GED Social Studies

จะสอบ GED Social Studies ต้องรู้อะไรบ้าง?

สวัสดีชาว Advisee และน้อง ๆ ที่น่ารักทุกคนค่ะ ใน Blog นี้พี่จะมาพูดถึงข้อสอบ GED วิชาที่น้อง ๆ หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘ยาก’ อย่างวิชา Social Studies แบบล้วงลึกทุกประเด็น ตั้งแต่หัวข้อของข้อสอบ รูปแบบของข้อสอบ และการเตรียมตัวสอบ GED วิชา Social Studies โดยเฉพาะเลยค่ะ

เหตุผลที่น้อง ๆ หลายคนบอกว่าข้อสอบ GED วิชา Social Studies ยาก เป็นเพราะว่าเนื้อหาในการสอบวิชานี้ จะเน้นไปที่ประวัติศาสตร์อเมริกา และเหตุการณ์สำคัญของโลก ซึ่งเป็นเนื้อหาที่น้อง ๆ ไม่ได้เรียนในหลักสูตรการศึกษาไทย เลยทำให้น้อง ๆ ไม่คุ้นชินกับเนื้อหา และจะต้องเริ่มศึกษาใหม่เพื่อไปสอบ GED 

แต่ไม่ต้องกลัว หรือกังวลไปนะคะ เพราะว่าข้อสอบ GED นั้นไม่ได้เน้นที่การท่องจำ น้อง ๆ ไม่จำเป็นต้องจำวันที่ของเหตุการณ์ หรือท่องจำเมืองหลวงของประเทศต่าง ๆ ให้ครบ เพราะข้อสอบจะเน้นไปที่บริบทของเหตุการณ์ต่าง ๆ เพื่อทดสอบความเข้าใจ และทักษะการคิดวิเคราะห์ของน้อง ๆ มากกว่าทักษะการท่องจำค่ะ

หัวข้อของข้อสอบ GED SOCIAL STUDIES (TEST TOPICS)

โครงสร้างข้อสอบ GED ในวิชา Social Studies ประกอบไปด้วย 3 ส่วน ดังนี้

  1. Reading for Meaning in Social Studies
  2. Analyzing Historical Events and Arguments in Social Studies
  3. Using Numbers and Graphs in Social Studies

โดยหัวข้อเนื้อหาที่น้อง ๆ จะต้องสอบประกอบไปด้วย:

1. Civics and government
● The U.S. government
● How the electoral system works

2. Points in history
● American revolution
● Wars
● Civil Rights moments

3. The economy
● How economy works
● Customer’s role

4. Geography
● Trends in society

5. World History
● Wars

รูปแบบการสอบ GED วิชา Social Studies (Test Format)

เวลาในการสอบ:
70 นาที (ไม่มีช่วงพัก)

อุปกรณ์: 
อนุญาตให้นำเครื่องคิดเลขเข้าห้องสอบ รวมถึงที่ศูนย์สอบมี calculator reference sheet เตรียมไว้ให้

ประเภทของคำถาม: 
-ปรนัย (multiple choice)
-ลากและวาง (drag and drop)
-เติมคำในช่องว่าง (fill-in-the-blank)
-เลือกพื้นที่ (select an area)
-เลือกคำตอบ (drop down)

การเตรียมตัวสอบ GED วิชา Social Studies (How to Prepare)

เตรียมสอบ GED SOCIAL STUDIES

วันนี้พี่มีเคล็ดลับดี ๆ ในการเตรียมตัวสอบ GED ในวิชา Social Studies มาให้ลองฝึกทำตามดูนะคะ

1. อ่านและทบทวนเนื้อหาที่ออกสอบ

แนะนำให้น้อง ๆ อ่านทำความเข้าใจเนื้อหาตามหัวข้อที่ออกสอบ ซึ่งอาจเริ่มจากหัวข้อที่ไม่คุ้นเคยก่อน เพื่อที่จะได้มีเวลาในการศึกษาเรื่องนั้น ๆ มากยิ่งขึ้น จดสรุปความเหตุการณ์สำคัญ จากนั้นแบ่งเวลาเพื่ออ่านทบทวนสรุปอีกครั้ง ซึ่งน้อง ๆ ไม่จำเป็นต้องรู้ทุกรายละเอียดของเหตุการณ์ แต่จำเป็นภาพรวมของเหตุการณ์ จะทำให้ประหยัดเวลามากขึ้น

 

2. หมั่นท่องศัพท์

คำศัพท์ข้อสอบ Social Studies เป็นคำศัพท์เฉพาะ และยากสำหรับน้อง ๆ หลายคน น้อง ๆ จึงควรหมั่นท่องศัพท์ที่มักจะออกข้อสอบในหมวดนี้ในช่วงติวด้วยนะคะ ยิ่งรู้คำศัพท์มากเท่าไรยิ่งดี โจทย์ยากแค่ไหนก็สามารถอ่านข้อสอบเข้าใจ ไหลลื่น ไม่มีสะดุด 

นอกจากการอ่าน และติวสอบด้วยตัวเองแล้ว พี่ยังมีตัวช่วยอื่น ๆ ในการเตรียมสอบอีกหลากหลายที่ช่วยให้น้อง ๆ พัฒนาจนพร้อมสอบจริงให้ผ่านได้ตั้งแต่ที่ไปสอบครั้งแรกมาแนะนำ ดังนี้

 

3. ฝึกทำโจทย์ฟรี (Free Practice questions) บนเว็บ GED

เว็บไซต์ทางการของ GED มีข้อสอบ GED ให้น้อง ๆ ฝึกทำมากมาย โดยข้อสอบมีความเหมือนจริงมาก ๆ หลังจากทำเสร็จจะไม่มีคะแนนให้ แต่มีอธิบายคำตอบทั้งข้อที่ถูก และข้อที่ผิด นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีข้อสอบ GED ไว้ให้น้อง ๆ ทดสอบฝีมือก่อนลงสนามจริงอีกเพียบ โดยพี่ ๆ รวบรวมเอาไว้ให้แล้วที่ เว็บฝึกทำข้อสอบ GED ฟรี

 

4. ฝึกทำโจทย์เหมือนจริงก่อนสอบใน GED Ready

GED Ready เป็นแบบทดสอบเสมือนจริงของ GED ประกอบด้วยรายวิชาตามข้อสอบ GED จริง เรียกได้ว่าน้อง ๆ สามารถคาดการณ์ผลสอบจริง ได้จากคะแนน GED Ready ได้เลย ใครที่สนใจ สามารถทำผ่านหน้าเว็บไซด์ของ GED ตามลิงก์นี้ https://ged.com/study/ged_ready/ ได้เลยค่ะ

แต่ถ้าน้อง ๆ อยากมีตัวช่วยจากผู้เชี่ยวชาญด้านการติวสอบ GED วิชา Social Studies โดยตรง ที่ The Advisor Academy มีคอร์สเรียนหลากหลายสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการไปสอบ GED โดยเฉพาะ ตั้งแต่คอร์สปรับพื้นฐาน ไปจนถึงคอร์สตะลุยโจทย์ ที่สำคัญคือน้อง ๆ จะมีทีมงานดูแลตั้งแต่เริ่มต้น จนสอบผ่านเลยค่ะ