รวมจุดหมายน่าเรียนต่อต่างประเทศ สำหรับคนอยากประหยัดงบ

รวมจุดหมายน่าเรียนต่อต่างประเทศ สำหรับคนอยากประหยัดงบ

การเรียนต่อต่างประเทศสำหรับน้อง ๆ บางคน อาจจะเป็นความฝันที่ยิ่งใหญ่เลยใช่ไหมคะ แต่การไปต่างประเทศครั้งหนึ่ง แน่นอนว่าต้องใช้งบประมาณและเงินจำนวนไม่น้อยเลย จึงอาจทำให้ความฝันนั้นดูห่างไกลเกินไป วันนี้พี่ Advisor เลยรวบรวมทุนเรียนต่อต่างประเทศ มาให้น้อง ๆ ได้ดูกัน เผื่อเป็นทางเลือกสำหรับน้อง ๆ ที่อยากเรียนต่อต่างแดนแต่มีงบน้อยค่ะ!

 

5 จุดหมายน่าเรียนต่อต่างประเทศฉบับคนงบน้อย

 

5 จุดหมายน่าเรียนต่อต่างประเทศฉบับคนงบน้อย

 

สำหรับ 5 จุดหมายปลายทางเรียนต่อต่างประเทศที่พี่ Advisor จะมาแนะนำต่อไปนี้ เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองไทยมากนัก รับรองว่าน้อง ๆ จะได้รับประสบการณ์ดี ๆ ประหยัดงบน้อง ๆ อย่างแน่นอนค่ะ

ไต้หวัน

 

ไต้หวัน

 

จุดหมายปลายทางแรกสำหรับน้อง ๆ ที่อยากเรียนต่อต่างประเทศ และอยากประหยัดงบ พี่ Advisor ขอแนะนำประเทศไต้หวันเลยค่ะ ซึ่งไต้หวันเป็นหนึ่งในประเทศที่เรียกได้ว่าค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพไม่แพงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ค่าเงินแทบจะเท่าเงินบาทเลยค่ะ น้อง ๆ คนไหนที่อยากเรียนทั้งภาษาจีนและสกิลอื่น ๆ ไต้หวันตอบโจทย์อย่างแน่นอน

 

ทุนเรียนต่อไต้หวัน: MOE, ICDF และ ทุนตรงจากมหาวิทยาลัย

ค่าเทอมเฉลี่ยต่อปี: ประมาณ 60,000 – 90,000 บาท ขึ้นอยู่กับสาขาและมหาวิทยาลัย

 

มาเลเซีย

 

มาเลเซีย

 

มาเลเซียเป็นประเทศใกล้บ้านของเราในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เรียกได้ว่าระบบการศึกษามีคุณภาพสูงมาก มหาวิทยาลัยในมาเลเซียหลายแห่งมีหลักสูตรที่สถาบันและองค์กรระดับนานาชาติยอมรับ เนื่องจากรัฐบาลมาเลเซียมุ่งมั่นที่จะยกระดับการศึกษาเพื่อให้มีคุณภาพเทียบเท่านานาชาติ ทุกสถาบันจึงได้มีการตรวจสอบมาตรฐานของการศึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นไปตามมาตรฐาน ดังนั้น น้อง ๆ คนไหนที่สนใจอยากเรียนต่อต่างประเทศในงบที่คุ้มค่า และได้อัพเลเวลระดับภาษาอังกฤษ แนะนำให้มาเรียนต่อที่มาเลเซียเลยค่ะ

 

ทุนเรียนต่อมาเลเซีย: MIS, MTCP และ ทุนตรงจากมหาวิทยาลัย

ค่าเทอมเฉลี่ยต่อปี: ประมาณ 90,000 – 190,000 บาท ขึ้นอยู่กับสาขาและมหาวิทยาลัย

 

จีน

 

จีน

 

ประเทศจีน เป็นอีกประเทศหนึ่งที่น้อง ๆ หลายคนสนใจ เนื่องจากภาษาจีนเป็นภาษาที่มีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมต่าง ๆ ที่จีนก็มีความก้าวหน้านำสมัย ทำให้การเรียนต่อที่จีนสามารถเป็นแต้มต่อให้น้อง ๆ ได้ไม่ใช่แค่เฉพาะงานภาษาอย่างแน่นอน นอกจากนี้ จีนยังเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ ทำให้มีงานรองรับหลังจากที่น้อง ๆ เรียนจบอีกด้วย

 

ทุนเรียนต่อจีน:  ทุนรัฐบาลจีน ทุนรัฐบาลท้องถิ่น และ ทุนตรงจากมหาวิทยาลัย เป็นต้น

ค่าเทอมเฉลี่ยต่อปี: ประมาณ 65,000-250,000 บาท ขึ้นอยู่กับสาขาและมหาวิทยาลัย

 

อินเดีย

 

อินเดีย

 

ประเทศอินเดีย เรียกว่าเป็นประเทศที่มีการศึกษาใหญ่รองลงมาจากสหรัฐอเมริกาและจีน มีมหาวิทยาลัยมากกว่า 800 แห่ง เต็มไปด้วยหลักสูตรที่มีคุณภาพ การเรียนต่อต่างประเทศที่อินเดีย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น้อง ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องงบประมาณมากนัก เพราะราคาค่าเล่าเรียนแต่ละเทอมไม่แพง ตลอดจนมหาวิทยาลัยรัฐบาลมีทุนให้เลือกมากมาย

 

ทุนเรียนต่ออินเดีย: ICCR MGC และ ทุนตรงจากมหาวิทยาลัย เป็นต้น

ค่าเทอมเฉลี่ยต่อปี: ประมาณ 40,000 – 100,000 บาท ขึ้นอยู่กับสาขาและมหาวิทยาลัย

 

สิงคโปร์

 

สิงคโปร์

 

สิงคโปร์ ได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะด้านสังคม ตัวเมือง เศรษฐกิจ และการศึกษา เป็นแหล่งรวมสถาบันการศึกษาชั้นนำ มีสาธารณูปโภคอำนวยความสะดวกให้นักศึกษาได้เข้าถึงง่าย ถึงแม้ว่าการเรียนต่อสิงคโปร์จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่อื่น ๆ ที่กล่าวมา แต่ถ้าหากน้อง ๆ ได้รับทุนการศึกษา ก็จะสามารถลดค่าเล่าเรียนไปได้ถึง 70-100% กันเลยทีเดียว

 

ทุนเรียนต่อมาสิงคโปร์:  ทุนรัฐบาล SINGA, ทุน NTU Singapore และทุนตรงจากมหาวิทยาลัย เป็นต้น

ค่าเทอมเฉลี่ยต่อปี: ประมาณ 260,000-1,300,000 บาท ขึ้นอยู่กับสาขาและมหาวิทยาลัย 

 

อยากเรียนต่อต่างประเทศ ควรเตรียมตัวอย่างไร

 

อยากเรียนต่อต่างประเทศ ควรเตรียมตัวอย่างไร

 

เมื่อน้อง ๆ เลือกประเทศและเลือกมหาวิทยาลัยเป็นที่เรียบร้อย สิ่งที่ต้องเตรียมโดยละเอียดเลยก็คือ เตรียมเอกสารสำคัญต่าง ๆ วีซ่านักเรียน รวมถึงผลคะแนนสอบวัดระดับทางภาษาที่มหาวิทยาลัยกำหนด เช่นผลการสอบ IELTS, TOEFL, HSK เป็นต้น 

สรุปบทความ

 

เรียนต่อต่างประเทศ

 

จะเห็นได้ว่าน้อง ๆ สามารถเรียนต่อต่างประเทศได้แม้จะมีงบน้อย อย่างไรก็ตาม ราคาที่พี่ Advisor บอกไปเป็นเพียงตัวเลขเฉลี่ยคร่าว ๆ เท่านั้น ราคาจริง ๆ อาจจะถูกกว่าหรือแพงกว่าขึ้นอยู่กับประเทศ เมืองและมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ เลือก รวมถึงค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอื่น ๆ ด้วยค่ะ

 

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่อยากเรียนต่อต่างประเทศ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มปูพื้นฐานภาษาอังกฤษหรือเตรียมสอบที่ไหน The Advisor Academy ได้รวบรวมคอร์สออนไลน์เตรียมสอบมากมายมาไว้ให้น้อง ๆ ได้เลือกสรรแล้ว ทั้ง IELTS, SAT, IGCSE และ GED สามารถเรียนได้ด้วยตัวเอง ทุกที่ทุกเวลาเลยค่ะ!