ไขข้อสงสัย A-Level คืออะไร สอบอะไรบ้าง


A Level คือ
อะไร ? A Level สอบวิชาอะไรบ้าง ? A Level สอบช่วงไหน แล้วมีสนามสอบที่ไหนบ้าง ? น้อง ๆ คนไหนที่อยากเรียนต่อต่างประเทศ แต่ยังไม่รู้ว่าการสอบ ต้องไม่พลาดอ่าน Blog นี้! เพราะพี่ได้รวบรวมข้อควรรู้ก่อนสอบ A Level มาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว เราไปดูกันเลยว่าการสอบ A Level  มีอะไรบ้างที่ต้องรู้ก่อนสอบ

การสอบ A Level คืออะไร?

การสอบ A Level คืออะไร?
การสอบ
A-Level คือ การสอบวัดความรู้เชิงวิชาการ เน้นวัดความรู้นำมาประยุกต์ใช้ในการสอบ ซึ่งจะเป็นการสอบในระดับชั้นมัธยมปลายในหลักสูตรอังกฤษค่ะ (เดิมคือการสอบวิชาสามัญ) จุดประสงค์ของการสอบก็เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย โดยข้อสอบ A-Level จะมีรายวิชาให้เลือกเรียนมากกว่า 60 วิชาด้วยกัน ซึ่งน้อง ๆ สามารถเลือกสอบตามอิสระและตามความถนัดได้เลยค่ะ ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกกันเพียง 3-4 วิชาที่ตรงกับคณะที่ต้องการเข้าในอนาคต

A Level มีวิชาอะไรบ้าง?

การสอบ A-Level จะมีการสอบวัดผลด้วยกันทั้งหมดประมาณ 66 วิชา โดยจะแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มวิชา ได้แก่

  1. กลุ่มวิชาภาษา (Language) เช่น French, Spanish, Chinese

  2. กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (Humanities & Social Science) เช่น Sociology, Geography, Economics, Law

  3. กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ (Science) เช่น Environmental Management (AS Only), Biology, Chemistry, Physics

  4. กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ (Mathematics) เช่น Maths, Maths Further

  5. กลุ่มวิชาทักษะวิชาชีพ (Creative, Technical and Vocational) เช่น Digital Media & Design, Drama, Accounting, Business, Art & Design

 

A Level สอบช่วงไหน มีสนามสอบที่ไหนบ้าง

การสอบ A-Level  ในปีหนึ่งจะมีการสอบ เพียง 2 ครั้งเท่านั้นค่ะ โดยจะมีรายละเอียดของตารางสอบ A-Level ดังนี้

ตารางสอบ  A Level

การจัดสอบ A Level จะเกิดขึ้น 2 รอบต่อปี ได้แก่

 • ช่วงต้นปี เดือนพฤษภาคม – เดือนมิถุนายน 
 • ช่วงปลายปี เดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายน

สถานที่สอบ

สำหรับการสอบ A Level ในประเทศไทย น้อง ๆ สามารถสอบได้ในโรงเรียนนานาชาติที่มีรูปแบบการเรียนการสอนเป็นระบบอังกฤษได้เลยค่ะ ซึ่งหน่วยงานที่รับสมัครและจัดสอบ A-Level ในประเทศไทย คือ

 • โรงเรียนนานาชาติที่ใช้ระบบอังกฤษ ซึ่งจะเป็นการจัดสอบให้กับนักเรียนในโรงเรียนของตนเอง เช่น Harrow, Shrewsbury, Bangkok Patana 
 • องค์กรที่เปิดสอบให้กับนักเรียนทั่วไปอย่าง British Council 
 • โรงเรียนนานาชาติที่เปิดโอกาสให้นักเรียนภายนอกเข้าไปสอบ เช่น Harrow, Satit Bilingual School of Rangsit University 

ค่าสมัครสอบ

ค่าสมัครสอบ A-Level ราคาจะขึ้นอยู่กับวิชาที่สมัคร ซึ่งโดยทั่วไปจะเริ่มต้นอยู่ที่ 7,250-10,850 บาท/วิชาค่ะ แต่หากน้องคนไหนสมัครสอบช้ากว่ากำหนด น้อง ๆ จะต้องชำระค่าลงทะเบียนล่าช้าเพิ่มเติมด้วยนะคะ

การคิดคะแนนของ A Level

การคิดคะแนนของ A Level

 • หากน้อง ๆ ทำข้อสอบเสร็จ ข้อสอบทำการตรวจโดย Examiner จาก Cambridge ซึ่งจะเป็นการตรวจโดยใช้คอมพิวเตอร์ ส่วนข้อสอบที่เป็นแบบเขียนจะตรวจโดย Experienced senior examiner 
 • จากนั้นทีม Examiner จะตรวจข้อสอบเพื่อให้ได้คะแนนดิบ (Raw Score) และนำคะแนนดิบที่ได้ทั้งหมดรวมกับข้อมูลทางสถิติที่มีตามเกณฑ์ขั้นต่ำ ที่กำหนดว่าจะต้องได้คะแนนดิบเท่าไหร่ถึงจะได้เกรด A B C D E 
 • ในขั้นตอนสุดท้ายทีม examiner จะนำคะแนนดิบของน้อง ๆ มาเทียบกับ Grade Boundaries แล้วออกมาเป็นเกรดในที่สุดค่ะ 

สอบ A Level กับ AS Level ต่างกันยังไง ?

การสอบ A-Level กับ AS Level จะมีความแตกต่างกันที่ การสอบ A-Level จะเป็นการเรียนในช่วง Year 13 ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเลือกเฉพาะวิชาที่จำเป็นต้องใช้ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพียง 3-4 วิชาเท่านั้น และเนื้อหาที่ออกสอบจะมีความยากกว่า AS Level

ส่วน AS Level จะเป็นในช่วง Year 12 ค่ะ (เทียบเท่า ม.5) ส่วนใหญ่ทางโรงเรียนจะให้นักเรียนเลือกสอบประมาณ 4 วิชา ถ้าสอบผ่านในแต่ละวิชาน้อง ๆ จะได้วิชาละ 1 เครดิต และการสอบผ่านระดับ AS Levels จะถือว่าจบแค่ครึ่งหนึ่งของหลักสูตร GCE A-Level  เท่านั้น

สรุป

การสอบ A Level ถือเป็นการสอบที่สำคัญมากสำหรับน้อง ๆ ที่อยากเรียนต่อต่างประเทศ เพราะหากไม่มีการสอบ A Level  ก็จะไม่มีคะแนนไปยื่นเพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย 

ดังนั้นหากน้อง ๆ คนไหนที่อยากเรียนต่อต่างประเทศแต่ว่าไม่รู้จะเริ่มต้นการติวสอบยังไง พี่ ๆ ที่ The Advisor พร้อมช่วยสานฝันของน้อง ๆ ให้เป็นเป็นจริงได้ โดยเราจะมีคอร์สเรียนทุกระดับ เรียนกับครูผู้เชี่ยวชาญของข้อสอบนั้น ๆ รวมถึงยังมีพี่ ๆ ทีมงานดูแลให้คำปรึกษาทั้งเรื่องการสอบรวมถึงช่วยวางแผนการเรียนต่อให้น้อง ๆ ฟรีอีกด้วยค่ะ ถ้าหากสนใจสมัครเรียนสามารถแอดไลน์สถาบันมาได้เลย