8 สิ่งที่ควรรู้ เตรียมความพร้อมก่อนตัดสินใจเรียนต่อต่างประเทศ

สิ่งที่ควรรรู้ก่อนเรียนต่างประเทศ


ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ สิ่งที่น้อง ๆ ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง คือ การเตรียมตัวที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมวางแผนการเรียน เตรียมทักษะด้านภาษาให้พร้อม รวมถึงการวางแผนค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อต่างประเทศ เพราะถ้าหากน้อง ๆ ไม่มีการวางแผนก่อน อาจทำให้เราพลาดไม่ได้ไปเรียนเลยก็ได้นะคะ

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่มีแพลนเรียนต่อต่างประเทศ ในบทความนี้พี่ ๆ The Advisor Academy จะมาบอก 8 สิ่งที่ควรรู้ เตรียมความพร้อมก่อนตัดสินใจเรียนต่อต่างประเทศมาให้ได้อ่านกันค่ะ

สำรวจความพร้อม ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ

สำรวจความพร้อม ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ

ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ เตรียมความพร้อมอย่างไร ไปดูกันค่ะ

1. ตอบตัวเองว่าอยากไปเรียนต่อต่างประเทศจริงไหม

ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ อันดับแรกน้อง ๆ  จะต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าอยากไปเรียนต่อต่างประเทศจริง ๆ ไหม ซึ่งในข้อนี้พี่แนะนำให้น้อง ๆ ตอบด้วยความจริงนะคะ เพราะการไปเที่ยวและการไปเรียนนั้นมีข้อแตกต่างกันอยู่มาก 

อย่างน้องบางคนที่ไปเที่ยวประเทศนั้นแล้วเกิดความประทับใจในสถานที่ บรรยากาศ อากาศ และผู้คน แต่พอได้ไปใช้ชีวิต ไปเรียนจริง ๆ แล้วมีความกดดัน ปรับตัวได้ยาก จนถอดใจไปกลางคัน แต่ถ้าหากน้องตอบตัวเองได้ว่ามีความตั้งใจอยากมาเรียนที่นี่จริง ๆ ก็ตัดสินใจลุยเลยค่ะ 

2. ศึกษาหลักสูตรและสาขาที่ต้องการเรียนต่อ

ใครที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ พี่แนะนำให้ศึกษาหลักสูตรและสาขาที่ต้องการเรียนต่ออย่างละเอียดและรอบคอบ ซึ่งจะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ความชอบ ความสนใจในสาขานั้น ๆ และอย่าลืมว่าความรู้ที่ได้นั้นเราสามารถนำกลับมาใช้ต่อยอดอะไรในชีวิตได้บ้าง 

3. เช็กคะแนนที่ต้องใช้ของประเทศที่ต้องการจะไป

การเช็กคะแนนที่ต้องใช้ของประเทศที่ต้องการจะไป เป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมความพร้อม ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศอยู่แล้ว เพราะจะทำให้น้อง ๆ รู้ว่าทางมหาวิทยาลัยที่เราสนใจนั้นต้องใช้เกณฑ์คะแนนหรือระดับผลการเรียนเฉลี่ยเท่าไหร่ถึงจะมีโอกาสเข้าศึกษาต่อ 

4. เตรียมทักษะด้านภาษาให้พร้อม

things-to-know-and-prepare-before-study-abroad

แน่นอนว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศทักษะด้านภาษานั้นมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ซึ่งน้อง ๆ จะต้องฝึกทักษะทั้งการฟัง พูด อ่านและการเขียนอย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากจะส่งผลดีต่อการเรียนแล้ว ยังทำให้น้อง ๆ สามารถใช้ภาษาสื่อสารในชีวิตประจำวันได้อีกด้วยค่ะ

5. วางแผนค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อต่างประเทศ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินเป็นปัจจัยสำคัญในการไปศึกษาต่อต่างประเทศ ดังนั้นหากน้อง ๆ รู้ตัวเองอยู่แล้วว่ามีความต้องการจะไปเรียนต่อต่างประเทศ ก็ควรวางแผนค่าใช้จ่ายไว้แต่เนิ่น ๆ และควรมีเงินทุนสำรองด้วย เพื่อที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ และจะได้เตรียมตัวในการขอทุนให้พร้อมค่ะ

6. เตรียมความพร้อมในการทำวีซ่า

ไม่ว่าใครก็ตามที่กำลังเตรียมตัวไปเที่ยว หรือไปเรียนต่อต่างประเทศจำเป็นต้องมีวีซ่าเสียก่อน ซึ่งในแต่ละประเทศจะมีคุณสมบัติและเกณฑ์ในการขอวีซ่าที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นน้อง ๆ ควรศึกษาข้อมูลให้ดีนะคะว่าสถานทูตต้องการเอกสารอะไรบ้าง ซึ่งขั้นตอนการขอวีซ่านักเรียนมีดังนี้ค่ะ

  • กรอกใบคำร้องขอวีซ่า พร้อมยื่นเอกสารที่สถานทูตกำหนด
  • ชำระค่าธรรมเนียมวีซ่า
  • นัดสัมภาษณ์กับทางสถานทูต

7. ศึกษาวัฒนธรรมและความเป็นอยู่

อย่างที่พี่ได้บอกไปแล้วว่าการไปเที่ยวและการไปเรียนต่อต่างประเทศนั้นมีข้อแตกต่างกันอยู่มาก โดยเฉพาะวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ ซึ่งตอนน้อง ๆ ไปเที่ยวอาจจะใช้ชีวิตอยู่ในประเทศนั้นเพียงไม่กี่วัน แต่อย่าลืมว่าการไปเรียนต่อนั้นต้องใช้ระยะเวลาเป็นปี ดังนั้นน้อง ๆ ควรศึกษาวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของประเทศนั้นให้ดี เพื่อจะได้ใช้ชีวิตและเรียนไปด้วยแบบมีความสุขค่ะ

8. วางแผนเป้าหมายหลังเรียนจบ

เมื่อมีเป้าหมายในการไปเรียนต่อต่างประเทศแล้ว น้อง ๆ อย่าลืมอีกหนึ่งข้อที่สำคัญด้วยนะคะ นั่นก็คือ หลังจากเรียนจบแล้วน้อง ๆ มีการวางแผนเป้าหมายหลังเรียนจบอย่างไร นำความรู้มาต่อยอดอะไรได้บ้าง รวมถึง สาขาวิชานั้นมีโอกาสในการทำงาน หรือเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานหรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อความมั่นคงทางรายได้ในอนาคตของน้อง ๆ เองนะคะ

สรุปบทความ

การไปเรียนต่อต่างประเทศ ถือเป็นการลงทุนด้านการศึกษารูปแบบหนึ่ง ซึ่งพี่เชื่อว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก ๆ และการที่เราเตรียมตัวและวางแผนไปเรียนต่างประเทศอย่างดี จะทำเราจะได้บรรลุเป้าหมายอย่างที่ตั้งใจไว้ได้ค่ะ ส่วนน้อง ๆ คนไหนที่กำลังมองหา ทุนเรียนต่อต่างประเทศ ต้องการคำปรึกษาและคำแนะนำ พี่ ๆ ที่ The Advisor พร้อมช่วยสานฝันของน้อง ๆ ให้เป็นเป็นจริงได้ โดยเราจะมีคอร์สเรียนทุกระดับ เรียนกับครูผู้เชี่ยวชาญของข้อสอบนั้น ๆ รวมถึงยังมีพี่ ๆ ทีมงานดูแลให้คำปรึกษาทั้งเรื่องการสอบรวมถึงช่วยวางแผนการเรียนต่อให้น้อง ๆ ฟรีอีกด้วยค่ะ ถ้าหากสนใจสมัครเรียนสามารถแอดไลน์สถาบันมาได้เลย