง

สำหรับการยื่นคะแนนสอบเข้า TEP TEPE สามารถที่จะใช้คะแนนยื่นได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น คะแนนภาษาอังกฤษ อย่าง IELTS, TOEFL (PBT), TOEFL (IBT), TU-GET (PBT), TU-GET (CBT) หรือคะแนน Standardized Test อย่าง Digital SAT, A-Level, ACT หรือ GED ผู้สมัครสามารถเลือกคะแนนอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อใช้ในการยื่นเข้าได้

สรุปเกี่ยวกับ TEP TEPE

นี่คือข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับหลักสูตร TEP TEPE หรือคณะวิศวะอินเตอร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เป็นคณะเรียนในฝันของใครหลาย ๆ คน ที่ทาง The Adviser Academy ได้นำเอามาฝาก สำหรับใครที่สนใจอยากเรียนที่คณะนี้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร หรือต้องการที่จะเตรียมความพร้อมไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ สามารถสอบถามเพิ่มเติมกับทางโรงเรียน The Adviser Academy เลือก ติว IELTS, ติว SAT หรือ ติว GED ที่โรงเรียนของเราได้ รับประกันเลยว่าคอร์สเรียนติวของ The Adviser Academy เป็นคอร์สเรียนติวที่ทั้งสนุก และได้ความรู้แบบเต็ม ๆ หากอยากได้คะแนนสูง ๆ เพื่อใช้ยื่นเข้าวิศวะอินเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ The Adviser Academy คือคำตอบ!