IELTS Mock Test คืออะไร ทำไมต้องสอบ

IELTS Mock Test
เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

เมื่อพูดถึงการสอบ IELTS เชื่อว่าหลายคนอาจจะรู้สึกกังวล เพราะเป็นการสอบที่มีความยากในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ได้พื้นฐานหรือทักษะภาษาอังกฤษดีเป็นทุนเดิม ซึ่งน้อง ๆ หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าเรามีสิ่งที่เรียกว่า IELTS Mock Test กลยุทธ์ลับที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสอบ IELTS ว่าแต่ IELTS Mock Test คืออะไร จำเป็นต้องทำ IELTS Mock Test ไหม มาหาคำตอบไปพร้อมกันในบทความนี้

IELTS Mock Test คืออะไร?

IELTS Mock Test คือ การจำลองการสอบ IELTS เสมือนจริง โดยมีการใช้ข้อสอบจำลองทั้ง 4 ทักษะเหมือนข้อสอบจริง ใช้เกณฑ์การให้คะแนนเหมือนจริง มีกฎกติกาเหมือนจริง จับเวลาจริง  รวมทั้งจำลองบรรยากาศในห้องสอบเหมือนสนามสอบจริงด้วย เรียกง่าย ๆ ว่า IELTS Mock Test เป็นการเตรียมความพร้อมน้อง ๆ ก่อนที่จะลงสนามสอบจริงนั่นเอง

ประโยชน์ของ IELTS Mock Test

ประโยชน์ของ IELTS Mock Test

น้อง ๆ อาจจะยังลังเลว่าจำเป็นต้องทำ IELTS Mock Test ไหม รอลงสนามสอบจริงทีเดียวเลยได้หรือไม่ ลองมาดู 6 ประโยชน์ของการทำ IELTS Mock Test ที่พี่ ๆ รวบรวมมาฝากกัน

1. รู้แนวข้อสอบ IELTS ก่อนสอบจริง

อย่างที่บอกไปว่า IELTS Mock Test ได้ใช้ข้อสอบจำลองทั้ง 4 ทักษะเหมือนข้อสอบ IELTS จริง ๆ ดังนั้นการ IELTS Mock Test จะช่วยให้น้อง ๆ ได้สัมผัสกับแนวข้อสอบที่คล้ายคลึงกับข้อสอบจริงมากที่สุด ได้ลองทำโจทย์ที่มีความยากเสมือนอยู่ในสนามสอบจริง ๆ นั่นเอง

2. ฝึกการบริหารเวลา

บางคนอ่านหนังสือและทำแบบฝึกหัดอยู่เสมอ แต่ไม่เคยลองจับเวลาทำข้อสอบจริงจัง เวลาสอบจริงเราอาจจะทำไม่ทันเวลาได้ ดังนั้นการ IELTS Mock Test จะช่วยให้น้อง ๆ มีประสบการณ์ในการถูกจับเวลา สามารถบริหารเวลาได้เหมาะสม เช่น หากมีเวลาเหลือเท่านี้จะเลือกข้อ ตัดข้อ หรือข้ามข้ออย่างไรให้เร็วและมีประสิทธิภาพที่สุด เพื่อให้วันสอบจริงสามารถทำข้อสอบให้ครบทุกพาร์ทในเวลาที่กำหนดได้

3. รู้จุดเด่นและจุดอ่อนของตนเอง

IELTS Mock Test ไม่ใช่สอบแล้วสอบเลย เพราะหลังจากสอบน้อง ๆ จะได้รู้คะแนน หรือ IELTS Band Score 4 พาร์ท ทั้งฟัง พูด อ่าน และเขียน ซึ่งทำให้เห็นภาพรวมว่าเราถนัดด้านไหนมากที่สุดและมีจุดอ่อนไหนที่ควรปรับปรุงบ้าง ถือเป็นการประเมินความสามารถของตัวเราไปในตัว

4. วางแผนอัปคะแนนได้อย่างตรงจุด

เมื่อเรารู้ว่าตัวเองมีจุดอ่อนไหนที่ควรปรับปรุงบ้าง น้อง ๆ สามารถฝึกฝนจุดนั้นเพิ่มเติมเพื่อให้เวลาสอบจริง ได้ถึงคะแนนตามเป้าหมายที่วางไว้ เรียกได้ว่า IELTS Mock Test เปิดโอกาสให้น้อง ๆ ได้เสริมจุดแข็งและลบจุดอ่อนของตัวเองก่อนไปลงสนามจริงนั่นเอง

5. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการสอบ IELTS

อย่างที่เราทราบดีว่าการสอบ IELTS มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง บางคนต้องสอบเฉลี่ย 2-3 ครั้งเพื่อจะได้คะแนนตามที่ต้องการ ดังนั้นการทำ IELTS Mock Test ก่อนย่อมดีกว่าสอบครั้งแรกโดยใช้สนามสอบจริงเลย เพราะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า ช่วยให้น้อง ๆ ประหยัดค่าสอบไปได้เยอะเลยค่ะ

6. เพิ่มความมั่นใจในการทำข้อสอบ

การทำ IELTS Mock Test จะทำให้น้อง ๆ คุ้นเคยกับบรรยากาศการสอบเสมือนจริง เคยชินกับกฎกติกาการจับเวลาจริง ทำให้เมื่อถึงเวลาลงสนามสอบ น้อง ๆ จะมีความมั่นใจในการทำข้อสอบเพิ่มขึ้น อาการลน ตื่นเต้น หรือความกดดันที่เคยมีก็จะลดลงอย่างแน่นอน

ใครต้องทำ IELTS Mock Test?ใครต้องทำ IELTS Mock Test?

IELTS Mock Test เหมาะกับน้อง ๆ นักเรียนหรือบุคคลทั่วไปที่กำลังเตรียมตัวสอบ IELTS

จะสอบ IELTS Mock Test ได้อย่างไร?

ในแต่ละปีจะมีหน่วยงาน หรือสถาบันในไทยเปิดให้สอบ IELTS Mock Test เป็นประจำทุกปี อย่าง The Advisor Academy เอง ก็ได้เปิดโอกาสให้น้อง ๆ ได้มาจำลองการสอบ IELTS Mock Exam ที่สถาบัน ในความร่วมมือในการรันการสอบและออกชุดข้อสอบโดย IDP Thailand เพื่อให้น้อง ๆ สามารถตรวจสอบความพร้อมของตัวเอง พร้อมรู้ Band Score แบบเสมือนก่อนไปสอบจริง

กำหนดการ The Advisor Mock Exam 2024

  • รอบที่ 1: วันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2567 เวลา 10.00 – 18.00 น.
  • รอบที่ 2: วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2567 เวลา 13.00 – 18.00 น.
  • รอบที่ 3: วันที่: 25 พฤษภาคม 2567 เวลา : 13.00 – 18.00

สถานที่

  • Why School Thailand, ชั้น 14 อาคาร SIAMSCAPE (BTS สถานีสยาม)

ราคาการสอบ The Advisor Mock Exam 2024

  • 900 บาทสำหรับนักเรียนของทางสถาบัน
  • 1,500 บาท สำหรับบุคคลภายนอก 

*ที่นั่งมีจำนวนจำกัด หากสนใจลงทะเบียนสามารถติดต่อทางสถาบันได้ที่ Line: @theadvisor ค่ะ*

ทำอย่างไรให้ได้ IELTS Band 8.5?

อยากพิชิต IELTS Band 8.5 น้อง ๆ ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ฝึกทำโจทย์เยอะ ๆ หมั่นท่องศัพท์เป็นประจำ การมีคลังคำศัพท์ในหัวเยอะจะยิ่งช่วยอัปคะแนนการสอบของน้อง ๆ ได้ หรือถ้ามีเวลาแนะนำให้ลองทำ IELTS Mock Test เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนลงสนามจริง จะทำให้น้อง ๆ มั่นใจได้การทำข้อสอบมากยิ่งขึ้น!

นอกจากนี้น้อง ๆ ต้องพัฒนาเทคนิคของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เช่น ถ้าทำข้อสอบพาร์ท Listening ลองฝึกจับคำที่ได้จากบทสนทนา ฝึกจดใจความสำคัญ หรือถ้าทำข้อสอบพาร์ท Writing ก็ลองฝึกอ่าน Skimming และ Scanning ฝึกอ่านคำถามก่อนแล้วค่อยมาอ่านเนื้อหา เป็นต้น

พี่ ๆ The Advisor รวบรวมเทคนิคดี ๆ สำหรับทำข้อสอบ IELTS มาให้ครบทุกพาร์ท คลิกตามลิงก์ได้ล่างเลย!

จะฝึกทำ IELTS ได้อย่างไร?

สำหรับคนที่มองหาแหล่งฝึกทำข้อสอบ พี่ก็คัดเว็บไซต์ฝึกทำข้อสอบ IELTS มาไว้ให้แล้ว ข้อสอบจัดเต็มทุกเว็บไซต์ พร้อมเฉลยแบบเน้น ๆ แถมยังฟรีอีกด้วยนะ! ลองไปฝึกทำเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนลงสนามจริงได้นะคะ

ไขข้อสงสัยกันไปแล้วว่า IELTS Mock Test คืออะไร ซึ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับน้อง ๆ ที่มีแพลนจะสอบ IELTS โดยเฉพาะ จะได้ประเมินความสามารถของตัวเอง และนำไปแก้ไขให้ตรงจุด ก่อนลงสนามสอบจริง 

แต่ถ้าอยากอุ่นใจมากกว่านี้ ที่ The Advisor Academy สถาบันติวสอบหลักสูตรอินเตอร์ชั้นนำ เปิดคอร์สเรียน IELTS รอต้อนรับน้อง ๆ เสมอ น้อง ๆ จะได้เรียนกับครูที่มีประสบการณ์สอนโดยตรง และมีความเชี่ยวชาญในข้อสอบ IELTS พร้อมเนื้อหาที่ตรงจุดและออกสอบมากที่สุด สนใจคอร์สเรียนติดต่อ The Advisor ได้เลย แล้วมาเจอกันที่สถาบันนะคะ