กฏหมาย จุฬา LLBel CU

ทำความรู้จัก LLBel จุฬาฯ เรียนอะไร จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง? (คณะเปิดใหม่!)

          ข่าวดี! คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกร์มหาวิทยาลัยเปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์แล้ว!  อย่างที่เรารู้กันดีนะคะว่าคณะนิติศาสตร์อินเตอร์ในไทย มีเปิดสอนอยู่เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเองก็ไม่เคยมีการเปิดสอนมาก่อนด้วย วันนี้พี่เลยจะพาพวกเรามาทำความรู้จักกับ LLBel CU หรือ นิติศาสตร์อินเตอร์ จุฬาฯ หลักสูตรเปิดใหม่! ให้มากขึ้นกันค่ะ มาดูกันว่า LLBel จุฬาฯ คืออะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง แล้วจบมาทำอะไรได้บ้าง? ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูพร้อม ๆ กันได้เลยค่า

LLBel จุฬาฯ คืออะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?

กฏหมาย จุฬา LLBel CU

          LLBel หรือคณะนิติศาสตร์ สาขากฎหมายธุรกิจและเทคโนโลยี (หลักสูตรนานาชาติ) เป็นหลักสูตรนิติศาสตร์ที่ผสมผสานหลายศาสตร์ที่เข้ากับยุคสมัยนี้เข้าด้วยกัน LLBel เปิดสอนกฎหมายพื้นฐานภาคบังคับตั้งแต่กฎหมายแพ่งและอาญา ไปจนถึงกฎหมายปกครองและกฎหมายระหว่างประเทศ และยิ่งไปกว่านั้นนะคะ ทาง LLBel จะเน้นการเรียนการสอนไปที่กฎหมายธุรกิจ และกฎหมายเทคโนโลยี โดยเฉพาะด้วยค่ะ นอกจากนี้ทาง LLBel ยังเปิดโอกาสให้น้อง ๆ นิสิตได้เข้าร่วมในคลินิกกฎหมายหรือฝึกงานกับสำนักงานกฎหมายที่มีชื่อเสียงด้วยค่ะ
          LLBel เป็นโปรแกรม 4 ปี โดยแต่ละปีจะเปิดสอน 2 เทอม สำหรับนิติศาสตร์ อินเตอร์ ของจุฬาฯ จะไม่มีการเปิดสอนในเทอมซัมเมอร์นะคะ แต่ในช่วงเทอมซัมเมอร์ ทางคณะฯ จะเน้นให้น้อง ๆ ได้ใช้เวลาในช่วงนี้ทำกิจกรรมบริการสาธารณะ (Public Services) และฝึกงาน (Internship) นั่นเองค่ะ 

LLBel จุฬาฯ เปิดรับสมัครช่วงไหน ต้องใช้คะแนนอะไรยื่นเข้าบ้าง?

LLBel CU

       สำหรับวันที่ (date) ในการเปิดรับสมัครที่ชัดเจนน้อง ๆ สามารถติดตามข่าวสารการรับสมัครด้วยตัวเองได้ที่เว็บไซต์ของคณะ เพราะในแต่ละปีก็มีกำหนดการแตกต่างกันออกไปเล็กน้อยค่ะ สำหรับคณะนิติศาสตร์ สาขากฎหมายธุรกิจและเทคโนโลยี (หลักสูตรนานาชาติ) จุฬาฯ ตอนนี้มีกำหนดการเปิดรับแค่ 1 ช่วงเท่านั้นค่ะ

ช่วงที่เปิดรับสมัคร:
1st Round (รอบแรก): ช่วงเดือนพฤศจิกายน

ต้องใช้ผลคะแนนอะไรบ้าง?
และในส่วนของผลคะแนน (Requirements) ที่ทางคณะนิติศาสตร์ สาขากฎหมายธุรกิจและเทคโนโลยี (หลักสูตรนานาชาติ) จุฬาฯ กำหนดจะมี 3 ส่วนหลัก ๆ ซึ่งก็คือ 

 1. วุฒิการศึกษามัธยมปลายหรือเทียบเท่า (High School Equivalency)
  ● วุฒิม.6
  ● GED
  ● IGCSE/ A level
  ● วุฒิม.ปลายนานาชาติอื่น ๆ     
 1. ผลคะแนนความสามารถด้านภาษาอังกฤษ (English Test)
  ● IELTS ≥ 6.5
  ● TOEFL ≥ 79
  ● CU-TEP ≥ 88
 1. ผลคะแนนความถนัด (Aptitude Test)
  SAT Overall ≥ 1,200  โดยที่คะแนน SAT Verbal ≥ 500

สำหรับเกณฑ์คะแนนอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับแต่ละปีหรือแต่ละรอบ ซึ่งน้อง ๆ สามารถเข้าไปเช็คด้วยตัวเองได้ที่ (University Admission) ซึ่งพี่ ๆ ได้รวบรวมเกณฑ์คะแนนทุกคณะ ของมหาวิทยาลัยดังมาไว้ให้น้อง ๆ แล้วค่า

เรียน LLBel จุฬาฯ ต้องจ่ายค่าเทอมเท่าไหร่?

   สำหรับคณะนิติศาสตร์ สาขากฎหมายธุรกิจและเทคโนโลยี (หลักสูตรนานาชาติ) จุฬาฯ (LLBel CU) น้อง ๆ นิสิตที่เป็นคนไทยค่าเทอมอยู่ที่ประมาณ 292,000/ปี และ 402,000/ปี สำหรับนิสิตต่างชาติค่ะ (ไม่รวมค่าธรรมเนียมต่าง ๆ) แต่ในแต่ละปีอัตราค่าเล่าเรียนอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง น้อง ๆ สามารถสอบถามทางคณะฯ ได้โดยตรงค่ะ

จบจาก LLBel จุฬาฯ สามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง?

กฏหมาย จุฬา LLBel CU

      สำหรับน้อง ๆ นิสิตคณะนิติศาสตร์อินเตอร์ จุฬาฯ สามารถทำได้เกือบทุกอาชีพในสายงานกฎหมายเลยค่ะ เพราะไม่ใช่แค่กฎหมายสายธุรกิจและเทคโนโลยีเท่านั้นที่น้อง ๆ ต้องเรียน แต่น้อง ๆ จะได้เรียนกฎหมายพื้นฐานภาคบังคับตั้งแต่กฎหมายแพ่งและอาญา ไปจนถึงกฎหมายปกครองและกฎหมายระหว่างประเทศด้วย ที่สำคัญนะคะ LLBel ยังเน้นการเรียนการสอนไปที่โครงงาน (Project-based) และยังได้เรียนรู้จากประสบการณ์นอกห้องเรียน (experiential learning) ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้น้องได้มีความพร้อมในโลกของการทำงานจริงเป็นอย่างมากเลยค่ะ

จบจาก LLBel จุฬาฯ ทำอาชีพสายอะไรได้บ้าง

● ทนายความรัฐ/เอกชน
● ที่ปรึกษาด้านกฎหมายภาครัฐ/เอกชน
● อัยการ
● ผู้พิพากษา
● นักการทูต
● ธุรกิจส่วนตัว
ฯลฯ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะน้อง ๆ สำหรับข้อมูลของคณะนิติศาสตร์อินเตอร์ จุฬาฯ (LLBel CU) ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของรายละเอียดของหลักสูตร เนื้อหาการเรียน ช่วงเวลาที่เปิดรับสมัคร ผลคะแนนที่คณะต้องการ รวมถึงแนวทางอาชีพของน้อง ๆ ที่จบจากคณะนิติศาสตร์ สาขากฎหมายธุรกิจและเทคโนโลยี (หลักสูตรนานาชาติ) จุฬาฯ พี่เชื่อว่าบทความนี้น่าจะตอบคำถาม และไขข้อสงสัยให้น้อง ๆ หลายคนได้เยอะเลยใช่มั้ยล่ะคะ ถ้าน้อง ๆ สนใจอยากรู้ข้อมูลแบบนี้ของคณะอื่น ๆ อีกสามารถรอติดตามได้ที่เว็บไซต์ The Advisor เลยน้าา