Pathway to University 2024

ไทม์ไลน์การเรียน เตรียมสอบ และยื่นคะแนน Admission ปี 67

อยากยื่นแอดมิชชั่น (Admission) เพื่อเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยภายในปีการศึกษา 2567 เตรียมตัวตั้งแต่ตอนนี้ยังทันค่ะ Blog นี้พี่จะเล่าถึงไทม์ไลน์การเรียน เตรียมสอบ และยื่นคะแนน Admission ที่น้อง ๆ สามารถเริ่มเตรียมตัวได้ตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในปีพ.ศ. 2567 โดยจะมีข้อมูลตั้งแต่การเริ่มต้นศึกษาข้อมูลหลักสูตร การเตรียมตัวสอบ และการยื่นคะแนน Admission น้อง ๆ สามารถเลื่อนลงมาอ่านเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

ในส่วนของไทม์ไลน์พี่จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงนะคะ คือช่วงเตรียมสอบ และช่วงยื่นคะแนนค่ะ

ช่วงเตรียมสอบ (มกราคม - ตุลาคมพ.ศ. 2566)

ขั้นตอนที่ 1: หาข้อมูลของหลักสูตรที่อยากเรียนต่อ

พี่แนะนำให้น้อง ๆ เริ่มต้นที่การศึกษาเป้าหมายให้ละเอียด ศึกษาให้เข้าใจว่าหลักสูตรที่อยากเรียนต่อ น้อง ๆ จะต้องใช้ผลสอบอะไรยื่นบ้าง วันเวลาที่เปิดให้ยื่นผลสอบมีช่วงไหนบ้าง รวมถึงเงื่อนไขการยื่นคะแนนในรอบต่าง ๆ แตกต่างกันอย่างไร หากอยากยื่นรอบ Portfolio จะได้เตรียมตัวทำ Portfolio ให้ตรงตามที่หลักสูตรต้องการได้ และเพื่อที่จะสามารถเตรียมตัวและเตรียมคะแนนให้พร้อมที่สุดค่ะ สำหรับน้อง ๆ ที่อยากเข้าเรียนต่อคณะอินเตอร์ของ 6 มหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศไทย สามารถศึกษาเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำ (Requirements) ของปีพ.ศ. 2566 เพื่อเป็นเกณฑ์การพิจารณาตั้งเป้าหมายของตัวเองได้ที่ Blog University Admission Inter Program 2023 ค่ะ

ขั้นตอนที่ 2: เตรียมสอบเทียบ GED หรือ IGCSE

สำหรับน้อง ๆ ที่เลือกสอบเทียบวุฒินานาชาติอย่าง GED (General Educational Development) พี่แนะนำว่าเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ตอนนี้ยังทันค่ะ เพราะปกติแล้วหากน้อง ๆ มีพื้นฐานทางด้านภาษาอังกฤษที่ดีอยู่แล้ว จะใช้เวลาติวสอบหลักสูตรเร่งลัดเพื่อเตรียมตัวไปสอบประมาณ 5 สัปดาห์เท่านั้นค่ะ และหากน้องมีอายุครบ 16 ปีบริบูรณ์แล้วก็สามารถไปสอบได้ทันทีค่ะ

สำหรับน้อง ๆ ที่เลือกสอบ IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) หรือเรียนอยู่ในระบบ IGCSE ของโรงเรียนนานาชาติอยู่แล้ว หากยังไม่เคยไปสอบมาก่อน น้อง ๆ จะต้องเก็บคะแนนอย่างน้อย 5 วิชา ซึ่งจะมีวิชาบังคับอยู่ 2 วิชานั่นก็คือ 1. English as a Second Language และ 2. Mathematics (Without Coursework) โดยอีก 3 วิชาที่เหลือน้อง ๆ สามารถเลือกสอบเองได้ ทั้งนี้ พี่แนะนำว่าให้กลับไปดูรายละเอียดของคณะ/สาขาที่น้องอยากยื่นคะแนนอีกครั้งหนึ่งนะคะ ว่าทางคณะได้กำหนดไว้หรือไม่ ซึ่งถ้าหากไม่ได้กำหนดพี่ก็แนะนำว่าให้เลือกสอบในวิชาที่เกี่ยวข้องกับคณะที่น้อง ๆ อยากศึกษาต่อค่ะ

ปล. ในส่วนของข้อสอบ IGCSE ไม่มีการกำหนดอายุขั้นต่ำในการสอบ ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็เริ่มสอบได้ทันทีค่ะ

ขั้นตอนที่ 3: เตรียมสอบ IELTS และ Digital SAT

จริง ๆ พี่ต้องบอกก่อนว่าไม่จำเป็นต้องรอไปสอบเทียบวุฒิม.6 ก่อนถึงจะมาตามเก็บข้อสอบ IELTS และ SAT ได้นะคะ เพราะข้อสอบ IELTS และ SAT มีอายุ 2 ปีหลังจากวันสอบ ดังนั้น น้อง ๆ บางคนที่ไม่อยากรอให้อายุถึง 16 เพื่อจะไปสอบ GED จึงเลือกที่จะเตรียมสอบก่อน หรือเตรียมสอบไปพร้อม ๆ กับการสอบเทียบวุฒิม.6 ค่ะ แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเริ่มสอบข้อสอบไหนก่อนก็ไม่มีผลอะไรค่ะ เพราะในการสอบ IELTS และ SAT ภายในปีนี้น้อง ๆ ก็จะได้รับผลสอบก่อนยื่น Admission ทันค่ะ

ข้อสอบ IELTS: หากมหาวิทยาลัยกำหนดเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำของ IELTS ไว้สูง การเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้น้องเข้าใจข้อสอบละเรียนเทคนิคการอัปคะแนนได้มากขึ้น และการทำ Mock Exam ก่อนไปสอบจริง ก็จะช่วยให้น้องรู้ศักยภาพของตัวเองและปรับปรุงได้ทันก่อนไปสอบจริง เพื่อให้ไม่พลาดคะแนนที่อยากคว้าในการสอบตั้งแต่ครั้งแรกค่ะ 

ข้อสอบ SAT: ตรงนี้จะต้องศึกษาก่อนให้รอบคอบนะคะ ว่าคณะที่น้องจะยื่นต้องการ SAT มั้ย จะทางคณะต้องการก็จะต้องดูว่าต้องยื่นคะแนนทั้งสองวิชา (Reading & Writing และ Math) หรือวิชาใดวิชาหนึ่งเท่านั้น ข้อสอบ SAT เป็นข้อสอบที่ค่อนข้างยาก ดังนั้น พี่แนะนำให้หมั่นฝึกทำ Past Paper เยอะ ๆ ก่อนไปสอบจริง รวมถึงฝึกใช้แอปพลิเคช่น Blouebook ที่เป็นแอปฯ ที่ใช้ในการสอบจริงให้คุ้นชินค่ะ

ช่วงเตรียมสอบ (มกราคม - ตุลาคมพ.ศ. 2566)

ขั้นตอนที่ 4: เปิดให้ลงระบบ TCAS

สำหรับน้อง ๆ ที่จะยื่นคะแนน Admission Admission ผ่านระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (myTCAS) จะต้องเข้าไปลงทะเบียนที่เว็บไซต์: https://student.mytcas.com/ ซึ่งระบบจะเปิดให้ทะเบียนสำหรับน้อง ๆ TCAS67 ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมเป็นต้นไปค่ะ 

แต่สำหรับน้อง ๆ ที่สอบเทียบวุฒิม.6 หลักสูตรนานาชาติ  จะต้องขอใบรับรองเทียบวุฒิการศึกษา (Equivalence Certificate) และใบเทียบผลการเรียนเฉลี่ยสะสม (GPAX Equivalence Certificate) สำหรับใช้ประกอบในการสร้าง Account เพื่อลงทะเบียนเข้าสู่ระบบของ TCAS ก่อนนะคะ

ขั้นตอนที่ 5: ยื่นคะแนนเข้ามหาวิทยาลัยรอบ Portfolio / Quota / Admission

หากว่าน้อง ๆ มีคะแนนอยู่ในมือครบแล้ว ก็สามารถยื่นสมัครเข้าเรียนต่อในหลักสูตรที่ต้องการได้เลยค่ะ ซึ่งในส่วนมากแล้วแต่ละคณะจะเปิดประมาณ 2 – 3 รอบหลัก ๆ ด้วยกันดังนี้ค่ะ
รอบที่ 1: รอบ Portfolio
รอบที่ 2: รอบ Quota
รอบที่ 3: รอบ Admission
ในแต่ละคณะก็จะกำหนดรอบที่เปิดรับสมัคร โดยช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไปนั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พี่เข้าใจดีว่าการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยเป็นช่วงเวลาที่น้อง ๆ อาจจะมีความกดดันมากเป็นพิเศษ ซึ่งพี่ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคนสู้อย่าเต็มที่และสมหวังได้เข้าเรียนต่อในคณะที่ฝันไว้นะคะ สำหรับน้อง ๆ ที่อยากมีผู้ช่วยและที่ปรึกษาทั้งในการวางแผนการเรียน การติวสอบ ไปจนถึงให้คำปรึกษาด้านการยื่นคะแนน สามารถเข้ามาปรึกษาพี่ ๆ The Advisor Academy ได้เลยนะคะ พี่ ๆ พร้อมให้คำแนะนำตั้งแต่เริ่มต้นจนสอบติดค่ะ