ChPE CU

ทำความรู้จัก ChPE จุฬาฯ เรียนอะไร จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง?

     เปิดตัวกันมาสักพักแล้วนะคะ กับโปรแกรมอินเตอร์ใหม่ของวิศวะ จุฬาฯ หรือเรียกชื่อย่อได้ว่า ChPE น้อง ๆ หลายคนอาจจะคุ้นชื่อนี้ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจอยากเรียนต่อด้านวิศวกรรมศาสตร์ห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะว่าวันนี้พี่จะมาเล่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมนี้ให้อ่านกันว่าโปรแกรมนี้เรียนเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ต้องใช้ผลสอบอะไรยื่น ค่าเทอมเท่าไหร่ และจบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง! ถ้าพร้อมแล้วเลื่อนลงไปอ่านได้เล้ยย

ChPE จุฬาฯ คืออะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?

ChPE CU

Chemical and Process Engineering (ChPE) เป็นหลักสูตรที่อยู่ในการดูแลของภาควิชาวิศวกรรมเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งแยกจากออกมาจากคณะวิศวกรรม (ISE) อีกทีนึงนะคะ

ระยะเวลาการเรียนของ ChPE คือ 4 ปีค่ะ

 โดยการเรียนการสอนน้อง ๆ จะได้เรียนเหมือนคณะวิศวกรรมศาสตร์ทั่วไปเลยค่ะ แต่โปรแกรมนี้จะพิเศษตรงหลักสูตร ที่เน้นไปที่กระบวนการทางชีวภาพ การนำของเหลือจากธรรมชาติที่ไม่ได้ใช้แล้วและสารตั้งต้นจากธรรมชาติ (Economy BCG) และการใช้พลังงานหมุนเวียน การนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ ใช้พลังงานให้น้อยที่สุด (Sustainable Energy) ซึ่งเป็นหลักสูตรที่เค้าออกมาเพื่อรองรับอุตสาหกรรมวิศวเคมีในระดับสากลเลยค่ะ ที่พิเศษสุดๆ เลยก็คือนิสิตที่นี่จะได้รับใบ ก.ว. หรือใบประกอบวิชาชีพหลังจากเรียนจบค่ะ

BAScii จุฬาฯ เปิดรับสมัครช่วงไหน ต้องใช้คะแนนอะไรยื่นเข้าบ้าง?

ChPE CU

     สำหรับวันที่ (date) ในการเปิดรับสมัครที่ชัดเจนน้อง ๆ สามารถติดตามข่าวสารการรับสมัครด้วยตัวเองได้ที่เว็บไซต์ของคณะ เพราะในแต่ละปีก็มีกำหนดการแตกต่างกันออกไปเล็กน้อยค่ะ สำหรับ Chemical and Process Engineering จุฬาฯ ตอนนี้มีกำหนดการเปิดรับแค่ 1 ช่วงเท่านั้นค่ะ

ช่วงที่เปิดรับสมัคร:
1st Round (รอบแรก): ช่วงเดือนมกราคม

ต้องใช้ผลคะแนนอะไรบ้าง?
และในส่วนของผลคะแนน Chemical and Process Engineering จุฬาฯ กำหนดจะมี 4 ส่วนหลัก ๆ ซึ่งก็คือ

1. วุฒิการศึกษามัธยมปลายหรือเทียบเท่า (High School Equivalency)
วุฒิม.6
GED
IGCSE/ A level
วุฒิม.ปลายนานาชาติอื่น ๆ     

2. ผลคะแนนความสามารถด้านภาษาอังกฤษ (English Test)
IELTS ≥ 6.0
TOEFL ≥  80
CU-TEP ≥ 80

3. ผลสอบวิชาคณิตศาสตร์ (Math Test)
CU – AAT (Math section) ≥ 480
A Level (Mathematics) or (Further Mathematic
ACT Math ≥ 26
IB (Mathematics HL) ≥ 6
SAT Math ≥ 620
SAT Subject in Math Level II ≥ 600

4. ผลสอบวิชาวิทยาศาสตร์
CU – ATS ≥ 800
A Level (Physics and Chemistry) ≥ B each
AP Physics 1, 2, or C-Mechanics and AP Chemistry ≥ 3 each
ACT Science ≥ 25
IB (Physics HL and Chemistry HL) ≥ 6
SAT Subject Tests (Physics and Chemistry) ≥ 600 each

สำหรับเกณฑ์คะแนนอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับแต่ละปีหรือแต่ละรอบ ซึ่งน้อง ๆ สามารถเข้าไปเช็คด้วยตัวเองได้ที่ (University Admission) ซึ่งพี่ ๆ ได้รวบรวมเกณฑ์คะแนนทุกคณะ ของมหาวิทยาลัยดังมาไว้ให้น้อง ๆ แล้วค่า

เรียน ChEP จุฬาฯ ต้องจ่ายค่าเทอมเท่าไหร่?

ค่าเทอมของหลักสูตร ChPE อยู่ที่ประมาณ 84,000 บาท / เทอม ค่ะ (ไม่รวมค่าธรรมเนียมต่าง ๆ) แต่ในแต่ละปีอัตราค่าเล่าเรียนอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง น้อง ๆ สามารถสอบถามทางคณะฯ ได้โดยตรงค่ะ

จบจาก ChEP จุฬาฯ ทำอาชีพสายอะไรได้บ้าง

ChPE CU

สำหรับหลักสูตรวิศวกรรมเคมี (หลักสูตรนานาชาติ) จุฬาฯ เพราะว่าน้องๆ ทุกคนจะได้รับใบใบ ก.ว. หรือใบประกอบวิชาชีพหลังจากเรียนจบ ทำให้นิสิตที่นี่มีโอกาสในการได้งานหลังเรียนจบทันทีสูงมากๆ เลยค่ะ โดยที่สามารถเข้าทำงานต่อในสายอุตสาหกรรมต่างๆ ทที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเคมีหลากหลายมาก ๆ

จบจาก ChEP จุฬาฯ ทำอาชีพสายอะไรได้บ้าง

  • วิศวกรเคมี
  • สายอุตสาหกรรมเคมี
  • สายอุตสาหกรรมปิโตรเคมี
  • สายอุตสาหกรรมด้านอิเล็กทรอนิกส์
  • สายอุตสาหกรรมกระดาษและบรรจุภัณฑ์
  • สายอุตสาหกรรมอาหาร

เป็นอย่างไรกันบ้างคะน้อง ๆ สำหรับข้อมูลของวิศวกรรมเคมี (หลักสูตรนานาชาติ) จุฬาฯ (ChPE CU) ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของรายละเอียดของหลักสูตร เนื้อหาการเรียน ช่วงเวลาที่เปิดรับสมัคร ผลคะแนนที่คณะต้องการ รวมถึงแนวทางอาชีพของน้อง ๆ ที่จบจากวิศวกรรมเคมี (หลักสูตรนานาชาติ) จุฬาฯ พี่เชื่อว่าบทความนี้น่าจะตอบคำถาม และไขข้อสงสัยให้น้อง ๆ หลายคนได้เยอะเลยใช่มั้ยล่ะคะ ถ้าน้อง ๆ สนใจอยากรู้ข้อมูลแบบนี้ของคณะอื่น ๆ อีกสามารถรอติดตามได้ที่เว็บไซต์ The Advisor เลยน้าา